U hạt rốn có tự khỏi không

      298

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Đặng Thị Ngọc Chương - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế xedapdientot.com Central Park.

Bạn đang xem: U hạt rốn có tự khỏi không


Khi mang thai, dây rốn mang chất dinh dưỡng và oxy từ mẹ đến thai nhi. Sau khi sinh, dây rốn được cắt và để một đoạn. Phần dây này thường tự rụng trong vòng 1 đến 3 tuần sau sinh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, quá trình lành của rốn sau khi rụng bị rối loạn và hình thành mô sẹo thừa, tạo thành u hạt rốn ở trẻ sơ sinh.


Hiện nay các chuyên gia Y tế vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân dẫn đến u hạt rốn ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, điều kiện chăm sóc và bệnh lý của trẻ không liên quan đến khả năng trẻ mắc u hạt rốn.

Thông thường, sau khi dây rốn bị cắt sẽ để lại một đoạn ngắn ở rốn của em bé. Dây rốn này thường khô và rụng mà không có bất kỳ biến chứng nào. Đôi khi, khi dây rốn đã rụng nhưng xuất hiện một khối u hạt rốn ở dưới chân rốn, khối u này được hình thành từ các mô quá phát. Một u hạt rốn giống như mô sẹo hình thành khi rốn lành lại sau khi mất dây rốn.

Xem thêm: Review Nước Hoa Hồng Nivea Extra White 200Ml, Nước Hoa Hồng Nivea Extra White


Rụng rốn

Một u hạt rốn là một khối mô ẩm và đỏ xuất hiện trên rốn, bố mẹ sẽ nhìn giống như rốn trẻ sơ sinh có chồi hạt hay xuất hiện chồi rốn ở trẻ sơ sinh. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

Rỉ dịch có màu vàngRốn thường xuyên ẩmDa quanh rốn bị kích ứng nhẹ

U hạt rốn thường không phải là bệnh lý đáng ngại và chúng cũng không gây đau hoặc khó chịu cho trẻ. Tuy nhiên, do tình trạng rốn bị ẩm thường xuyên nên tạo điều kiện cho rốn dễ bị nhiễm trùng, nếu có thì trẻ sẽ có các triệu chứng như sau:

Trẻ bị sốtĐau hoặc khó chịu khi bố mẹ chạm vào rốn hoặc mô xung quanhRốn bị sưngChạm vào rốn thì thấy ấmCó vệt da đỏ dẫn từ rốnChảy mủ từ u hạt rốn

Nếu gặp các triệu chứng của nhiễm trùng, phụ huynh hoặc người chăm sóc nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức hoặc đến cơ sở Y tế có chuyên khoa nhi để được khám và điều trị kịp thời.


Điều trị u hạt rốn ở trẻ sơ sinh

Nếu trẻ có u hạt rốn thì bố mẹ nên đưa trẻ đi khám và được điều trị. Nếu không điều trị thì từ u hạt rốn có thể dẫn nhiễm trùng rốn và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Hầu hết các trường hợp u hạt rốn có thể được điều trị dễ dàng bằng nitrat bạc chấm lên rốn, chất này có tác dụng đốt cháy các mô. Do u hạt rốn không có dây thần kinh nên phương pháp điều trị này không gây đau đớn cho trẻ.


Khám nhi, khám trước tiêm phòng vacxin

Trong trường hợp nitrat bạc không hiệu quả thì bác sĩ có thể đưa ra một số lựa chọn khác cho bố mẹ như: Trong một số ít trường hợp, trẻ sẽ cần phải phẫu thuật để loại bỏ u hạt rốn và ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng.

Nguồn tham khảo: Healthline.com


Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng Myxedapdientot.com để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.