Người giao phối với khỉ

      117

(Chinhphu.vn) - Lai tạo nên xem như 1 trong những những phương án tiềm năng để đối phó với chứng trạng thiếu phần phía trong ruột cấy ghép cũng tương tự vấn đề vứt bỏ nội tạng của cơ thể. Tuy nhiên, phôi bầu khỉ trước tiên có cất tế bào bạn đã có tác dụng dấy lên hàng loạt tranh luận về đạo đức khoa học.


*
Phôi chuột nhắt với tế bào chuột đồng được đưa vào tim - Ảnh minh họa

Một nhóm những nhà khoa học tới từ Viện Salk (Hoa Kỳ) với ĐH thiên chúa giáo Murcia (Tây Ban Nha) dẫn đầu bởi Giáo sư Juan Carlos Izpisúa Belmonte đã tạo ra phôi bầu khỉ gồm chứa tế bào người. Nghiên cứu này đã lai tạo ra chimera (thuật ngữ tiếng Hy Lạp chỉ quái ác vật lai) đầu tiên trên thế giới giữa người với khỉ.

Bạn đang xem: Người giao phối với khỉ

Chimera được xem như một vào những giải pháp tiềm năng để đối phó với tình trạng thiếu nội tạng cấy ghép cũng như vấn đề đào thải nội tạng của cơ thể. Các nhà khoa học tin rằng trong tương lai, có thể phát triển phương pháp lấy tế bào một người trưởng thành cùng lập trình lại thành các tế bào gốc - vốn chất nhận được tạo ra bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể, sau đó bọn chúng được cấy vào phôi của một loài không giống để phát triển thành một bộ phận của cơ thể người và tất cả thể cấy ghép đến người.

Giáo sư Belmonte và nhóm nghiên cứu trước đây đã từng thành công trong việc tạo ra phôi lợn và phôi cừu tất cả chứa tế bào người, mặc dù với tỉ lệ rất nhỏ. Với trường hợp phôi lợn, ước tính chỉ có 1/100.000 tế bào là của người. Chimera lợn-người với cừu-người được quan tâm thử nghiệm trước một phần do nội tạng lợn cùng cừu có kích thước phù hợp tất cả thể cấy ghép mang đến người. Mặc dù vậy, kết quả thử nghiệm cho thấy tế bào người không gia hạn được một giải pháp hiệu quả vào phôi những loài này.

Do đó, khả năng thí nghiệm chimera khỉ-người, hai loài vốn tất cả khoảng cách di truyền gần nhau hơn, là nhằm mục đích khám phá cách cải thiện tỉ lệ tế bào người trong cơ thể động vật.

Tuy vậy, những chi tiết về nghiên cứu được tiết lộ vẫn rất nhỏ giọt. Giáo sư Belmonte và những đồng nghiệp đã từ chối ko trả lời câu hỏi chi tiết từ báo mạng với nguyên nhân đang chờ đợi việc công bố kết quả lên những tạp chí nghiên cứu lớn.

Ranh giới đỏ 14 ngày

Nhóm nghiên cứu cũng trấn an các lo ngại về đạo đức khi giải mê thích rằng những phôi chimera khỉ-người, tương tự như các thử nghiệm trước đây ở lợn với cừu, sẽ chỉ được phát triển vào vài tuần (được gọi là “ranh giới đỏ 14 ngày”), trước khi phôi hình thành hệ thần gớm và những cơ quan liêu khác.

Tuy vậy, theo GS. Robin Lovell-Badge, công ty sinh học phạt triển từ Viện Francis Crick, London, nếu những chimera này được phép phân phát triển hơn nữa thì sẽ gồm thể đáng lo ngại. “Làm thế như thế nào để anh tự hạn chế các tế bào người chỉ đóng góp vào một loại nội tạng nhưng mà anh muốn có? Nếu nó chỉ tạo ra một tuyến tụy, một quả tim hay quả thận chẳng hạn, thì cũng tốt thôi. Nhưng nếu anh chất nhận được những sinh vật này ra đời cùng những tế bào người anh cấy vào bao gồm ảnh hưởng lớn đến hệ thần tởm trung ương của sinh vật đó, thì cụ thể đã trở thành một mối lo ngại”.

