Vụ quảng trường thiên an môn

      264
Sự khiếu nại thảm ngay cạnh Thiên An Môn 1989 là 1 phần bi yêu mến trong lịch sử vẻ vang Trung Quốc, nhưng mà ngày nay không tồn tại mấy người trung hoa biết đến. Ảnh chụp screen các bài xích báo về sự việc kiện Thiên An Môn.

Vì sao phần lớn người trung quốc không biết đến vụ thảm cạnh bên đẫm huyết tại hà thành của bao gồm nước mình? Sự khiếu nại đó liên quan gì đến thế giới ngày nay? Bài viết sau đây bao hàm các thông tin sự thật mà Bắc khiếp chôn cất hơn 30 năm qua.

Bạn đang xem: Vụ quảng trường thiên an môn


3. Nắm tắt tình tiết vụ Thảm gần cạnh Thiên An Môn 19893.1. Trào lưu phản chống phát triển3.2. Biểu tình leo thang3.3. Cơ quan ban ngành Trung Quốc bầy áp trào lưu Thiên An Môn4. Con số thương vong trong cuộc lũ áp Thiên An Môn5. Động thái của những nước sau vụ thảm sát5.2. Phản nghịch ứng của các nước phương Tây7. Sự kiện Thiên An Môn liên quan gì đến gắng giới?7.3. Nhân loại nên có tác dụng gì?

1. Thương hiệu gọi: Sự kiện Thiên An Môn là gì?

Có rất nhiều cách đề cập cho vụ Thảm giáp Thiên An Môn 1989. Một vài bên tránh sử dụng từ “thảm sát”, cố kỉnh vào đó, họ gọi là: Sự kiện Thiên An Môn; Sự khiếu nại Lục Tứ; Sự cố quảng trường Thiên An Môn.

Một số kênh truyền thông media cũng nói sự kiện này là phong trào Dân chủ 89; trào lưu mùng 4 tháng 6.

2. Bối cảnh: vì sao biểu tình, lý do đàn áp

Các cuộc biểu tình tại quảng trường Thiên An Môn diễn ra khi trung hoa có nhiều thay đổi trong làng mạc hội thời hậu Mao. Những cải cách từ thập niên 80 sẽ dẫn cho một nền tài chính thị trường non trẻ, chỉ mang lại tiện ích cho một trong những người nhưng lại lại khiến cho tất cả những người khác bị tổn hại nghiêm trọng.

Trong lúc đó, khối hệ thống quyền lực của Đảng cộng sản china (ĐCSTQ) đương đầu với thử thách về tính thiết yếu danh. Fan dân bất mãn về một loạt vấn đề của đất nước, như: lạm phát, tham nhũng, tinh giảm tự vị ngôn luận, ko được tự do tham gia chủ yếu trường nếu không phải đảng viên ĐCSTQ.

Các cuộc biểu tình bởi vì dân chủ tại quảng trường Thiên An Môn vị sinh viên khởi xướng và lãnh đạo từ mùa xuân năm 1989. Bọn họ yêu cầu chính quyền ĐCSTQ xử lý tham nhũng, không ngừng mở rộng quyền tự do báo chí truyền thông và tự do ngôn luận. Trào lưu đã mê say sự ủng hộ khỏe mạnh trong công chúng. Đỉnh điểm có 1 triệu tín đồ đã ra đường biểu tình và tập trung tại quảng trường Thiên An Môn. Phong trào cũng dẫn tới hàng ngàn cuộc biểu tình bên trên khắp toàn nước Trung Quốc.

Giới lãnh đạo ĐCSTQ cảm thấy nguy cơ tiềm ẩn mất quyền ách thống trị ở Trung Quốc, vày vậy đang tuyên tía thiết quân luật; cần sử dụng quân team giết hại tàn nhẫn những người biểu tình; đồng thời khiến những người còn sót lại khiếp sợ, phục tùng.

Sự kiện Thiên An Môn 1989 đưa ra dấu hỏi về quyền giai cấp hợp pháp của ĐCSTQ. Bởi vì vậy, tới nay đó vẫn là giữa những chủ đề bị kiểm chu đáo gắt gao nhất ở Trung Quốc.

3. Tóm tắt diễn biến vụ Thảm ngay cạnh Thiên An Môn 1989

3.1. Phong trào phản kháng phát triển

Từ chết choc của hồ nước Diệu Bang đến trào lưu dân nhà rộng lớn
*
Các sinh viên tuần hành tại trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn hồi tháng 4 năm 1989 để tưởng niệm cựu chỉ huy Hồ Diệu Bang (ảnh: Jian Liu/Humanitarian China).

