Đất nước giàu nhất thế giới năm 2022: vương quốc tí hon với vẻ đẹp cổ kính độc lạ và rất nhiều điều thú vị

      377

Có không ít tiêu chí không giống nhau để so sánh, reviews về sự giàu có của những nước nhà trên trái đất và mỗi tiêu chí lại nói lên một điểm lưu ý riêng biệt. Trong bài viết Top 10 tổ quốc giàu nhất nhân loại hiện nay, chúng tôi sẽ thực hiện chỉ số tổng thành phầm quốc nội (GDP) quy thay đổi theo sức mua tương đương (PPP) tính theo bình quân đầu người.

Bạn đang xem: Đất nước giàu nhất thế giới năm 2022: vương quốc tí hon với vẻ đẹp cổ kính độc lạ và rất nhiều điều thú vị

*


Giải thích những thuật ngữ

► Tổng sản phẩm quốc nội (GDP): Tổng thành phầm quốc nội giỏi tổng sản phẩm nội địa là giá bán trị thị phần của tất cả các sản phẩm, sản phẩm hoá với dịch vụ được gia công ra tại một phạm vi lãnh thổ (ở đây có thể hiểu là quốc gia) vào một khoảng thời gian nhất định (ở đây có thể hiểu là 1 trong năm).

Sức mua tương tự (PPP): Là tỷ số giữa đơn vị chức năng tiền tệ của hai nước. Sức tiêu thụ tương đương được xác định bằng phương pháp xác định số chi phí cần ném ra để cài đặt cùng một lượng sản phẩm hoá tương đồng nhau theo đơn vị tiền tệ sinh hoạt hai tổ quốc khác nhau rồi so sánh phần trăm giữa hai con số đó. Cụ thể hơn trong bài bác viết, bọn họ sẽ áp dụng số tài chính một quốc gia bất kỳ và số chi phí theo đồng đôla thế giới để cài đặt cùng một cái bánh Big Mac của siêu thị McDonald (là sản phẩm hoàn toàn có thể coi là hệt nhau nhau độc nhất vô nhị ở gần như quốc gia) rồi đối chiếu hai tỷ số.

Đôla quốc tế: là 1 trong những đơn vị trả định có giá trị bằng sức mua của đồng USD (đơn vị chi phí tệ của nền kinh tế tài chính Mỹ, còn được gọi là đôla Mỹ) tại 1 thời điểm tuyệt nhất định. Đôla quốc tế cũng rất có thể hiểu là đôla Mỹ quy đổi theo sức tiêu thụ tương đương.

Xem thêm: Đầu Tí Ngắn Phải Làm Sao ? Làm Sao Để Có Núm Vú Cho Con Bú? Cách Cho Con Bú Kiểu Đầu Tí Bị Thụt Hiệu Quả 100%

Như vậy, tiêu chuẩn tổng thành phầm quốc nội (GDP) quy đổi theo sức tiêu thụ tương đương (PPP) tính theo bình quân đầu người có thể hiểu rõ ràng là lấy tổng giá trị của lượng sản phẩm, sản phẩm hoá và dịch vụ tạo nên sự trong 1 năm ở một giang sơn đã được quy đổi ra đồng đôla nước ngoài theo tỷ số sức tiêu thụ tương đương rồi phân chia cho số lượng dân sinh trung bình của cùng 1 năm đó.

*

Top 10 giang sơn giàu gồm trên thế giới hiện nay

Danh sách này được lập ra dựa vào thống kê của Quỹ tiền tệ nước ngoài (IMF) với đơn vị tính là đôla quốc tế. Đồng thời, các nước nhà ở đây đang chỉ tính tới phần đa thực thể chủ yếu trị được thừa nhận theo lao lý tập tiệm quốc tế, ngoài các đất nước chưa được thừa nhận hay vùng lãnh thổ. Với sau đây là top 10 nước nhà giàu tốt nhất trên trái đất hiện nay:

10. San Marino - 61.886 đôla quốc tế/người/năm

Cộng hoà Đại bình an San Marino là giữa những quốc gia bé dại nhất nhân loại cả về diện tích s lẫn dân số. Mặc dù vậy, đây lại là 1 trong những trong những quốc gia có nền tài chính rất cải tiến và phát triển với chủ yếu là công nghiệp, thương mại & dịch vụ và du lịch. Vào đó, ngành du lịch đóng góp hơn một nửa tổng sản phẩm quốc nội của khu đất nước. Theo cầu lượng, GDP năm 2017 của San Marino đã là khoảng chừng 2,083 tỷ đôla quốc tế.