Cùng thời điểm lúc tin tức về chimera khỉ-người xuất hiện, một đội nhà nghiên cứu từ ĐH Tokyo cùng ĐH Stanford, dẫn đầu bởi GS. Hiromitsu Nakauchi, đã nhận được sự chấp thuận đầu tiên của thiết yếu phủ Nhật Bản để nghiên cứu tạo ra chimera chuột nhắt-người vượt ngưỡng 14 ngày, dấy lên lo ngại liệu những nghiên cứu gồm thể tạo ra đời một chimera hoàn chỉnh tuyệt không.

Xem thêm: Đui Đèn Điều Khiển Từ Xa Giảm Giá Đến 50%, Đui Đèn Điều Khiển Từ Xa Hm

GS. Lovell-Badge mang lại biết một lúc ra đời, các sinh vật này rất khó có khả năng gồm được các hành vi giống người, nhưng theo ông, cũng tất cả thể bọn chúng sẽ không tồn tại hành vi tương tự một loại gặm nhấm bình thường.

“Cho yêu cầu ở đây ta có các vấn đề về quyền động vật cũng như vấn đề đạo đức từ việc khiến một sinh vật nào đó bộc lộ tính người,” ông nói. “Hiển nhiên, nếu bất kỳ động vật nào có mặt mà gồm khía cạnh ngoại hình, khuôn mặt, tứ chi, làn da, phản ánh chút gì của nhỏ người, thì dù rất đáng chăm chú về mặt khoa học, tôi tin rằng mọi người sẽ cảm thấy rất đáng lo ngại”.

Còn theo Giáo sư De Los Angeles tới từ khoa tâm thần học, ĐH Yale, các chimera khỉ-người, về lý thuyết, bao gồm thể cung cấp những biện pháp thức mới để nghiên cứu những bệnh về thần gớm và vai trung phong thần ở người.

“Về lý thuyết, đối với nghiên cứu những loại bệnh về óc chẳng hạn, nếu quy mô linh trưởng ko đủ tốt thì gồm thể giải quyết bằng cách tạo ra những chimera khỉ-người,” ông trả lời tờ The Guardian và nói thêm rằng đã bao gồm hơn 150 thử nghiệm thất bại với bệnh Alzheimer trong trăng tròn năm qua mà lý do có thể là vì thiếu một quy mô bệnh tốt.

Một giải pháp tiếp cận khả thi đến nghiên cứu não bộ là phôi khỉ gồm thể được biến đổi gene và sau đó được tiêm tế bào gốc của người để đến một phần của não, ví dụ như vùng đồi hải mã, sẽ chỉ bao gồm các tế bào người.

“Nếu ta chỉ đổi vùng đồi hải mã thôi thì điều đó không có nghĩa là ta sẽ bao gồm bộ não người hoạt động được,” GS. Lovell-Badge phản bác. “Có thể óc sẽ bao gồm những cam kết ức tốt hơn một chút, hoặc những ký kết ức khác đi một chút, nhưng ở đây chúng không có được một vỏ óc như người, vốn là điều thực sự làm cho cho họ trở thành nhỏ người”.

Nhưng những đề xuất như vậy đi thẳng vào mệnh đề đạo đức nhưng mà từ trước tới nay nhiều người đang cố gắng né tránh: Đó là khả năng tế bào người xuất hiện trong não khỉ, một biến đổi mà lại một số người lo sợ có thể tạo ra các sinh vật giống người. Các nhà nghiên cứu trước đó cũng cho biết họ đã tất cả thể ngăn chặn các tế bào của nhỏ người xuất hiện trong não tuyệt cơ quan lại sinh dục của những chimera.