Sách tập đánh vần cho bé chuẩn bị vào lớp 1

      179

Sách tập đánh vần cho bé là một trong những phương pháp hỗ trợ bé học tiếng Việt hiệu quả mà bố mẹ nên quan tâm. Đặc biệt, với những đầu sách mà xedapdientot.com chia sẻ ngay sau đây đảm bảo sẽ là trợ thủ đắc lực mà bạn không nên bỏ qua.

Bạn đang xem: Sách tập đánh vần cho bé chuẩn bị vào lớp 1


*

Tiêu chí khi chọn sách tập đánh vần cho bé

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đầu sách hỗ trợ bé học đánh vần tiếng Việt, nhưng để giúp bé học hiệu quả hơn thì bố mẹ nên lựa sách dựa vào những tiêu chí sau đây:

*

Sách tập đánh vần phù hợp với năng lực của trẻ: Bố mẹ cần biết được khả năng học chữ của bé đến đâu, bao nhiêu tuổi để chọn đầu sách phù hợp thay vì chọn bừa bãi.

Kết hợp hướng dẫn đánh vần chi tiết: Sách dạy học đánh vần phải đảm bảo có hướng dẫn đánh vần các chữ cái chi tiết để bé có thể học và thực hành theo dễ dàng.

Kèm hình ảnh minh họa sống động dễ hiểu: Vì khả năng khi ghi nhớ hình ảnh của bé tốt hơn, nên đầu sách có hình ảnh minh họa kèm theo chữ đánh vần sẽ giúp con học và ghi nhớ hiệu quả hơn.

Sách không quá dày: Vì độ tuổi của bé thường sẽ không có hứng thú với những cuốn sách quá dày, nhất là những gì học tập nên hãy chọn những đầu sách tập đánh vần cho bé có từ 5 – 10 trang sách là thích hợp nhất.

Một số đầu sách tập đánh vần cho bé chất lượng

Dưới đây là một số đầu sách hướng dẫn bé tập đánh vần hiệu quả mà bố mẹ có thể tham khảo để hỗ trợ bé học tập tốt hơn:

1. Sách - Tập Đánh Vần Tiếng Việt

Tập Đánh Vần Tiếng Việt được biết đến là đầu sách hỗ trợ giúp bé làm quen được với bảng chữ cái tiếng Việt từ các nguyên âm, phụ âm để con có được nền tảng cơ bản nhất khi học chữ. Để qua đó con có thể làm quen được với việc ghép âm.

Đặc biệt, ở mỗi bài học sẽ bao gồm những từ vựng, câu, chữ…kèm theo hướng dẫn đánh vần, tập đọc để bé học một cách bài bài.

Chưa kể, các chữ cái đều được in màu, có sơ đồ cấu trúc từ đơn giản đến phức tạp sắp xếp cực kỳ dễ hiểu, logic đi kèm với màu sắc tươi tắn, hình ảnh minh họa rõ ràng để giúp việc học của bé thú vị hơn.

Giá tham khảo: 55.000đ

*

2. Tập Đánh Vần Tiếng Việt Theo Sơ Đồ Tư Duy

Tập Đánh Vần Tiếng Việt Theo Sơ Đồ Tư Duy được biên soạn một cách bài bản dựa trên chương trình GDPT mới nhất của Bộ GDĐT đưa ra, kèm theo hiệu đính của những chuyên gia trong ngành để bố mẹ yên tâm lựa chọn.

Đặc biệt, với cuốn sách này bé sẽ được hướng dẫn tập đọc, tập đánh vần thông qua các bài thơ, đoạn văn, truyện ngắn, đồng dao,… với nội dung gần gũi, trong sáng, dễ hiểu, dễ nhớ.

Kèm theo đó là bố cục bài học được bố trí một cách khoa học, dễ hiểu để các bé vừa học vừa chơi hoàn toàn rèn luyện được kỹ năng đọc, đánh vần thông thao, trôi chảy, phát âm chuẩn và gia tăng vốn từ vựng tiếng Việt trước khi vào lớp 1 hiệu quả.

Giá tham khảo: 88.000đ

*

3. Bộ sách Đánh vần Tư duy cho bé phát triển tư duy ngôn ngữ

Đầu sách Đánh vần Tư duy cho bé phát triển tư duy ngôn ngữ được biên soạn hướng đến đối tượng là các bé đang học mầm non, chuẩn bị bước vào lớp 1 nhưng chưa biết cách đánh vần, hay đánh vần, phát âm tiếng Việt chưa được thông thạo, trôi chảy.