*

9. Thuỵ Sĩ - 62.692 đôla quốc tế/người/năm

Quốc gia thuộc Tây - Trung Âu bây chừ là giữa những nền kinh tế phát triển sum vầy nhất trên chũm giới. Tuy vậy có diện tích khá nhỏ dại bé (khoảng 41.285 km2), Thuỵ Sĩ lại là nước xuất khẩu phệ thứ 18 trên trái đất do hết sức quan trọng của đất nước này là lĩnh vực kinh tế chế tạo. Theo ước lượng, GDP năm 2017 của non sông này sẽ vào thời gian 516, 650 tỷ đôla quốc tế.

*

8. Các Tiểu quốc gia Ả Rập Thống tuyệt nhất - 69.896 đôla quốc tế/người/năm

Với GDP trung bình đầu tín đồ 68.896,299 đôla quốc tế, nước nhà nằm ngơi nghỉ Tây Á này hiện là 1 trong những quốc gia thịnh vượng nhất vắt giới. Theo report năm 2017 của group Ngân hàng vậy giới, những Tiểu vương quốc Ả Rập Thống độc nhất vô nhị là một trong những nơi cực tốt để sale dựa theo các tiêu chí môi trường, kinh tế tài chính và điều tiết.

Mặc mặc dù có nền tài chính khá đa dạng chủng loại nhưng thu nhập nhập chính tại chỗ này chủ yếu vẫn dựa vào vào dầu mỏ với tầm 77% GDP của giang sơn là dựa vào xuất khẩu dầu. Theo mong lượng, GDP năm 2017 của tổ quốc này vẫn đạt khoảng chừng 691,948 tỷ đôla quốc tế.

*

7. Kuwait - 71.929 đôla quốc tế/người/năm

Là giang sơn có diện tích khá nhỏ dại (17.820 km2) ở trong Tây Á, Kuwait hiện là 1 trong trong những đất nước có GDP trung bình đầu người tối đa nhờ tải trữ lượng dầu mỏ khủng thứ 6 trên vậy giới. Nền kinh tế của quốc gia này phụ thuộc chủ yếu đuối vào dầu lửa với một phần GDP với 90% thu nhập cá nhân của chính phủ nước nhà đến từ việc xuất khẩu nguồn tài nguyên quý giá này. GDP năm 2017 của Kuwait được mong tính là vào khoảng 302,529 tỷ đôla quốc tế.

*

6. Na Uy - 72.187 đôla quốc tế/người/năm

Na Uy là đất nước theo chế độ quân chủ lập hiến vị trí bán hòn đảo Scandinavia trên Bắc Âu. Hiện tại nay, nước nhà này là giang sơn được xếp hạng tối đa về độ bình yên và chỉ số cải tiến và phát triển con người. Với nguồn tài nguyên vạn vật thiên nhiên phong phú, tất cả quy mô rất lớn nếu tính theo bình quân đầu người, mãng cầu Uy lúc bấy giờ cũng đang được reviews là quốc gia thịnh vượng nhất. GDP năm 2017 của quốc gia này cầu tính đã là khoảng chừng 375,942 tỷ đôla quốc tế.

*

5. Ireland - 75.791 đôla quốc tế/người/năm

Cộng hoà Ireland là một quốc gia khá bé dại bé (diện tích 70.273 km2) ở trên hòn đảo Ireland trên phía tây-bắc châu Âu. Kinh tế của tổ quốc tập trung tương đối nhiều vào những ngành technology cao cùng dịch vụ. Ireland cũng từng được tập san Forbes mệnh danh là “quốc gia cực tốt để khiếp doanh” với lực lượng lao động được giáo dục và đào tạo cao và gồm mức thuế công ty lớn thấp. GDP của Ireland trong năm này ước tính sẽ vào khoảng 344,770 tỷ đôla quốc tế.