Các sv đại học bước đầu tập trung tại trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn để tưởng nhớ Hồ Diệu Bang. Chúng ta cũng giãi bày nỗi bất bình về vận tốc cải cách chậm chạp của Trung Quốc. Phong trào thu hút sự ủng hộ rộng rãi từ các trí thức, công chức, tín đồ lao rượu cồn và dân cư trong khu vực cũng như trên cả nước.

*
Một cuộc tuần hành vào giữa tháng 5 năm 1989, trong những số đó người dân thành phố và thậm chí một vài quan chức chính phủ nước nhà đã ra ngoài đường để bộc bạch sự ủng hộ với các sinh viên (ảnh: Liu Jian).

Các sinh viên bước đầu soạn thảo một danh sách những kiến nghị để thân tặng ĐCSTQ. Họ kêu gọi mở rộng quyền từ bỏ do, dân chủ cho tất cả những người dân; đồng thời xử lý vấn nạn tham nhũng.

Giới chỉ huy không lắng nghe, sv thêm bức xúc

ĐCSTQ tổ chức một lễ tang cấp nhà nước mang lại Hồ Diệu Bang vào ngày 22/4. Đám tang được tổ chức vội vã, chỉ kéo dãn dài 40 phút. Trong những khi đó, cảm giác dâng trào trên trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn, nhiều sinh viên đã nhảy khóc.

Các sinh viên vượt qua mặt hàng rào phong tỏa ở trung tâm vui chơi quảng trường để nỗ lực trình đối kháng kiến nghị. Nhưng không có lãnh đạo nào thoát ra khỏi Đại lễ đường. Điều này khiến cho các sinh viên càng thêm bế tắc và bất bình hơn nữa.

Thành lập Liên đoàn trường đoản cú trị sinh viên

Ngày 23/4, những sinh viên tổ chức một cuộc họp với việc tham gia của khoảng tầm 40 sinh viên từ 21 trường đại học. Buổi họp thống nhất ra đời Liên đoàn từ trị của sinh viên Bắc gớm (còn điện thoại tư vấn là Liên minh).

Liên minh này tiếp nối kêu gọi kho bãi khóa ở toàn bộ các trường đh ở Bắc Kinh. Một đội nhóm chức hình thành phía bên ngoài thẩm quyền của ĐCSTQ sẽ gióng lên hồi chuông báo động cho những nhà cụ quyền Bắc Kinh.

3.2. Biểu tình leo thang

Giới chỉ đạo Trung Quốc tạo thành 2 phe

Thủ tướng mạo Lý Bằng kêu gọi Tổng túng bấn thư Triệu Tử Dương lên án những người dân biểu tình. Lý bằng cho rằng cơ quan ban ngành phải nghiêm nhặt hơn nhằm dập tắt biểu tình. Tuy nhiên, Triệu Tử Dương đã bác bỏ bỏ ý kiến của Lý Bằng.

*
Vào tháng 5, một trong những đài truyền hình đã phát sóng những cuộc biểu tình Thiên An Môn (ảnh: Jian Liu).

Vào ngày 25/4, Lý bởi đã gặp gỡ Đặng tiểu Bình và Dương Thượng Côn tại dinh thự của lãnh đạo về tối cao Đặng tè Bình. Đặng ủng hộ lập trường cứng rắn so với phong trào sinh viên. Thậm chí, Đặng còn lãnh đạo phải đưa ra “cảnh cáo” thoáng rộng trên những phương tiện thông tin đại chúng; nhằm mục tiêu răn đe các cuộc biểu tình sau này.

Bài xã luận ‘thêm dầu vào lửa’ ngày 26/4

Sau buổi họp của giới lãnh đạo cấp cho cao, tờ quần chúng. # Nhật báo, cơ sở ngôn luận của ĐCSTQ, đã đăng một bài xã luận công kích phong trào dân công ty của sinh viên.

*
Ảnh chụp bài xích báo “thêm dầu vào lửa” của tờ quần chúng. # Nhật báo đối với phong trào dân công ty Thiên An Môn năm 1989.

Bài buôn bản luận ko làm những sinh viên nhụt chí, mà còn khiến họ bất bình hơn nữa.