Chính vì vậy, nội dung cuốn sách này được thiết kế dựa trên sơ đồ tư duy để các bé dễ hiểu, dễ đọc và tạo sự hứng thú không bị nhàm chán. Đồng thời, cuốn sách này được thiết kế khá phù hợp với màu sắc ấn tượng, hình ảnh minh họa sống động, chất liệu giấy phủ bóng đẹp mắt, đảm bảo việc tiếp thu kiến thức của con sẽ dễ dàng hơn.

Giá tham khảo: 62.000đ

*

4. Đánh Vần Tiếng Việt - Tư Duy Ngôn Ngữ

Đánh Vần Tiếng Việt - Tư Duy Ngôn Ngữ là sách học đánh vần dành cho các bé từ 3 – 7 tuổi. Nội dung sẽ hướng dẫn cho bé cách học đánh vần, đọc, nói và viết không còn sợ sai. Đồng thời qua đó giúp con phát triển tư duy ngôn ngữ một cách toàn diện nhất.

Giá tham khảo: 74.000 đ

*

5. Tập Đánh Vần Tiếng Việt - Quyển 2 - 5-6 Tuổi

Với các bé từ 5 – 6 tuổi có thể tham khảo cuốn sách Tập Đánh Vần Tiếng Việt. Nội dung bài học đều gần gũi với chương trình tiểu học, bé sẽ được làm quen với những mẫu chữ cái cơ bản, hướng dẫn cách đánh vần, kết hợp cùng hình ảnh minh họa sống động để giúp bé rèn luyện khả năng đánh vần, tập đọc một cách hiệu quả nhất.

Giá tham khảo: 10,800đ.

*

Bí quyết giúp bé học đánh vần chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả

Ngoài việc cho bé học đánh vần qua sách, bố mẹ có thể giúp con học kiến thức này hiệu quả thông qua các phương pháp như:

Dạy bé mặt chữ, dấu câu trước

Trước khi tìm mua sách tập đánh vần cho bé, bố mẹ nên giúp bé nhận biết được mặt chữ cùng với hệ thống dấu câu trong tiếng Việt mỗi ngày.

Về cách dạy, có thể sử dụng bảng chữ cái ghép vần ngộ nghĩnh, bộ đồ chơi chữ cái có nhiều màu sắc sinh động để bé dễ dàng ghi nhớ và tiếp thu. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên cho bé học chữ mỗi ngày để tạo được nền tảng vững chắc về tiếng Việt trước khi học đánh vần.

Xem thêm: Xem Phim Nhựa Việt Nam Hay Nhất, Sóng Gió Thánh Đường

*

Tìm hiểu kỹ quy tắc đánh vần theo chương trình giáo dục mới

Trong tiếng Việt cải cách mới, có nhiều chữ cái đánh vần khác biệt, như “m” tên gọi là “em – mờ” nhưng khi đánh vần lại là “mờ”, hay chữ “d” tên gọi là “dê” nhưng đánh vần lại là “dờ”. Nên bố mẹ cần phải biết rõ tên gọi và cách đánh vần chữ cái để hướng dẫn bé đúng chuẩn.

Đi kèm với đó, bố mẹ cũng cần hiểu được cấu tạo của “tiếng” để đánh vần. Chúng là sự kết hợp của 3 thành phần là âm đầu – vần – dấu thanh. Trong đó vần và dấu thanh là bộ phận bắt buộc, còn âm đầu một vài từ sẽ không cần như “ưu” (gồm vần “ưu” và thanh ngang).

Ví dụ chữ “kẹo”, trước tiên bố mẹ sẽ hướng dẫn bé đánh vần chữ “e” + “o” = “eo”. Rồi kết hợp với chữ “k” với vần “eo” để được chữ “keo”, sau đó kết hợp với dấu thanh là dấu nặng để đánh vần chính xác từ “kẹo”. Lúc đầu bố mẹ có thể cùng học với bé, sau đó nên để bé tự đánh vần một mình để con dễ dàng làm quen.

Hướng dẫn con học đánh vần từ những từ đơn giản

Trong cách sách tập đánh vần cho bé, những bài học đầu cũng chủ yếu hướng dẫn con làm quen được với những từ đơn giản, gần gũi, dễ hiểu.

Vậy nên, bố mẹ cũng có thể bắt đầu như vậy với bé thông qua việc hướng dẫn con đánh vần những từ gần gũi với mình mỗi ngày như ông, bà, cha, mẹ, chó, mèo… Khi con đã nhận biết được cách đánh vần những từ đơn giản này rồi mới tăng độ khó với những từ phức tạp hơn. Như vậy bé mới gia tăng khả năng học đánh vần của mình tốt hơn.