*

4. Brunei - 77.698 đôla quốc tế/người/năm

Nhà nước Brunei Darussalam là một đất nước có tự do nằm tại Đông phái nam Á. Nhờ những mỏ dầu với khí đốt thiên nhiên phong phú, Brunei được xếp vào danh sách các quốc gia giàu có nhất trên cố gắng giới. Đồng thời, quốc gia này cũng là một trong những tổ quốc Châu Á riêng biệt có chỉ số cải tiến và phát triển con người tối đa hành tinh. Theo mong tính, GDP năm nay của Brunei vẫn đạt 32,913 tỷ đôla quốc tế.

*

3. Singapore - 93.678 đôla quốc tế/người/năm

Cũng là một non sông thuộc Đông nam Á, Singapore nắm giữ vị trí sản phẩm 3 trong list 10 nước nhà giàu bao gồm nhất trên cố gắng giới. Hiện nay nay, Singapore là trung trung khu tài chủ yếu lớn thứ tư, non sông có thu nhập bình quân đầu người cao trang bị 3 và là một trong những trong năm cảng biển bận rộn nhất trên thay giới.

Nền kinh tế của tổ quốc chủ yếu đuối là buôn bán, thương mại dịch vụ (chiếm 40%) và sản xuất (chiếm 26%). Mặc dù không có tài nguyên vạn vật thiên nhiên nhưng Singapore lại có một số trong những ngành công nghiệp số 1 Châu Á như: đóng tàu, lọc dầu, sản xuất và thêm ráp technology cao,....GDP của non sông này theo ước tính sẽ vào khoảng 513,744 tỷ đôla quốc tế.

*

2. Luxembourg - 112.713 đôla quốc tế/người/năm

Đại công quốc Luxembourg là một trong quốc gia nhỏ dại bé nằm ở vị trí Tây Âu. Đây cũng chính là đại công quốc tuyệt nhất còn lâu dài trên ráng giới. Luxembourglà quốc gia có nền tài chính phát triển cao đồng thời cũng là thành viên sáng sủa lập hòa hợp châu Âu EU, NATO, liên hợp quốc, Benelux cũng như Liên minh Tây ÂU.

Nền tài chính của tổ quốc này nhà yếu phụ thuộc vào các nghành nghề dịch vụ thế mạnh mẽ là yêu quý mại, dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm, hoá chất, thép, cao su, nhựa với thực phẩm. Thương mại & dịch vụ nói chung sở hữu tới 85% cơ cấu tổ chức GDP trong số đó tài chủ yếu - bank đóng góp 28%. Theo mong tính, GDP trong trong năm này của Luxembourg đang đạt khoảng 64,391 tỷ đôla quốc tế.

*

1. Qatar - 129.360 đôla quốc tế/người/năm

Quốc gia giàu tuyệt nhất trên gắng giới hiện nay là công ty nước Qatar - non sông có tự do nằm ngơi nghỉ Tây Á. Tuy vậy có diện tích khá nhỏ dại bé (11.586km2) tuy vậy với câu hỏi sở hữu trữ lượng khí đốt vạn vật thiên nhiên lớn thứ ba trái đất và tài nguyên dầu mỏ hết sức phong phú, đây lại là 1 trong những trong những đất nước phát triển duy nhất cả về kinh tế tài chính lẫn con fan và có tương đối nhiều doanh nhân phía trong danh sách những người giàu nhất nạm giới.

Hiện nay, nền kinh tế của Qatar nhà yếu phụ thuộc vào vào ngành dầu khí cùng với lượng khí đốt tự nhiên hoá lỏng được xuất khẩu hàng năm tối đa trên thay giới. Theo ước tính, GDP của tổ quốc trong trong năm này là khoảng 341,730 tỷ USD.

*

Trên đây là danh sách10 quốc gia giàu nhất trên cố kỉnh giớimà Phương phái mạnh 24hmuốn share đến các bạn đọc. Như vậy, nếu theo danh sách ở bên trên thì Qatar là nước giàu nhất núm giới. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn đã có thêm số đông thông tin bổ ích về những nền kinh tế lớn dũng mạnh đang đứng đầu thế giới hiện nay.