Truyện dế mèn phiêu lưu ký full

      292

Giới thiệu truyện Dế Mèn trôi dạt ký

DẾ MÈN PHIÊU LƯU KÝ là mẩu chuyện kể về cuộc cảm thấy của chú Dế Mèn cùng những bạn. Trên tuyến đường đi, họ đã làm qua rất nhiều khó khăn nguy hiểm, mà lại sau những gian nan là nhiều bài học quý giá, với thắt chặt tình bạn của họ.

Bạn đang xem: Truyện dế mèn phiêu lưu ký full

Đây là vật phẩm văn xuôi rực rỡ và khét tiếng nhất của nhà văn tô Hoài dành mang lại lứa tuổi thiếu thốn nhi. Lúc đầu truyện có tên là “CON DẾ MÈN” (chính là tía chương đầu của truyện) vì Nhà xuất bạn dạng Tân Dân, hà thành phát hành năm 1941.

Sau đó, được sự ủng hộ ân cần của độc giả, tô Hoài viết thêm truyện Dế Mèn lưu lạc ký (là bảy chương tiếp sau của truyện). Năm 1955, ông new gộp nhị truyện vào với nhau thành truyện DẾ MÈN PHIÊU LƯU KÝ như ngày nay.

Tác phẩm đã có được tái bạn dạng nhiều lần với được dịch ra hơn trăng tròn thứ giờ đồng hồ trên toàn cầm cố giới.

Truyện khuyến khích những người trẻ tuổi dám mơ ước, dám hành động, biểu thị khát vọng tầm thường sống hoà bình, để nỗ lực giới không còn cảnh xung đột, thù ghét.

Các chương trong truyện Dế Mèn trôi dạt ký

DẾ MÈN PHIÊU LƯU KÝ – CHƯƠNG 1

Tôi sống hòa bình từ thủa bé – Một sự ngỗ ngược đáng ân hận suốt đời

Tôi sống hòa bình từ thuở bé. ấy là tục lệ lâu đời trong họ đơn vị dế bọn chúng tôi. Vả lại, chị em thường bảo chúng tôi rằng:

“Phải như thế để những con biết tìm ăn một mình cho thân quen đi. Con cái mà cứ nhong nhong ăn uống bám vào phụ huynh thì chỉ ra đời tính ỷ lại, xấu lắm, rồi thành lập không làm nên trò trống gì đâu”.

Bởi thế, lứa sinh nào thì cũng vậy, đẻ kết thúc là cha mẹ thu xếp cho con cháu ra làm việc riêng. Lứa sinh ấy, công ty chúng tôi có cả thảy bố anh em. Ba bạn bè chúng tôi chỉ nghỉ ngơi với người mẹ ba hôm. Tới hôm máy ba, bà bầu đi trước, ba đứa tôi tấp tểnh, khấp khởi, nửa lo nửa vui theo sau. Bà bầu dẫn chúng tôi đi và mẹ đem đặt mỗi đứa vào một cái hang khu đất ở bờ ruộng phía mặt kia, nơi trông ra hồ nước mà ko biết bà mẹ đã chuyên cần đào bới, be đắp tinh tươm thành hang, thành công ty cho công ty chúng tôi từ bao giờ. Tôi là em út, bé bỏng nhất nên được người mẹ tôi sau khi dắt vào hang, lại vứt theo một không nhiều ngọn cỏ non trước cửa, để tôi nếu có bỡ ngỡ, thì đã có ít thức nạp năng lượng sẵn trong vài ngày.

Rồi chị em tôi trở về.

Tôi cũng ko buồn. Trái lại, còn thấy làm cho khoan khoái vì chưng được ở một mình nơi nháng đãng, non mẻ. Tôi vừa âm thầm cảm ơn mẹ, vừa sạo sục thăm tất cả các hang mẹ mang tới ở. Khi vẫn xem xét cẩn thận rồi, tôi ra đứng ở kế bên cửa cùng ngửng khía cạnh lên trời. Qua những ngọn cỏ ấu nhọn và sắc, tôi thấy color trời trong xanh. Tôi dọn giọng, vỗ song cánh nhỏ tới nách, rồi nhã hứng gáy lên mấy giờ rõ to.