Một ngày sau thời điểm bài báo được đăng, những sinh viên từ rất nhiều trường đại học hàng loạt xuống đường. Khoảng chừng 50.000 -100.000 sinh viên từ những trường đh diễu hành qua những đường phố của Bắc ghê đến trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn. Cuộc biểu tình nhận thấy sự ủng hộ thoáng rộng của công chúng, nhất là từ những công nhân đơn vị máy.

Chính phủ nhượng bộ, đồng ý gặp gỡ sinh viên

Thành công tỏa nắng của cuộc tuần hành 27/4 đã khiến cho giới chức trung quốc nhượng bộ và gặp gỡ gỡ sinh viên. Vào ngày 29/4, vạc ngôn viên của Hội đồng đơn vị nước Yuan Mu đã chạm mặt gỡ các đại diện thay mặt sinh viên. Tuy thế cuộc họp không lấy lại công dụng nào đáng kể.

Ngày 3 và 4/5: Triệu Tử Dương hòa giải cùng với sinh viên

Triệu Tử Dương về bên Bắc khiếp vào ngày 30-4 sau chuyến công du Triều Tiên. Do tác động từ Triệu Tử Dương, giọng điệu của cơ quan ban ngành có xu thế nghiêng về hòa giải.

Triệu Tử Dương chỉ dẫn hai bài phát biểu cảm thông với sinh viên vào trong ngày 3 với ngày 4/5. Ông cho rằng việc sinh viên lo ngại về tham nhũng là điều đường đường chính chính và trào lưu dân nhà sinh viên là trào lưu yêu nước.

Trong lúc ấy khoảng 100.000 sv diễu hành tại Bắc Kinh vào trong ngày 4/5 nhằm kỷ niệm trào lưu Ngũ Tứ. Họ nhắc lại yêu cầu đã chuyển ra trong những cuộc tuần hành trước đó.

13/5: Sinh viên bước đầu tuyệt thực

Mặc dù tình trạng đã nhẹ bớt, một số trong những thủ lĩnh sinh viên lôi kéo cần hành động mạnh mẽ hơn nữa. Hàng ngàn sinh viên đã bước đầu một cuộc tuyệt thực vô thời hạn tại quảng trường Thiên An Môn.

*

Cuộc xuất xắc thực khiến đông đảo dân chúng cảm rộng. Đến chiều ngày 13/5, có khoảng 300.000 người tập trung tại Quảng trường.

15-16/5: Gorbachev cho tới Bắc Kinh

Cuộc xuất xắc thực bắt đầu chỉ 2 ngày trước chuyến công du của lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev tới Trung Quốc.

Theo kế hoạch, lễ chào đón Gorbachev sẽ tiến hành tổ chức trên Quảng trường. Các sinh viên hi vọng cuộc tốt thực trên trung tâm vui chơi quảng trường khi Gorbachev tới thăm sẽ khiến chính phủ đáp ứng nhu cầu yêu ước của họ.

Tuy nhiên, ĐCSTQ đã tổ chức lễ đón Gorbachev tại sân bay Bắc Kinh. Điều này được đánh giá là một nỗi xấu hổ đối với các nhà cố quyền Trung Quốc.

Xem thêm: Đăng Nhập Facebook Bằng Số Điện Thoại Không Được? Tôi Không Thể Đăng Nhập Facebook

Khi Gorbachev gặp Triệu Tử Dương vào ngày 16/5, Triệu nói với Gorbachev rằng Đặng tè Bình vẫn là “lãnh đạo buổi tối cao” sinh hoạt Trung Quốc. Đặng nhận định rằng tuyên ba này là biện pháp Triệu đổ lỗi đến Đặng về phong thái xử lý những cuộc biểu tình ở quảng trường Thiên An Môn.

Nhiều phóng viên báo chí báo chí nước ngoài đưa tin về chuyến thăm của Gorbachev đã ở lại Bắc khiếp để liên tục theo dõi phong trào Thiên An Môn.

Phong trào sv được tiếp thêm sức mạnh

Các cuộc tốt thực sẽ khơi dậy lòng cảm thông của quần chúng trên cả nước. Khoảng một triệu người đã tới trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn vào trong ngày 17-18/5. Những người ủng hộ ở trong mọi giai cấp xã hội; bao gồm cả quân đội, sĩ quan công an và các quan chức đảng viên cấp thấp.

*

Một số tổ chức của ĐCSTQ và Đoàn Thanh niên, các công đoàn lao cồn cũng khuyến khích thành viên thâm nhập biểu tình.