*

Vừa học vừa chơi đánh vần cùng trẻ

Đây được biết đến là một trong những cách dạy bé học đánh vần tiếp thu nhanh, dễ hiểu và hứng thú hơn khi kết hợp cùng sách tập đánh vần cho trẻ.

Cụ thể, ở đây bố mẹ có thể sử dụng những món đồ chơi học chữ, ghép chữ bán sẵn ngoài thị trường, hay những món đồ chơi tự tạo trong nhà để bé cùng chơi. Đảm bảo với cách học này các con luôn cảm thấy hào hứng hơn.

Đặc biệt, trong quá trình chơi thì bố mẹ cũng nên có những phần quà như lời động viên, khen thưởng,…để con có động lực và thích thú hơn khi vừa học vừa chơi nhé.

Bài đồng dao dạy bé đánh vần và học bảng chữ cái

Với các bé đang độ tuổi đọc chữ thường khá thích văn thơ, bài hát hay những thứ có giai điệu. Chính vì vậy mà một số sách tập đánh vần cho bé cũng sử dụng văn thơ để hỗ trợ bé học tập hiệu quả.

Dưới đây là bài đồng dao dạy bé học đánh vần và bảng chữ cái tiếng Việt mà bố mẹ có thể cho bé cùng đọc và học hiệu quả:

Chữ A đứng trước

B bước ngang qua

La lả là la…

Bờ A ba bà

La lả là la…

Cờ A ca cá

Chữ Dê nấn ná

Bị xếp thứ tư

E đứng chần chừ

Bạn chờ tôi nhá

La lả là la…

Chuyển qua chữ Gờ

Đứng chờ chữ Hát

I con nhút nhát

Cùng hát la la…

Chữ I chữ Ka

Ca I ki cốc

La lả là la…

Xếp thứ 13

Là anh Lờ lớn

Đứng thứ 14

Đến Mờ ba chân

Chẳng phải phân vân

Tiếp sau Nờ thấp

La lả là la…

Bộ ba đứng đó

O Ô Ơ nhở

Cùng có bụng tròn

Cong cong hình bóng

La lả là la…

Nhìn ra chữ Pê

Chân dài lê thê

Chữ Pê nối tiếp

Chữ Quy quỳ gối

Chữ Rờ uốn cong

Dáng chạy vòng vòng

Là chữ Sờ nặng

La lả là la…

Chữ Tê, U, Vê

Tu U tu hú

Chào chú chào anh

Chân chạy nhanh nhanh

Chữ Xờ xa tít

Y dài út ít

Hạt mít cuối cùng

La lả là la…

(Sưu tầm)

Học đánh vần theo phương pháp hiện đại cùng Vxedapdientot.com

Với một số phụ huynh không có nhiều thời gian để dạy bé, không có kỹ năng sư phạm để giúp bé học dễ hiểu hơn thì hãy chọn Vxedapdientot.com để đồng hành cùng trẻ.

Vxedapdientot.com chính là ứng dụng dạy tiếng Việt online dạy cho các bé mầm non, tiểu học đang gặp khó khăn trong việc học bộ môn này. Đặc biệt, nội dung bài học đều được biên soạn dựa trên chương trình GDPT mới nhất, được chia thành nhiều cấp độ để phù hợp hơn mọi độ tuổi các bé theo học.

*

Cụ thể, Vxedapdientot.com chính là một thế giới truyện tranh, sách nói sống động, màu sắc hài hoà, giọng đọc truyền cảm dành riêng cho trẻ. Để qua đó có thể giúp bé thẩm âm, cảm nhận ngữ điệu, vần điệu một cách tự nhiên nhất.

Ngoài ra, cấu trúc bài học gồm nhiều trò chơi được xây dựng theo phát triển của trẻ, từ nhận diện vần đến tạo từ bằng vần đã học. Với việc học thông qua trò chơi sẽ góp phần tạo được sự hứng thú, cũng như gia tăng hiệu quả tiếp thu kiến thức và ghi nhớ lâu hơn.

Hứa hẹn, sau quá trình học cùng Vxedapdientot.com sẽ giúp bé đánh vần và phát âm tròn trịa toàn bộ bảng chữ cái, tăng khả năng đọc hiểu mọi đoạn văn, gia tăng vốn từ vựng phong phú và quan trọng là việc giúp bé phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ)nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ nhờ 1.000+ truyện cổ tích dân gian, thơ, bài học cuộc sống chọn lọc.

Kết luận

Trên đây là những thông tin gợi ý về các đầu sách tập đánh vần cho bé để bố mẹ tham khảo. Hy vọng dựa vào những chia sẻ trên bạn có thể hỗ trợ con học đánh vần, cũng như tạo nền tảng môn tiếng Việt cho trẻ một cách tốt nhất.