Từ đây, tôi bước đầu vào cuộc sống của tôi. Mặc dù tôi sẽ sung sướng hay khổ sở, chiếc đó tùy ngơi nghỉ tính tình tôi chí lý hay dại độn. Tuy vậy tôi chưa cần biết đến thế, tính cho thế. Nhưng mà hãy lấy sự được ung dung chủ quyền một mình là điều thích lắm rồi…

Ngày nào cũng vậy, xuyên suốt buổi, tôi đưa vào trong cùng hang, hì hục đào đất để khoét một chiếc ổ lớn, làm cho thành mẫu giường ngủ sang trọng. Rồi cũng biết lo xa như các cụ ông cụ bà già trong họ dế, tôi đào hang sâu sang hai ngả làm những con đường tắt, hầu như cửa sau, đa số ngách thượng, chống khi gặp mặt nguy hiểm, có thể thoát thân ra lối khác được. Chập tối, tôi tạm nghỉ tay và ra đứng không tính cửa, họp cùng anh chị em hàng xóm quanh bờ ruộng, vừa gảy bầy vừa hát một bài bác hát hoàng hôn chào tạm biệt ông mặt trời. Lúc đêm sẽ xuống hẳn, cả xóm bọn chúng tôi, những bô lão dế lụ khụ già cốc đế cũng tự nhiên vui tính, ai nấy ra khỏi hang, cho tụ hội thiệt đông tận giữa bãi trong đêm tối mát lạnh, cùng uống sương đọng, nạp năng lượng cỏ ướt và mọi gã tài tình thì gảy lũ thổi sáo, cùng mọi người trong nhà ca hát, nhảy đầm múa linh đình cho tận sáng sủa bạch, thời điểm ông mặt trời thân thuộc lại nghiêm túc ló lên đằng đông bắt đầu tan cuộc ai về nhà nấy.

Ngày nào, đêm nào, sớm và chiều nào thì cũng ngần ấy vật dụng việc, vật dụng chơi. Nhắc đời nhưng được như thế cũng rất an nhàn, nhưng mới đầu còn thấy tốt hay, sau đây cũng nhàm dần.

Bởi tôi nhà hàng ăn uống điều độ và thao tác có chừng mực nên tôi chóng béo lắm. Chẳng bao thọ tôi đã trở thành một con trai dế bạn teen cường tráng. Đôi càng tôi mẫm bóng. Các cái vuốt sinh hoạt chân, sinh hoạt khoeo cứ cứng dần cùng nhọn hoắt. Thỉnh thoảng, mong muốn thử sự lợi hại của các chiếc vuốt, tôi teo cẳng lên, đạp phanh phách vào những ngọn cỏ. Hầu hết ngọn cỏ gãy rạp, y như tất cả nhát dao vừa lia qua. Đôi cánh tôi, trước đây ngắn hủn hoẳn hiện nay thành cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi. Mỗi một khi tôi vũ lên, đang nghe tiếng phành phạch giòn giã. Thời điểm tôi đi tản bộ thì toàn bộ cơ thể tôi rung rinh một màu nâu bóng ngấn mỡ soi gương được và vô cùng ưa nhìn. Hai mẫu răng đen nhánh lúc nào thì cũng nhai ngoàm ngoạp như nhị lưỡi liềm máy làm việc. Gai râu tôi dài với uốn cong một vẻ khôn xiết đỗi hùng dũng. Tôi lấy làm hãnh diện cùng với bà bé vì cặp râu ấy lắm. Cứ chốc chốc tôi lại trịnh trọng với khoan thai đưa cả hai chân lên vuốt râu.

