Cách dùng you and i và you and me: ngữ pháp tiếng anh cơ bản nhưng không hề đơn giản?

      20
Có lẽ bất kể một người học tiếng Anh nào cũng biết rằng cụm từ bạn và tôi hoàn toàn có thể dịch sang thành : you and Ihoặc you and me. Trong đó, me và I đều là đại từ thuộc ngôi thứ nhất số ít, ám chỉ chính bản thân người nói hoặc người viết. Đây vốn là điểm ngữ pháp tiếng Anh cơ bản, nhưng liệu bạn đã nắm vững được cách dùng hay chưa ? Thật ra, mỗi từ sẽ có cách sử dụng khác nhau, phụ thuộc vào vào điều mà bạn muốn nói .

Khi nào thì dùng you and I?

Trong trường hợp, chủ thể thực thi hành vi thì tất cả chúng ta sẽ dùngyou and I. Lúc này, nó đóng vai trò là đại từ nhân xưng chủ ngữ ( subject pronoun ). Ví dụ :” You and I are best friends “. ( Bạn và tôi là bạn thân của nhau )

“You and I are supposed to work together”. (Bạn và tôi được cho là làm việc cùng nhau)


Bạn đang xem: Cách dùng you and i và you and me: ngữ pháp tiếng anh cơ bản nhưng không hề đơn giản?

Bạn đang đọc: Cách dùng you and I và you and me: ngữ pháp tiếng Anh cơ bản nhưng không hề đơn giản? | Edu2Review


” You and I completed the test at the same time “. ( Bạn và tôi triển khai xong bài kiểm tra cùng một lúc )

Trong trường hợp, chủ thể thực hiện hành động thì chúng ta sẽ dùng you and I


Xem thêm: Thế Giới Hôn Nhân Gold Phim, Xem Phim Thế Giới Hôn Nhân Full Hd Vietsub

Khi nào thì dùng you and me?

trái lại, nếu “ bạn và tôi ” là đối tượng người tiêu dùng đảm nhiệm hành vi thì nó sẽ đóng vai trò là đại từ nhân xưng tân ngữ. Khi đó, tất cả chúng ta sẽ dùng you and me. Ví dụ :” The teacher picked you and me to represent in the next class “. ( Giáo viên đã chọn bạn và tôi làm để thuyết trình trong tiết học tiếp theo )” Today, my parents will take you and me to school “. ( Hôm nay ba mẹ sẽ đưa bạn và tôi tới trường )” John gave to you and me a couple of cinema tickets “. ( John đã Tặng cho bạn và tôi một cặp vé xem phim )

Nếu “bạn và tôi” là đối tượng tiếp nhận hành động thì chúng ta sẽ dùng you and me


Những cách phân biệt khác

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể dựa vào ba cách dưới đây để phân biệt chúng thuận tiện hơn :

Dựa vào giới từ trong tiếng Anh:

Giới từ là những từ liên kết những thành phần trong một câu. Thông thường giới từ thường đi liền trước tân ngữ. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào đặc thù này để phân biệt một cách thuận tiện. Một số giới từ thường gặp là : at, for, with, by, to, from, between, beside, against, on, in … + me ( hoặc một số ít đại từ tân ngữ khác như him, her, us, them ). Ví dụ :


” Let’s keep this secret between you and me “. ( Hãy giữ kín bí hiểm này giữa bạn và mình thôi nhé )

Gạch bớt từ:

Một cách khác để phân biệt và quyết định hành động nên dùng từ I hay me đó là gạch bỏ những từ đứng trước chúng. Ví dụ : ” Jane laughed at you and I “. Sau khi gạch bỏ bớt từ, bạn sẽ được câu : ” Jane laughed at I “. Ta thấy rằng, ” I ” không đứng sau giới từ “ at ”, vì thế cách dùng này là sai. Câu đúng phải là : ” Jane laughed at you and me ” .Tiếp tục với quy tắc gạch bỏ từ trong câu sau : ” You and me will watch Iron Man 4 on IMAX “. Chúng ta sẽ có : ” Me will watch Iron Man 4 on IMAX “. Từ “ me ” không đứng đầu câu, làm chủ ngữ. Như vậy trong câu này phải là : ” You and I will watch Iron Man 4 on IMAX ” .

*


Thay thế từ:

Bạn hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế ” you and I ” bằng ” we ” hoặc ” you and me ” với ” us “. Nếu trong câu chỉ đúng khi sử dụng ” we ” thì ” you and I ” là cụm từ cần dùng. Ngược lại, nếu trong câu chỉ đúng khi sử dụng ” us “, thì ” you and me ” là cụm từ cần dùng .Ví dụ : ” You and I / you and me are not always on good terms “. Theo quy tắc thay thế sửa chữa từ, ta sẽ có lần lượt như sau : ” We are not always on good terms và Us are not always on good terms “. Trong trường hợp này, câu đúng là ” You and I are not always on good terms ” .