Bài thánh ca đó còn nhớ ko em

      45

Hằng năm cứ mỗi thời điểm Giáng Sinh về, ngoài ra đã thành thông lệ bọn họ lại nghe thấy giai điệu vui tươi rộn ràng của không ít bài hát không còn xa lạ như: Jingle Bells, Last Christmas xuất xắc We Wish You a Merry Christmas vang lên khắp nơi. Để rồi cũng trong không gian ấy, fan ta bỗng nhiên thấy lòng lắng lại do một giai điệu sâu lắng trầm ai oán đến nao lòng: “Bài thánh ca này còn nhớ ko em? Noel năm nào bọn chúng mình gồm nhau…”. Lời hát day dứt, xung khắc khoải đầy hoài niệm với tiếc nuối về một cuộc tình sẽ xa của ca khúc bài bác Thánh Ca bi đát vẫn lặng lẽ gieo vào vai trung phong hồn của người nghe ngay sát 50 năm qua.

Bạn đang xem: Bài thánh ca đó còn nhớ ko em

*

"Đến nay, bài bác Thánh Ca bi quan vẫn luôn luôn được người nghe yêu thương thích. Đó là vấn đề chính tôi cũng ko ngờ. Thiệt ra, ai trong đời cũng trải qua 1 thời yêu thương mơ mộng, nhưng thường đông đảo kỷ niệm buồn lúc nào cũng tự khắc sâu và dễ làm mềm lòng người mỗi một khi được gợi lại. Chắc hẳn rằng Bài Thánh Ca bi ai của tôi phần làm sao đã làm được điều này chăng?" - người sáng tác Nguyễn Vũ nói về Bài Thánh Ca Buồn.

Nhạc sĩ Nguyễn Vũ là ai?

Tác giả của bài thánh ca bi thương tên thật là Nguyễn Tuấn Khanh, cây bút danh là Nguyễn Vũ, sinh vào năm 1944. Năm 12 tuổi ông đoạt giải quán quân đơn ca thiếu hụt nhi bởi Đài phát thanh Đà Lạt tổ chức. Năm 23 tuổi, ông có bạn dạng nhạc đầu tay lịch sử một thời một chiều mưa… Nguyễn Vũ chế tạo không nhiều, nhưng ít nhiều tác phẩm của ông đã đi đến lòng công chúng. Trong những số đó Bài thánh ca buồn được biến đổi năm 28 tuổi là nhạc phẩm để lại ấn tượng ấn đáng nhớ trên tuyến đường âm nhạc của ông.

Ông xuất hiện tại hà thành nhưng suốt thời thơ dại ông sống sinh hoạt Đà Lạt và cũng chính thành phố sương mù này đã ảnh hưởng tác động nhiều đến bước đường thẩm mỹ và nghệ thuật của ông. Cũng chính tp này là nguồn cảm giác để ông phát hành nhiều giỏi phẩm. Năm 1972, Nguyễn Vũ vẫn viết lại những cảm giác của mình và bài Thánh Ca bi đát đã ra đời.

*

Bài thánh ca này còn nhớ không em?

Mỗi ca khúc đều có một số phận, nhạc sĩ Nguyễn Vũ sáng sủa tác bài xích Thánh Ca Buồn vào thời điểm năm 1972, theo lời ý kiến đề xuất của một đơn vị sản xuất âm nhạc nhân mùa Noel năm ấy. Kế tiếp Nguyễn Vũ loay hoay tìm đề tài biến đổi thì đột nhiên giai điệu của bài xích hát bất hủ Silent Night vang lên. Bài hát này đang gợi đến ông khôn xiết nhiều cảm hứng để hồi ức về thời thơ ấu.

Xem thêm: Những Dòng Xe 67 Cafe Racer Giá Rẻ Cho Sinh Viên, Honda 67 Độ Phong Cách Café Racer, Giá Sinh Viên

Thuở khi ông chỉ là cậu nhỏ bé 14 tuổi, ông bị say đắm bởi một cô bé người công giáo tại tp Đà Lạt sương mù. Thời gian đó, nhà nhạc sĩ sống cạnh bé dốc lên thánh địa Con gà (Đà Lạt), tình cảm ấy khiến ông cứ lẽo đẽo theo cô trên tuyến đường đến bên thờ. Trong một lần tan lễ, trời mưa siêu to, cả nhì đành cần trú mưa phổ biến dưới một hiên nhà, lúc ấy cũng đúng ngày lễ Giáng Sinh. Mặc nghe bài hát Silent Night phân phát ra từ nhà mặt cạnh, cô gái lẩm nhẩm hát theo với hình hình ảnh ấy cứ ám ảnh người nhạc sĩ cho tới nhiều năm tiếp theo đó. Toàn bộ gói gọn gàng thành một câu chuyện tình lãng mạn nhưng tinh tế và sống động của một mùa Noel kỷ niệm, thoáng chút bi thiết nhưng ko bi lụy.

*

"Tôi bất ngờ xúc động khi nghe đến cô nhẩm hát theo bài xích Đêm thánh khôn cùng với một hóa học giọng hơi hay. Bởi vậy, nghe lại bài xích hát này, vào tôi, đáng nhớ xưa bỗng ùa về và đa số giai điệu cứ cầm cố tuôn trào. Chỉ trong gần hai giờ đồng hồ, tôi đã ký âm ngừng bài hát và khi cầm bầy guitar nghịch lại, chủ yếu tôi cũng cảm thấy xúc động.” - Nguyễn Vũ nhớ lại.

Những mùa ngày lễ noel xưa...

Ở Việt Nam, dù không bằng lòng nhưng Giáng sinh dần dần được coi như một đợt nghỉ lễ chung, hay được tổ chức vào tối 24 và kéo quý phái ngày 25 tháng 12. Ngày nay, không tính việc cộng đồng công giáo tổ chức triển khai lễ Noel theo hầu như nghi lễ của tôn giáo nghiêm chỉnh của mình, lễ ngày lễ noel còn là một trong dịp làm việc văn hóa cộng đồng nhộn nhịp của nhiều tầng lớp dân bọn chúng nói chung. Đã ngay sát 50 năm kể từ khi Bài Thánh Ca bi thiết ra đời, bao mùa Giáng Sinh đã trôi qua cùng với sự thách thức của thời gian nhưng bài hát vẫn luôn là một không khí bình im lãng mạng giữ riêng trong tim hồn trên quê nhà qua thời binh lửa của tương đối nhiều thế hệ.

*

Đến nay, bài bác hát này vẫn luôn luôn là trong những bài tình ca cho ngày đông thấm đẫm trọng tâm hồn lãng mạn, nồng thắm và tinh tế trong giai điệu lẫn ca từ. Giữa những giai điệu Giáng sinh rộn ràng mỗi khi giao mùa, các bạn có nghe tim mình xao xuyến khi bắt gặp đâu kia vang lên câu hát: “Bài thánh ca đó còn nhớ không em?..."