Ung thư đại trực tràng

      243

Bài viết được viết bởi bác sĩ chăm khoa I Nguyễn Thị Minh Thuyên - bác bỏ sĩ phẫu thuật bệnh, Khoa giải phẫu căn bệnh - khám đa khoa Đa khoa thế giới xedapdientot.com Đà Nẵng.

Bạn đang xem: Ung thư đại trực tràng


Yếu tố nguy cơ là những yếu tố gồm thể ảnh hưởng tới năng lực mắc dịch của nhỏ người. Mỗi nhiều loại ung thư khác biệt sẽ gồm có yếu tố nguy hại khác nhau. Nhiều nghiên cứu và phân tích đã kiếm tìm thấy một trong những yếu tố nguy cơ hoàn toàn có thể làm tăng kĩ năng mắc polyp đại trực tràng hoặc ung thư đại trực tràng.


1.1 Thừa cân nặng hoặc béo phì

Thừa cân, bự phì có tác dụng tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng sống cả nam cùng nữ, cơ mà nam có nguy cơ tiềm ẩn nhiều hơn.

1.2 Không vận động thể chất

Nếu không chuyển động thể chất, kĩ năng bị ung thư đại trực tràng cao hơn. Lành mạnh và tích cực vận đụng hơn rất có thể giúp giảm nguy cơ.

1.3 Một số chế độ ăn kiêng

Chế độ ăn nhiều thịt đỏ (như giết bò, giết thịt lợn, thịt cừu hoặc gan) và các loại thịt bào chế (như xúc xích và một trong những loại thịt hộp) làm cho tăng nguy hại ung thư đại trực tràng.


Hút thuốc lá làm tăng gấp rất nhiều lần nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Hút thuốc lá trong một thời hạn dài có khả năng mắc ung thư đại trực tràng cao hơn nữa những tín đồ khong thuốc lá lá

1.4 Hút thuốc

Những bạn hút thuốc lá vào một thời gian dài có tương đối nhiều khả năng mắc ung thư đại trực tràng hơn những người không hút thuốc. Thuốc lá là một tại sao thường chạm chán của ung thư phổi và nhiều nhiều loại ung thư tương quan khác.

1.5 Uống rượu

Hạn chế thực hiện rượu bia không quá 2 ly từng ngày đối với nam giới với 1 ly từng ngày đối với phụ nữ hoàn toàn có thể mang lại nhiều lợi ích cho mức độ khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.


2.1 lớn tuổi

Nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng lên khi chúng ta già đi. Những người dân trẻ rộng cũng có thể mắc bệnh, nhưng thường gặp mặt hơn nhiều sau 50 tuổi.

2.2 tiền sử cá thể về polyp đại trực tràng hoặc ung thư đại trực tràng

Nếu có tiền sử mắc polyp tuyến đang tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư đại trực tràng. Điều này đặc biệt quan trọng đúng giả dụ polyp lớn, có nhiều polyp, hoặc polyp bao gồm nghịch sản.

Xem thêm: Top 10 Trường Đại Học Nhật Bản Tại Việt Nam Japan University

Nếu đã trở nên ung thư đại trực tràng, tuy vậy đã được đào thải hoàn toàn, sẽ có nhiều khả năng mắc ung thư mới ở những vị trí khác của đại tràng cùng trực tràng


Viêm loét đại tràng
Viêm loét đại tràng

2.3 tiền sử dịch viêm ruột

Nếu mắc bệnh án viêm ruột (IBD), bao hàm cả viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn, nguy cơ ung thư đại trực tràng sẽ tăng lên.

IBD là chứng trạng đại tràng bị viêm nhiễm trong một thời hạn dài. Ví như mắc IBD, có thể cần ban đầu sàng lọc ung thư đại trực tràng lúc còn trẻ và liên tục hơn.

2.4 tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng hoặc u tuyến

Những tín đồ có người thân trong gia đình có tiểu sử từ trước ung thư đại trực tràng (cha mẹ, các bạn em ruột hoặc con) có nguy hại mắc bệnh dịch ung thư cao hơn nữa những người không tồn tại tiền sử. Nguyên nhân rất có thể do yếu đuối tố ren di truyền, các yếu tố môi trường thiên nhiên chung như nguồn nước, thức ăn, thói quen sinh hoạt sản phẩm ngày.

Nếu chúng ta có tiền sử bạn trong gia đình mắc u con đường hoặc ung thư đại trực tràng, hãy thương lượng với chưng sĩ về nhu yếu có thể ban đầu sàng lọc trước 45 tuổi.

2.5 bao gồm một hội chứng di truyền

Khoảng 5% những người dân bị ung thư đại trực tràng bao gồm những đổi khác gen di truyền (đột biến đổi gen) do hội bệnh ung thư mái ấm gia đình và hoàn toàn có thể làm bọn họ mắc bệnh.

Các hội chứng di truyền thịnh hành nhất tương quan đến ung thư đại trực tràng là hội triệu chứng Lynch cùng đa polyp con đường gia đình (FAP), nhưng các hội chứng hiếm chạm chán khác cũng hoàn toàn có thể làm tăng nguy cơ tiềm ẩn ung thư đại trực tràng.

Việc xác minh các gia đình có những hội chứng di truyền này rất quan trọng. Nó nhắc nhở cho những bác sĩ khuyến cáo các phương thức sàng thanh lọc và những biện pháp phòng dự phòng khác khi bạn bệnh còn trẻ.

2.6 bệnh tiểu mặt đường tuýp 2

Những người mắc bệnh đái đường nhiều loại 2 có nguy hại mắc ung thư đại trực tràng cao hơn. Cả tiểu mặt đường tuýp 2 với ung thư đại trực tràng đều phải sở hữu chung một số yếu tố nguy hại (như thừa cân và không hoạt động thể chất). Fan bệnh tiểu con đường mắc ung thư cũng có thể có xu phía tiên lượng bệnh kém hơn.


Để để lịch đi khám tại viện, người sử dụng vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch thẳng TẠI ĐÂY. Cài và đặt lịch khám tự động trên áp dụng Myxedapdientot.com nhằm quản lý, theo dõi và quan sát lịch và đặt hẹn đầy đủ lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.