18/5: Lý bởi hội đàm với lãnh đạo sinh viên

Tình hình trở bắt buộc khó xử. Lý bằng đã tổ chức triển khai một cuộc gặp mặt với sinh viên lần thứ nhất vào ngày 18/5 nhằm mục đích xoa nhẹ công bọn chúng về cuộc tuyệt thực. Vào cuộc họp, ông Lý yêu thương cầu những sinh viên hoàn thành tuyệt thực và xong tụ tập tại Quảng trường.

*
Lý bởi (bên trái) hội thoại với thanh niên đại diện thay mặt cho trào lưu dân công ty Thiên An Môn 1989. Ảnh cài từ trung quốc Digital Times.

Hai bên không đạt được thỏa thuận hợp tác nào. Nhưng cuộc họp đã khiến các sv trở nên trông rất nổi bật trên truyền hình quốc gia.

19/5: Triệu Tử Dương gặp mặt sinh viên

Vào sáng sớm ngày 19/5, Triệu Tử Dương tới quảng trường Thiên An Môn. Thời gian 4 giờ 50 sáng, Triệu Tử Dương đã có bài xích phát biểu cảm cồn với đám đông sinh viên:

“Hỡi những sinh viên, shop chúng tôi đã cho quá muộn. Cửa hàng chúng tôi xin lỗi. Các bạn nói về chúng tôi, chỉ trích bọn chúng tôi, toàn bộ những điều đó đều cần thiết. Nguyên nhân tôi cho đây chưa hẳn là để yêu cầu các bạn tha thứ cho chúng tôi. Toàn bộ những gì tôi ước ao nói là những sinh viên đang rất yếu, đây là ngày vật dụng 7 tính từ lúc khi chúng ta tuyệt thực, chúng ta không thể tiếp tục như cố này được… các bạn vẫn còn trẻ, vẫn còn nhiều ngày tháng sinh hoạt phía trước, các bạn phải sống khỏe mạnh mạnh, để nhìn thấy ngày mà Trung Quốc xong bốn tân tiến hóa. Các bạn không giống chúng tôi, chúng tôi đã già, nó không còn quan trọng với chúng tôi nữa”.

*

Bài phát biểu của Triệu Tử Dương đã khiến nhiều sv xúc động. Nhưng đó là lần ở đầu cuối ông được xuất hiện trước công chúng. ĐCSTQ đang hạ bệ ông khỏi chức vụ Tổng túng bấn thư. Ông bị quản chế tại gia cho tới khi qua đời vào năm 2005.

3.3. Chính quyền Trung Quốc bầy áp trào lưu Thiên An Môn

20/5: Tuyên bố thiết quân luật

ĐCSTQ đang tuyên bố thiết quân luật vào ngày 20/5. Khoảng chừng 250.000 quân được điều hễ đến hà nội thủ đô Bắc Kinh. Những đám đông biểu tình đã cố gắng ngăn ngăn cuộc tiến công của quân team vào thành phố.

Hàng chục ngàn người biểu tình vây quanh các xe quân sự, ngăn cản họ tiến lên. Những người biểu tình nỗ lực thuyết phục nô lệ ủng hộ trào lưu dân chủ. Chúng ta cũng cung cấp cho binh lính đồ ăn, nước và nơi trú ẩn.

*

Nhận thấy cần thiết nào tiến về phía trước, chính quyền ra lệnh mang lại quân đội rút quân vào trong ngày 24/5. Những lực lượng tháo lui về căn cứ bên ngoài thành phố.

29/5: Tượng đài nàng Thần Dân chủ

Các cuộc biểu tình kéo dài tiếp tục kéo dài. Các thủ lĩnh sinh viên sự không tương đồng về việc có liên tục chiếm đóng quảng trường hay phải rời đi. Các sinh viên kiệt sức, tinh thần của những sinh viên sẽ trùng xuống.

*
Những bạn biểu tình tại quảng trường Thiên An Môn coi lễ khánh thành tượng phật Nữ thần Dân chủ vào vào cuối tháng 5 năm 1989. Bức tượng bị phá hủy gần đầy một tuần sau khi các cuộc bầy áp đấm đá bạo lực bắt đầu. Ảnh: Jian Liu/Humanitarian China.

