An khang thịnh vượng là gì

      292

An khang là gì?

An là phiên âm Hán Việt của chữ 安 trong giờ Hán, bao gồm nghĩa là yên ổn, trẻ khỏe về tinh thần. Như vấn an 問安 có tức thị hỏi thăm mức độ khỏe.

Bạn đang xem: An khang thịnh vượng là gì

Tinh thần vững to gan giúp tâm luôn luôn an tịnh, kìm hãm được đầy đủ tình cảm thái quá như hỉ (mừng), nộ (giận), ai (buồn), ưu (lo), ái (yêu), ố (ghét), mập (sợ). 

Khang là phiên âm Hán Việt của chữ 康 trong giờ Hán, có nghĩa là khoẻ to gan lớn mật về thể hóa học (thân thể). Như: “khang kiện” 康健 có nghĩa là mạnh khỏe.Theo quan niệm y học cổ truyền, khang ý nói khung người điều hòa, khí huyết giữ thông, đủ sức đấu tranh với những tác nhân dịch tật bên ngoài. Một bạn cơ bắp lực lưỡng, thậm chí rất có thể tham gia giải vô địch thể hình mà phải vào khám đa khoa ... Phẫu thuật tim thì không được gọi là khang. Như vậy, chúc an khang  安康 tức là chúc bao gồm sức khoẻ giỏi cả về thể hóa học lẫn tinh thần.

 

Thịnh vượng là gì? 

Thịnh là phiên âm Hán Việt của chữ nôm 盛 và vượng là phiên âm Hán Việt của chữ nôm 旺. Cả thịnhvượng đều có nghĩa là thăng tiến phát triển, tấn tới.

Xem thêm: Tuổi 30 Tuổi Bạn Đã Có Gì Trong Tay? 30 Tuổi Bạn Đã Có Gì Trong Tay

 Thịnh về lượng, vượng về chất.Chúc thịnh vượng 盛旺 tức là chúc không những phát triển về mặt ghê tế, tiền tài ngoại giả cả về lĩnh vực tri thức, vị trí xã hội. 

Như vậy, chúc an khang thịnh vượng nghĩa là chúc khỏe mạnh cả về tinh thần lẫn thể hóa học và chúc trở nên tân tiến tấn đến hơn cả về tài chính lẫn vị thế xã hội. 

An khang thịnh vượng trong giờ Trung là 安康盛旺 <àn kāng shèng wàng>. Còn an khang thịnh vượng trong tiếng Anh thường được dịch bằng cụm từ Security, good health & prosperity.


*
An khang thịnh vượng viết bởi thư pháp. Ảnh: Thuvienvector.com 

Sách tuyệt về phong tục Việt Nam

• Đất lề quê thói - Phong tục Việt Nam được giới nghiên cứu lâu nay xem như một cuốn “từ điển thu nhỏ” về phong tục Việt Nam.• Việt phái mạnh phong tục là một trong bộ biên khảo tương đối vừa đủ về các phong tục tập cửa hàng cũ của nước Việt của Phan Kế Bính.• Phong tục đất phương Nam đề cập nhiều tới phong tục tập cửa hàng ở miền trung và miền Nam, đầy đủ nơi in dấu chân ông cụ vì hầu hết viết về phong tục tập tiệm ở miền bắc bộ như những tác giả khác. • Lễ tục trong mái ấm gia đình người Việt xưa và nay để giúp bạn gọi hiểu thêm cách phân tích và lý giải thế giới, phần đông suy nghĩ, khao khát vươn cho tới một cuộc sống tốt đẹp hơn của bạn xưa, để bảo tồn và áp dụng chúng cho phù hợp với thời nay khi các tập tục không còn phù hợp với thực trạng mới, đồng thời cũng đào thải những hủ tục, phần nhiều điều mê tín dị đoan dị đoan, ko khoa học.