Tôi đứng ngồi hùng dũng. Từng bước một đi, tôi có tác dụng điệu nhún mình rẩy cái cẳng chân, rung lên rung xuống hai dòng râu. Cho ra kiểu cách con nhà võ. Tôi tợn lắm. Dám cà khịa với toàn bộ mọi bà con trong xóm. Lúc tôi lớn tiếng thì ai cũng nhịn, không người nào đáp lại. Cũng chính vì quanh quẩn ai cũng quen mình cả. Ko nói, có lẽ rằng họ nể hơn là sợ. Tuy vậy tôi lại tưởng thế là không người nào dám ho he. ấy vậy, tôi mang đến tôi giỏi. Hồ hết gã xốc nổi thường có tác dụng cử chỉ ngông cuồng là tài cao. Tôi quát mắng mấy chị châu chấu ngụ không tính đầu bờ khiến cho mỗi lần thấy tôi đi qua, những chị yêu cầu núp khuôn mặt trái xoan bên dưới nhánh cỏ, chỉ dám gửi mắt lên chú ý trộm. Thỉnh thoảng, tôi ngứa chân đá một cái, ghẹo anh Gọng Vó lấm láp vừa ngơ ngác dưới váy đầm lên. Tôi càng tưởng tôi là tay kinh gớm, hoàn toàn có thể sắp dẫn đầu thiên hạ rồi.

Chao ôi, có biết đâu rằng: lúc trẻ tuổi mà fan ta tốt hung hăng hống hách láo, chỉ tổ đem thân nhưng trả nợ phần lớn cử chỉ lẩn thẩn dại của bản thân thôi. Tôi đã nên trải cảnh như thế. Thoát nàn rồi mà lại còn ân hận quá, ăn năn mãi. Thế new biết, nếu vẫn trót không suy tính, lỡ xảy ra những việc dại dột, dù sau này có hối cũng bắt buộc làm lại được.

Câu chuyện ân hận trước tiên mà tôi ghi nhớ suốt đời.

Bên hàng xóm tôi bao gồm cái hang của Dế Choắt. Dế Choắt là tên gọi tôi đặt mang đến nó một phương pháp chế diễu cùng trịch thượng thế. Quắt nọ cũng chắc chắn trạc tuổi tôi. Nhưng vị Choắt bẩm sinh yếu ớt nên tôi khinh thường và gã cũng sợ tôi lắm. Loại chàng Dế Choắt, người gầy đét và dài lêu nghêu như 1 gã nghiện thuốc phiện. Đã bạn teen rồi nhưng cánh chỉ ngắn ngủn cho giữa lưng, hở cả hai hai bên sườn như bạn cởi trằn mặc áo gi-lê. Đôi càng bè bè, nặng nài nỉ trông cho xấu. Râu ria gì nhưng mà cụt tất cả một mẩu, mà lại mặt mũi lúc nào cũng ngẩn ngẩn ngơ ngơ. Đã vậy tính nết lại ăn sổi, nghỉ ngơi thì ( thiệt chỉ vì gầy đau luôn luôn luôn không có tác dụng được ) một chiếc hang ngơi nghỉ cũng chỉ bươi nông gần kề mặt đất, chần chờ đào sâu rồi khoét ra các ngách như hang tôi.

Một hôm tôi sang chơi, thấy trong công ty luộm thuộm, bề bộn, tôi bảo:

– Sao chú mày ở cẩu thả quá như thế! thành quả đâu cơ mà tuềnh toàng. Ngộ tất cả kẻ nào cho phá thì thiệt chú bị tiêu diệt ngay đuôi! Này demo xem: khi chú đưa vào tổ lưng chú phải lồm cồm đụng tiếp giáp lên tận mặt đất, làm cho ai trên về cỏ quan sát sang cũng biết chú đương đi đứng nơi nào trong tổ. Bỏng thử có thằng chim cắt nó nhòm thấy, nó tưởng mồi, nó phẫu thuật một phát, một mực trúng giữa lưng chú, thì chú gồm mà đi đời! Ôi thôi, chú mi ơi! Chú mày gồm lớn mà lại chẳng bao gồm khôn.

Ngẫm ra thì tôi chỉ nói mang sướng miệng thôi. Còn Dế Choắt thở than thế nào, tôi cũng không để tai. Hồi ấy tôi bao gồm tính từ bỏ đắc, cứ mồm mình nói tai bản thân nghe chứ đắn đo nghe ai, thậm chí còn cũng chẳng xem xét có ai nghe bản thân không.