Lúc 22 giờ đồng hồ 30 ngày 29/5, những sinh viên của học viện Nghệ thuật Trung ương mang tới Quảng trường một bức tượng mà họ tự làm. Họ điện thoại tư vấn đó là tượng “Nữ thần Dân chủ”.

*
Tượng nữ thần Dân nhà tại quảng trường Thiên An Môn đang tiếp sức cho các sinh viên biểu tình năm 1989 (ảnh: Liu Jian).

Đây là một bức tượng cao 10m bởi thạch cao, được mô bỏng theo tượng chị em thần tự do thoải mái ở New York, Mỹ. Bức tượng này đang tiếp thêm sức mạnh và tinh thần cho các sinh viên.

3/6 với 4/6: Quân team càn quét trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn

16 giờ 30 ngày 3/6, Bộ chủ yếu trị trung hoa chính thức trải qua quyết định lũ áp cuộc biểu tình.

Tối 3/6, những đơn vị quân đội trung hoa đổ vào Bắc tởm từ hầu như hướng. Vào mức 22 giờ 00, quân team nã súng vào những người dân biểu tình tại bổ tư Wukesong, Đại lộ ngôi trường An, cách trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn khoảng chừng 10km về phía tây.

Embed from Getty Images

Những fan biểu tình choáng ngợp khi nhận biết quân team đang áp dụng súng đạn. Họ kháng trả lại bằng cách chửi bươi và ném đạn pháo.

Có bởi chứng cho thấy quân đội dùng đạn nở để bắn vào bạn dân. Đây là nhiều loại vũ khí bị cấm cần sử dụng trong chiến tranh theo quy định quốc tế.

Quân đội china còn sử dụng cácxe bọc thép đâm xuyên thẳng qua các xe buýt mà bạn dân dùng làm chướng ngại vật vật. Khi quân đội tiếp tục tiến quân, những người biểu tình bị sát hại dọc theo Đại lộ ngôi trường An, tại Nanlishilu, Fuxingmen, Xidan, Liubukou…

Ở phía nam, bầy tớ dùng đạn dược trực tiếp so với người biểu tình và những người dân xung quanh. Có những ca tử vong của dân thường được ghi nhấn tại Hufangqiao, Zhushikou, Tianqiao cùng Qianmen.

4 tiếng sáng, đèn điện trong quảng trường Thiên An Môn bất thần phụt tắt. Quân quân nhân tiến vào Quảng trường, những người dân biểu tình không hay biết vì chưng trời tối.

4 tiếng 30 sáng, đèn khí vụt sáng trở lại, lúc này các sinh viên mới phát hiện tại mình đã trở nên quân đội cùng xe tăng bao vây. Một vài sinh viên thuyết phục quân lính cho chúng ta rời đi, một trong những cương quyết sinh sống lại Quảng trường. Quân đội liên tiếp nổ súng. Nhiều người dân trúng đạn xẻ xuống trong vũng máu.

Một số xe pháo tăng xua theo tầm nã sát những sinh viên vẫn rời khỏi quảng trường Thiên An Môn, khiến cho nhiều fan thương vong. Một trong những các nạn nhân là Phương chủ yếu (Fang Zheng), một sv Đại học Thể dục thể thao Bắc Kinh.

*

Phương chủ yếu cho biết: “Khoảng 6 tiếng ngày 4/6, chúng tôi rút khỏi Quảng trường. Sau khi đi qua Quảng trường, những chiếc xe tăng đang vòng lại lao về phía những sinh viên và vây hãm họ, những người dân đang trên tuyến đường trở về trường của mình. Tôi là giữa những nạn nhân. Xe cộ tăng sẽ cán qua chân tôi. Các sinh viên của Đại học tập Bắc Kinh đã biết thành xe tăng cán chết. Một trong những thậm chí còn bị xay nát.”

Sau vụ thảm sát

Trải qua một đêm tắm rửa máu bạn dân, quân đội china dùng xe cộ ủi thu nhặt xác người, phóng hỏa, dọn không bẩn Quảng trường. Một số thi thể bị mang đến chất lô ở cổng trường đại học, khiến sinh viên kinh đảm.

Tiếng súng vẫn nổ rải rác sinh hoạt Bắc Kinh trong thời gian ngày 4/6. Vụ thảm sát đã khiến cho công bọn chúng vừa sợ hãi, vừa phẫn nộ.

Một người bọn ông đã đứng chắn đoàn xe cộ tăng của quân team khi chúng ra khỏi Quảng trường vào ngày 5/6.