Ung thư vòm họng: nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

      28

Ung Thư Vòm Họng

Ung thư vòm họng tốt còn được gọi là ung thư vòm hầu, nằm ở khu vực phía sau vùng mũi với phần trên của họng.

Bạn đang xem: Ung thư vòm họng: nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Ung thư vòm họng rất cạnh tranh để phát hiện sớm vì vùng vòm họng ko dễ dàng để kiểm tra với triệu triệu chứng của ung thư vòm họng gần giống với đều triệu chứng của bệnh thường thì khác.

Điều trị ung thư vòm họng thường bao hàm xạ trị, hóa trị hoặc kết hòa hợp cả nhì phương pháp. Bệnh nhân hoàn toàn có thể trao đổi với bác bỏ sĩ của mình nhằm quyết định phương thức điều trị phù hợp.


*


Cổ họng (họng) là ống cơ chạy từ vùng sau mũi xuống cổ.Họng có ba phần: Họng mũi, họng miệng, họng thanh quản còn gọi là hạ họng.


Các Triệu ChứngUng thư vòm họng gồm thể chưa có triệu hội chứng trong quá trình đầu. đông đảo triệu chứng có thể nhận biết của ung thư vòm họng tất cả có:

Một khối u ở cổ vày hạch bạch tiết phình toNước bong bóng có máuChảy tiết mũiNghẹt mũiSuy giảm thính lực (điếc)Thường bị lây nhiễm trùng taiĐau đầuKhi làm sao cần chạm chán bác sĩ

Những triệu bệnh của ung thư vòm họng quy trình tiến độ sớm rất có thể không làm mang đến bệnh nhân bắt buộc đi gặp mặt bác sĩ. Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhân cảm thấy cơ thể có những đổi khác bất thường với dai dẳng như nghẹt mũi bất thường, bệnh nhân hãy đến gặp gỡ bác sĩ.

Nguyên nhân

Ung thư bắt đầu khi gồm một hoặc nhiều thốt nhiên biến gene xảy ra làm cho những tế bào thông thường tăng trưởng thừa mức kiểm soát, xâm chiếm những kết cấu xung xung quanh và thậm chí còn lan đến (di căn) những cơ quan khác của cơ thể. Vào ung thư vòm họng, quá trình này bước đầu xảy ra ở những tế bào vảy, đậy trên mặt phẳng mũi họng.

Hiện nay người ta vẫn không xác định chính xác điều gì gây chợt biến gene dẫn cho ung thư vòm họng, tuy thế việc nhiễm vi rút Epstein-Barr được coi là có liên quan đến sự phát triễn của ung thư vòm họng. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ vày sao một vài người bao gồm đủ phần đa yếu tố nguy hại lại không biến thành ung thư vòm họng, trong lúc đó, có người không có những yếu tố nguy cơ ví dụ lại bị ung thư.

Những nhân tố nguy cơ

Các nhà nghiên cứu và phân tích đã khẳng định một số yếu đuối tố có tác dụng tăng nguy cơ phát triển ung thư vòm họng, bao gồm:

Giới tính. Ung thư vòm họng thường gặp ở nam rộng ở nữ.Chủng tộc. Đây là các loại ung thư thường xảy ra với bạn châu Á và Bắc PhiTuổi. Ung thư vòm họng rất có thể xảy ra ở bất cứ tuổi nào, nhưng số đông được chẩn đoán ở người trưởng thành và cứng cáp từ 30 đến 50 tuổi.Thực phẩm ướp muối. những hóa chất được phóng ưng ý thành hơi khi nấu hồ hết thức ăn có ướp muối bột như cá muối và rau quả bảo quản, hơi này rất có thể đi vào vùng mũi làm tăng nguy cơ tiềm ẩn ung thư vòm họng. Xúc tiếp với phần đông hóa hóa học này từ khi còn nhỏ dại tuổi hoàn toàn có thể thậm chí làm tăng nguy cơ nhiều hơn.Vi rút Epstein-Barr. Loại vi rút thịnh hành này thường gây ra những dấu hiệu và triệu chứng nhẹ, giống như những dấu hiệu và triệu bệnh của cảm lạnh. Đôi lúc vi rút này rất có thể gây ra dịch tăng bạch cầu 1-1 nhân nhiễm khuẩn. Vi rút Epstein-Barr cũng có thể có liên quan lại đến vài một số loại ung thư hi hữu gặp, trong những số ấy có ung thư vòm họng.Tiền sử gia đình. nếu trong gia đình có một tín đồ bị ung thư vòm họng thì nguy cơ bị căn bệnh này cũng tăng.Các trở thành chứng