Xem thêm: Cẩm Nang Về Các Nghiệp Vụ Ngân Hàng Trung Ương, Hiểu Biết Về Ngân Hàng Trung Ương

Dế Choắt trả lời tôi bằng một giọng rất bi ai rầu:

– Thưa anh, em có muốn khôn, nhưng mà không không được, đụng tới việc là em thở rồi, không thể hơi mức độ đâu mà hướng đến nữa. Lắm lúc em cũng nghĩ về nỗi công ty cửa thay này là nguy hiểm, dẫu vậy em nghèo mức độ quá, em đang lo ròng rã sản phẩm mấy tháng nay cũng đắn đo làm cụ nào. Hay bây chừ em định vậy này… song anh có được cho phép nói em bắt đầu dám nói…

Rồi dế queo quắt loanh quanh, băn khoăn. Tôi yêu cầu bảo:

– Được, chú bản thân cứ nói thẳng thừng ra nào:

Dế choắt quan sát tôi nhưng rằng:

– Anh đang nghĩ yêu mến em như vậy thì tốt là anh đào hỗ trợ cho em một cái ngách sang bên nhà anh phòng khi tắt lửa buổi tối đèn gồm đứa nào đến doạ thì em chạy sang…

Chưa nghe hết câu tôi sẽ hếch răng, xì một hơi rõ dài rồi, cùng với điệu bộ khinh khỉnh, tôi mắng:

– Hức! Thông ngóc sang bên ta? dễ dàng nghe nhỉ! Chú mày hôi như cú mèo cầm này, ta làm thế nào chịu được. Thôi im cái điệu hát mưa dầm sụt sùi ấy đi. Đào tổ nông thì cho chết!

Tôi về không một ít bận tâm.

Một buổi chiều, tôi ra đứng cửa ngõ hang như các khi, coi hoàng hôn xuống.

Mấy hôm nọ, trời mưa lớn, trên hầu như hồ ao quanh bến bãi trước mặt, nước dưng trắng mênh mông. Nước đầy và nước mới thì cua cá cũng tấo nập xuôi ngược, rứa là từng nào cò, sếu, vạc, cốc, le le, sâm cầm, vịt trời, tình nhân nông, mòng, két ở những bãi sông xờ xạc tận đâu cũng bay cả về vùng nước bắt đầu để tìm mồi. Xuyên suốt ngày họ cãi cọ om tứ góc đầm, tất cả khi chỉ bởi vì tranh một mồi tép, có những anh cò vêu vao ngày ngày suy bì bõm lội bùn tím cả chân mà lại vẫn hếch mỏ, chẳng được miếng nào. Khổ quá, đông đảo kẻ yếu hèn đuối, đồ gia dụng lộn cật lực cụ mà cũng ko sống nổi. Tôi đứng trong bóng nắng nóng chiều lan xuống ánh nước cửa ngõ hang mà cân nhắc việc đời như thế.

Bỗng thấy chị cốc từ mặt nước cất cánh lên, mang lại đậu ngay gần hang tôi, cách bao gồm mấy bước. Chừng rớ được món nào, vừa chén xong, chị tìm về đứng nơi mát rỉa lông, rỉa cánh và chùi mép.

Tính tôi tốt nghịch ranh. Chẳng bận mang lại tôi, tôi cũng nghĩ mưu trêu chị Cốc. Tôi chứa tiếng call Dế Choắt. Nghe tiếng thưa, tôi hỏi:

– Chú mình vẫn muốn cùng tớ đùa vui không?

– Đùa trò gì? Em đương lên cơn hen phế quản đây. Hừ hừ…

– Đùa đùa một tí.

– Hừ hừ… đồ vật gi thế?

– con mụ ly kia kìa.

Dế quắt ra cửa, hé góc nhìn chị Cốc. Rồi hỏi tôi:

– Chị Cốc phệ xù đứng trước cánh cửa ta ấy hả?

– Ừ.

– Thôi thôi… hừ hừ… Em xin vái cả sáu tay. Em sợ nhỏ mụ lắm! bác cũng đề xuất sợ đi mới phải

Tôi quắc mắt:

– hại gì? mi bảo tao sợ dòng gì? ngươi bảo tao còn biết hại ai rộng tao nữa?

– Thưa bác, vậy thì… hừ hừ…em xin sợ. Mời bác cứ đùa 1 mình thôi.

