Xỏ lỗ tai cho trẻ sơ sinh bị mưng mủ

      50
*

*

Giới thiệu Phòng chức năng Các Khoa Các Khoa lâm sàng Các Khoa cận lâm sàng Tin tức Tin tức y khoa Dịch vụ Phòng Khám Yêu cầu Phòng Khám Nhi Y KHOA PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ CHUYÊN KHOA KHÁC QUY TRÌNH KỸ THUẬT CHUYÊN MÔN Văn bản HỢP TÁC & ĐÀO TẠO Hợp tác trong nước - quốc tế Hoạt động đào tạo NĂM 2021 NĂM 2022 Kiến thức chuyên ngành Tin nội bộ Văn bản PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ CHUYÊN KHOA KHÁC QUY TRÌNH KỸ THUẬT CHUYÊN MÔN
LƯU Ý KHI BẤM LỖ TAI “LÀM ĐẸP” CHO TRẺ SƠ SINH

Bấm lỗ tai cho trẻ sơ sinh mới 2-3 ngày tuổi ngoài việc giúp trẻ không nhớ gì về cảm giác đau đớn mà còn giúp phân biệt được bé sơ sinh là bé trai hay bé gái. Các bé gái sơ sinh cũng thêm phần dễ thương vì được“làm đẹp” ngay từ lúc nhỏ. Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần lưu ý lựa chọn địa điểm và chăm sóc sau bấm lỗ tai cho bé để an toàn sức khỏe cho bé.

Bạn đang xem: Xỏ lỗ tai cho trẻ sơ sinh bị mưng mủ

Đáp ứng nhu cầu của nhiều bậc cha mẹ, hiện nay tại Phòng khám Tai-Mũi-Họng, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh đã thực hiện dịch vụ bấm lỗ tai cho trẻ sơ sinh và trẻ em. Các bé sơ sinh gái khi mới chào đời vài ngày đã có thể bấm lỗ tai đảm bảo an toàn. Dịch vụ “thú vị” này đang được các bậc phụ huynh có con nhỏ quan tâm.

Tại sao nên thực hiện bấm lỗ tai cho trẻ tại Bệnh viện

Với sự mỏng manh của mình, các bé gái sơ sinh sẽ rất dễ bị tổn thương dù chỉ là một “cú chích” nhỏ. Lúc này, bé vẫn còn rất nhiều nguy cơ nhiễm trùng khi hệ miễn dịch còn quá yếu ớt. Khi lựa chọn các cơ sở bấm lỗ tai ở ngoài với dụng cụ và thiết bị bấm lỗ tai không được vệ sinh đúng cách, không đủ đảm bảo an toàn cho bé. Nguy cơ nhiễm trùng tai, bưng mủ, sưng tai… là rất cao.

Xem thêm: Những Bản Cover Tiếng Anh Hay Nhất Của Các Bài Hát K, Stream 18 Ca Khãºc ĐưÁ»£C J

Theo bác sĩ Trần Kim Tuyến, Phòng khám Tai-Mũi-Họng, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh chia sẻ: “Bấm lỗ tai tại Bệnh viện, phụ huynh có thể yên tâm vì tất cả dụng cụ bấm lỗ tai đều đảm bảo vô trùng và được vệ sinh thường xuyên. Với một số trẻ lớn hơn sẽ được bôi thuốc tê giảm đau trước khi bấm. Phụ huynh cũng sẽ được hướng dẫn chu đáo để chăm sóc tai cho trẻ sau khi bấm”

Thông thường, sau khi bấm tai cho bé, các nhân viên y tế sẽ luồn qua lỗ tai một sợi chỉ vô trùng trước khi phụ huynh cho bé mang bông tai. Khi đưa bé về, nếu thấy sợi chỉ này quá dài, nên rút chỉ lại và cắt bớt để tránh trường hợp bé cáu bẳn, quơ tay và giật sợi chỉ này làm chảy máu tại lỗ tai vừa bấm. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý vệ sinh tai vừa được bấm của trẻ để tránh nhiễm trùng vết bấm.

*
Bác sĩ và y tá đang thực hiện xỏ chỉ lỗ tai cho bé sơ sinh

Lưu ý trong vệ sinh tai cho bé vừa xỏ khuyên tai

Luôn rửa tay bằng xà phòng trước khi chạm vào tai trẻTrong khoảng thời gian 2 tuần kể từ lúc bấm tai, bé rất dễ bị nhiễm trùng nên mẹ cần hạn chế cho bé nghịch nước bẩn.Vệ sinh vết xỏ khuyên bằng nước muối Nacl 0,95 thấm vào bông lau xung quanh tai 1 lần/ ngày. Tuyệt đối không sử dụng cồn hay nước tẩy mạnh như oxy già.Trong một tuần đầu, không xoay chỉ vừa mới xỏ. Sau 1 tuần, xoay chỉ nhẹ nhàng mỗi khi vệ sinh tai cho trẻ bằng nước muốiKhi vết xỏ đã lành hửng (6 tuần đến 6 tháng), có thể thay bằng khuyên tai cho trẻ, nên đeo các loại khuyên bằng thếp phẫu thuật không gỉ hoặc vàng, không đeo các loại khuyên tai khác dễ gây dị ứngTheo dõi tai trẻ hằng ngày và đến gặp bác sĩ khi phát hiện các dấu hiệu:Đau và sưng kéo dài ngoài vị trí của lỗ xỏ khuyên taiChảy máuCó dịch vàng hoặc một lớp màng bọc quanh lỗ xỏ khuyên taiSốt trên 38 độ C

Bấm lỗ tai khi còn nhỏ trẻ không có cảm giác đau đớn là mấy, tuy nhiên làn da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, yếu ớt nên phụ huynh cần chăm sóc cẩn thận để tránh gây ra nguy cơ nhiễm trùng cho bé./.