Giải thích hiện tượng bóng đè

      163

Hiện tượng bóng đè trong những lúc ngủ gây nhiều nỗi lo lắng cho bất kỳ ai đòi hỏi qua. Mặc dù nhiên, hiện tượng kỳ lạ bóng đè thực chất cho chính mình thấy một cách thức “bảo vệ cơ thể” của não bộ trong trộn REM.

Bạn đang xem: Giải thích hiện tượng bóng đè

Hãy xem thêm tại sao bạn lại bị “bóng đè" và làm thay nào để nâng cao chất lượng giấc ngủ.

*

Bóng đè là gì?

Bóng đè thực ra là một hiện nay tượng có tên chứng liệt do ngủ. Liệt do ngủ xẩy ra khi đầu óc chúng ta tỉnh táo trong những khi ngủ, nhưng cơ thể không thể nhúc nhích.

Chứng liệt do ngủ, hay gồm cái tên thông dụng là “bóng đè" xảy ra khi một fan đang chính giữa ranh giới tỉnh với thức. Bạn không thể dịch chuyển cơ bắp, mất kĩ năng nói vào vài giây đến vài phút.

Dấu hiệu bị bóng đè

Bị bóng đè ko phải là một trong những hiện tượng gian nguy cần cấp cứu. Thậm chí, nếu như bị “bóng đè" vài lần, bạn sẽ làm thân quen với nó và hoàn toàn có thể bình tĩnh, đợi hiện tượng này qua đi.

Đặc điểm của láng đè là không thể nói xuất xắc cử động. Hiện tượng này ra mắt trong vài ba giây đến khoảng tầm 2 phút cùng các cảm xúc khác như:

có nào đấy đang đè nén lên người

có ai đó vẫn ở trong phòng

sợ hãi

hoang tưởng

khó thở

cảm giác như bạn sắp qua đời

đổ mồ hôi

đau cơ

đau đầu

hoang tưởng

Bóng đè có thể tự trở thành mất, hoặc khi gồm ai đó chạm hay lay khung người bạn. Lúc bị trơn đè, bạn vẫn hoàn toàn có thể nhận thức về không khí xung quanh nhưng chẳng thể làm gì. Và bạn có thể ghi lưu giữ từng chi tiết trong quá trình bị trơn đè sau khi trải nghiệm tồi tệ đó kết thúc.

Trong số không nhiều trường hợp, một trong những người trải qua hầu hết cơn ác mộng tương đương hoang tưởng khiến họ hại hãi, lo lắng. Nhưng toàn bộ đều vô hại.

Giải ham mê của kỹ thuật về bóng đè

Khi bạn ngủ, óc trải qua 4 giai đoạn hoạt động khác nhau. Một trong số đó là pha REM (Rapid eye movement) - mắt chuyển động liên tục. Trong trộn này, mắt bạn dịch chuyển theo những hướng khác nhau.

Đa số mọi người sẽ vào pha REM trong 90 phút trước tiên sau khi ngủ.

Ở trộn REM, não vẫn gửi biểu lộ tới thần ghê tuỷ sống, “ngắt kết nối” vận chuyển từ óc tới thủ túc bạn. Những cơ và dây thần gớm ở tay và chân sẽ hoàn toàn không có tác dụng cử động, hiện tượng kỳ lạ này được gọi là mất trương lực. Đây là cơ chế kỳ diệu của óc bộ, ngăn bạn làm ra những hành động gây thương tích cho phiên bản thân và bạn xung xung quanh khi đã mơ ngủ.

Xem thêm: Cách May Thú Bông Bằng Vải Nỉ Đơn Giản, Dễ Làm, 56 Thú Bông Ý Tưởng

Trong pha REM, mọi fan cũng trải qua các giấc mơ phong phú do óc tăng hoạt động.

*

Nếu các bạn thức tỉnh ngay trong trộn REM, tài năng cao các bạn sẽ bị trơn đè. Bởi khi chúng ta tỉnh dậy, não chưa kịp gửi dấu hiệu “kết nối” trở lại tới tay cùng chân. để cho đầu các bạn đã ban đầu tỉnh táo nhưng tuỳ thuộc trong tâm lý “liệt", thiết yếu cử động.

Nguyên nhân khiến cho bạn bị nhẵn đè

Cả trẻ nhỏ và bạn lớn đều có thể bị trơn đè. Tuy nhiên, có một vài người dễ bị bóng đè hơn những người dân khác:

Mất ngủ

Trầm cảm

Bóng đè thường xuyên cũng xảy ra với gần như người:

Nằm ngửa khi ngủ

Bị con chuột rút khi ngủ

Sử dụng chất kích thích

Thay đổi thời hạn ngủ ngủ cũng tăng khủng hoảng rủi ro bị nhẵn đè. Chẳng hạn như khi thời gian ngủ của bạn bị hòn đảo lộn bởi lịch thao tác đêm hay do lệch múi giờ.

Trong một vài ngôi trường hợp, triệu chứng liệt lúc nằm ngủ có xẩy ra do di truyền. Tuy nhiên chưa có bằng chứng khoa học tập cho hiện tượng kỳ lạ này.

Bạn hoàn toàn có thể làm gì để ngăn cản bị láng đè

Bạn rất có thể giảm tần suất bị trơn đè bằng cách thay thay đổi thói quen thuộc sinh hoạt:

Giảm căng thẳng

Tập thể dục hàng ngày nhưng ko tập trước giờ đồng hồ ngủ

Nghỉ ngơi đầy đủ

Duy trì thời gian đi ngủ thắt chặt và cố định hàng ngày

Sử dụng các loại thuốc phù hợp chỉ định nếu khách hàng đang điều trị dịch gì

Biết được các chức năng phụ hay phản ứng của các loại thuốc khác biệt để đề phòng.

Không ăn no liền kề giờ đi ngủ

Hạn chế không sử dụng caffeine vào buổi tối

Không dùng điện thoại, laptop trước giờ ngủ

Nếu bạn đang chạm mặt vấn đề tư tưởng như rối loạn thấp thỏm hay trầm cảm, áp dụng thuốc kháng trầm cảm sẽ giảm thiểu tần suất bị trơn đè. Hãy đọc tư vấn của bác bỏ sĩ tư tưởng trước khi thực hiện thuốc để đạt tác dụng nhé.

Tổng kết

Chứng liệt vì chưng ngủ hay nói một cách khác là bóng đè là hiện tượng kỳ lạ phổ biến. Mặc dù nó không gian nguy nhưng yêu cầu này có thể khiến các bạn bị lo âu, hoảng sợ, tác động đến quality cuộc sống.

Nếu hiện tượng lạ bóng đè khiến cho bạn bị mệt mỏi kéo dài, tác động mạnh đến giấc ngủ, hãy xem thêm tư vấn từ bác bỏ sĩ.

Các bác sĩ uy tín trên ứng dụng Doctor Anywhere hoàn toàn có thể tư vấn triệu chứng giấc ngủ của người sử dụng dựa trên triệu chứng sức khoẻ hiện nay tại.