Biến hội chứng ung thư vòm họng có thể bao gồm:

Ung thư trở nên tân tiến xâm lấn những cấu tạo lân cận. Ung thư vòm họng quy trình muộn hoàn toàn có thể gây ra biến triệu chứng nếu ung thư cách tân và phát triển đủ bự để xâm lấn hầu hết cấu trúc bên cạnh như họng, xương và não.

Xem thêm: Vit Con'S Review Of Vợ Người Du Hành Thời Gian, Vợ Người Du Hành Thời Gian

Ung thư có thể lan lịch sự những khoanh vùng khác của cơ thể. Ung thư vòm họng hay lan (di căn) xa hơn mũi họng. Hầu hết những bạn bị ung thư vòm họng đều phải có di căn vùng. Tức là các tế bào ung thư trong khối u ban đầu di đưa sang những quanh vùng kế cận như hạch bạch huyết sống cổ. Tế bào ung thư rất có thể lan đến những phần không giống của khung người (di căn xa) thường là di căn mang lại xương, phổi, với gan.Xét nghiệm với chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ thuật được thực hiện để chẩn đoán ung thư vòm họng bao gồm:

Thăm khám. Chẩn đoán ung thư vòm họng thường bắt đầu bằng xét nghiệm tổng quát. Bác sĩ vẫn hỏi bệnh nhân về gần như triệu chứng. Bác bỏ sĩ hoàn toàn có thể ấn vào cổ bệnh nhân để hiểu hạch bạch huyết gồm bị phình to tốt không.Sử dụng camera để kiểm tra bên phía trong mũi họng bệnh nhân. trường hợp nghi ngờ bao gồm ung thư vòm họng, bác bỏ sĩ hoàn toàn có thể đề nghị nội soi mũi. Thủ thuật này được thực hiện bằng cách sử dụng một ống nhỏ, mềm bao gồm gắn camera nghỉ ngơi đầu để xem thấy bên trong mũi họng của bệnh nhân với tìm phần lớn bất thường. Camera này có thể được gửi qua mũi hoặc qua phần hở sinh hoạt phía sau họng để đi lên vòm họng. Nội soi mũi rất có thể cần bắt buộc gây kia tại khu vực để thực hiện.Thủ thuật lấy mẫu tế bào nghi ngờ ung thư. bác bỏ sĩ cũng có thể sử dụng ống nội soi hoặc hiện tượng khác để mang ra một chủng loại mô nhỏ (sinh thiết) để xét nghiệm ung thư.Xét nghiệm để khẳng định giai đoạn ung thư

Khi vẫn chẩn đoán xác minh ung thư, bác sĩ có thể yêu cầu tiến hành thêm các xét nghiệm khác để xác minh mức độ (giai đoạn) ung thư, ví dụ điển hình như những xét nghiệm hình ảnh. Xét nghiệm hình ảnh có thể bao hàm chụp quét cắt lớp điện toán (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp xạ hình cắt lớp bằng bức xạ positron (PET) cùng X quang.

Khi bác bỏ sĩ đã xác định được cường độ ung thư, thì quy trình tiến độ ung thư vẫn được thể hiện bằng một chữ số La Mã. Giai đoạn ung thư và các yếu tố khác được dùng làm quyết định kế hoạch điều trị và tiên lượng bệnh. Giả dụ chữ số La Mã thấp có nghĩa là ung thư còn nhỏ dại và chỉ giới hạn trong mũi họng. Chữ số khủng hơn tức là ung thư đã lan rộng ra khỏi mũi họng đến hạch bạch huyết sống cổ hoặc những khu vực khác của cơ thể. Những giai đoạn của ung thư vòm họng được xếp tự I mang lại IV. 