Tôi lại mắng Dế Choắt cùng bảo:

– Đồ mày kém quá. Giương mắt ra coi tao trêu bé mụ cốc đây này.

Tôi rình mang đến lúc chị cốc rỉa cánh xoay đầu lại phía cửa tôi tôi, tôi chứa giọng véo von:

Cái Cò, chiếc Vạc, mẫu NôngBa mẫu cùng béo, vặt lông cái nào?Vặt lông chiếc Cốc cho taoTao nấu, tao nướng, tao xào, tao ăn.

Chị cốc nghe giờ hát tự trong khu đất văng vẳng lên, không hiểu biết như cầm ào, lag nẩy nhì đầu cánh, mong muốn bay. Đến lúc định thần lại, chị bắt đầu trợn tròn mắt, giương cánh lên như sắp đến sửa tấn công nhau. Chị lò mò về phía cửa ngõ hang tôi hỏi:

– Đứa làm sao cạnh khoé gì tao thế? Đứa nào cạnh khoé gì tao thế?

Tôi chui tọt tức thì vào hang, lên chóng nằm khểnh, bắt chân chữ ngũ. Bụng suy nghĩ thú vị: ” Mày ngay lập tức mày cứ tức, mày ghè vỡ đầu ngươi ra cho bé dại đi, nhỏ đến đâu ngươi cũng ko chui nổi vào tổ tao đâu!”

Một tai hoạ mang lại mà đứa ích kỷ thì cần thiết biết trước được. Đó là, không trông thấy tôi, tuy thế chị ly đã nhận ra Dế Choắt vẫn loay hoay trong cửa ngõ hang, chị cốc liền quát lớn:

– mày nói gì?

– Lạy chị, em nói gì đâu?

Rồi Dế quắt lủi vào.

– Chối hả? Chối này! Chối này.

Mỗi câu “chối này” chị ly lại giáng một mỏ xuống. Mỏ cốc như chiếc dùi sắt, chọc xuyên cả đất. Rúc vào hang nhưng bị trúng nhị mỏ, quắt queo quẹo xương sống trải ra kêu váng. Núp tận đáy đất mà tôi cũng khiếp, nằm im thít. Tuy vậy đã hả cơn tức, chị cốc đứng rỉa lông cánh một thời gian nữa rồi lại bay là xuống váy nước, ko chút quan tâm đến cảnh thống khổ vừa tạo ra.

Biết chị ly đi rồi, tôi bắt đầu mon men bò lên. Nhận ra tôi, Dế quắt queo khóc thảm thiết.

Tôi hỏi một câu ngớ ngẩn:

– Sao? Sao?

Choắt không dậy được nữa, ở thoi thóp. Thấy gắng tôi tá hỏa quỳ xuống, nâng đầu quắt queo lên mà lại than rằng:

– nào tôi đâu biết cơ sự lại ra nông nỗi này! Tôi hối hận lắm. Tôi hối hận hận lắm! Anh mà chết là chỉ tại mẫu tội ngông cuồng dại khờ của tôi. Tôi biết làm cầm cố nào bây giờ?

Tôi bất ngờ Dế quắt nói với tôi một câu chũm này:

– Thôi, tôi nhỏ xíu yếu vượt rồi, chết cũng được. Nhưng trước lúc nhắm mắt, tôi răn dạy anh: sinh hoạt đời mà có thói hung hăng bậy bạ, gồm óc mà lần khần nghĩ, trước sau rồi cũng với vạ vào mình đấy.

Thế rồi Dế choắt tắt thở. Tôi yêu thương lắm. Vừa yêu mến vừa ăn năn tội mình. Giá bán tôi ko trêu chị cốc thì đâu mang lại nỗi Choắt vấn đề gì. Cả tôi nữa, còn nếu như không nhanh chân chạy vào hang thì tôi cũng bị tiêu diệt toi rồi.

Tôi đem xác Dế Choắt mang đến chôn vào một trong những vùng cỏ bùm tum. Tôi đắp thành nấm mộ to. Tôi đứng lặng giờ lâu, nghĩ về bài học đường đời đầu tiên.