Điều trị

Bác sĩ với bệnh nhân thuộc trao đổi với nhau nhằm chọn chiến lược điều trị dựa vào nhiều nguyên tố như giai đoạn ung thư, mục tiêu điều trị, thể trạng của bệnh nhân với những chức năng phụ nhưng mà bệnh nhân có thể chịu đựợc. Điều trị ung thư vòm họng thường ban đầu bằng bởi xạ trị hoặc kết hợp xạ trị và hóa trị.

Xạ trị

Xạ trị áp dụng các tia tích điện cao như tia X để phá hủy tế bào ung thư. Xạ trị ung thư vòm họng hay được tiến hành theo một phương thức được call là chiếu tia ngoài. Khi xạ trị, bệnh nhân nằm dài trên 1 bàn phẳng, trang bị xạ luân phiên chuyển bao bọc phát tia nhắm đúng vào địa điểm ung thư của bệnh nhân.

Đối với hầu như khối u vòm họng nhỏ, xạ trị có thể là phương pháp duy nhất rất cần được thực hiện. Trong những trường thích hợp khác, rất có thể kết hợp xạ trị cùng với hóa trị.

*

Xạ trị có nguy cơ gây ra những công dụng phụ, bao gồm đỏ domain authority tạm thời, suy sút thính lực với khô miệng.

Một một số loại xạ trị khác, là vẻ ngoài chiếu tia bên phía trong (liệu pháp tia phóng xạ để gần), nhiều khi được áp dụng trong ung thư vòm họng tái phát. Với trị liệu này, phần đa hạt phóng xạ hoặc dây phóng xạ được đặt vào trong khối u hoặc rất gần với khối u.

Hóa trị

Hóa trị là một điều trị bởi thuốc có thực hiện hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị rất có thể là thuốc viên, hoặc được tiêm qua tĩnh mạch máu hoặc cả hai. Hóa trị hoàn toàn có thể được thực hiện để khám chữa ung thư vòm họng bằng ba phương pháp:

Hóa trị được triển khai cùng lúc với xạ trị. lúc hai phương pháp này được kết hợp, hóa trị có thể làm tăng hiệu quả của xạ trị. Điều trị kết hợp được gọi là biện pháp đồng thời hay xạ hóa trị, mặc dù nhiên công dụng phụ của hóa trị cộng thêm chức năng phụ của xạ trị, tạo nên liệu pháp đôi khi này trở nên khó tính đựng hơn.Hóa trị sau xạ trị. Bác sĩ có thể đề nghị hóa trị sau xạ trị hoặc sau liệu pháp đồng thời. Hóa trị được dùng để tiêu diệt bất kể tế bào ung thư nào còn lại trong cơ thể, bao gồm cả những tế bào ung thư có thể đã bị vỡ lẽ ra từ bỏ khối u ban sơ và lan đến những nơi khác. Vẫn còn một số tranh biện hộ về việc bổ sung cập nhật hóa trị tất cả thực sự nâng cao khả năng sống của bệnh nhân ung thư vòm họng giỏi không. Không ít người dân đã trải qua hóa trị sau biện pháp đồng thời không có công dụng chịu đựng được số đông tác phụ và đề xuất ngưng điều trị.Hóa trị trước xạ trị. Hóa trị hỗ trợ mới là hóa trị được tiến hành trước xạ trị đối chọi thuần hoặc trước liệu pháp đồng thời. Cần phân tích thêm để xác định hóa trị cung ứng mới bao gồm thể nâng cao tỉ lệ sống ở fan bị ung thư vòm mũi họng xuất xắc không.Bác sĩ sẽ ra quyết định cho bệnh nhân được điều trị thuốc hóa trị nào với trong khoảng cách bao lâu. Những tác dụng phụ rất có thể xảy ra tùy ở trong vào phần nhiều thuốc nhưng mà bệnh cảm nhận điều trịPhẫu thuật

Phẫu thuật thường không được sử dụng trong ung thư vòm họng. Phẫu thuật hoàn toàn có thể được sử dụng để cắt bỏ các hạch bạch máu ung thư sinh hoạt cổ. Trong một số trường hợp, phẫu thuật hoàn toàn có thể được áp dụng để cắt vứt một khối u sống vòm họng. Phương pháp này, mổ xoang viên phải thực hiện một mặt đường rạch ở đoạn vòm miệng của bệnh nhân nhằm tiếp cận khoanh vùng có khối u nhằm mục đích cắt vứt mô ung thư.