Bài toán khó nhất mọi thời đại

      65

Hẳn là nhiều người dân trong họ mất nhiều năm trời học qua cấp 1, cấp 2 và cấp cho 3 để thoát ra khỏi môn Toán (để rồi lên Đại học tập lại dính phải Toán cao cấp như tôi chả hạn). Chúng ta nghĩ bài bác tập toán giao về đơn vị sau mỗi tiết học tập là khoai ư? Vậy thì các bạn hãy nhìn vào việc này đây, nhằm giải nó phải tới 3 công ty toán học với 200 terabyte dung tích chỉ để chứa lời giải, đấy là đã bao gồm một siêu máy tính hỗ trợ rồi đấy nhé!

Bạn cứ tính, 1 terabyte chứa được 337.920 phiên bản Chiến Tranh cùng Hòa Bình, cỗ tiểu thuyết của Lev Tolstoy, cỗ tiểu thuyết dài nhất trong lịch sử hào hùng loài người, vậy thì 200 terabyte sẽ đựng lượng chữ nhiều khủng khiếp đến nhường nào.

Bạn đang xem: Bài toán khó nhất mọi thời đại

Bài toán này khó tới cả nào mà bài bác giải lại vĩ đại tới vậy? Đó là 1 trong vấn đề toán học tập xoay quanh định lý Pythagoras (hay họ vẫn biết nó dưới tên định lý Py-ta-go), được giới thiệu lần thứ nhất bởi giáo sư toán học tập Ronald Graham hồi trong thời gian 1980. Mang tên là thay đổi Số Đúng Sai của cục Ba Số Nguyên Dương Pythagoras (Boolean Pythagorean Triples), vụ việc toán học này “khoai” đến mức Graham sẽ treo giải 100 USD cho bất cứ ai giải được (năm 1980 nhé!).

Vấn đề toán học tập này luân phiên quanh bí quyết của định lý Pythagoras: a^2 b^2 = c^2. Trong các số ấy a và b là hai cạnh góc vuông của một tam giác vuông, còn c là cạnh huyền.


*

Giải phù hợp về thương hiệu của sự việc toán học này:

Bolean là biến có giá trị đúng hoặc sai.

Còn về Pythagoras Triples, gồm có bộ số nguyên dương được call là bộ tía Pythagoras sẽ luôn luôn đúng khi áp dụng vào công thức của Pythagoras như : 3^2 4^2 = 5^2; 8^2 15^2 = 17^2. Bọn chúng được call là Bộ ba Số Nguyên Dương Pythagoras.

Và bạn hãy tưởng tượng rằng rất nhiều số nguyên dương vào bảng chữ số sẽ được tô màu hoặc đỏ hoặc xanh. Graham đã gửi ra việc rằng: liệu tất cả khả thi không khi tiến hành việc đánh màu phần lớn số nguyên hoặc xanh hoặc đỏ, làm cho không tất cả Bộ tía Pythagoras nào có cùng màu. Và 100 USD sẽ tiến hành thưởng cho bất cứ người làm sao giải được bài toán ấy (Chà, cùng với 100 USD thì ta rất có thể chi trả mang đến tận 1 loại ổ có dung tích 1 terabyte).


*

Ronald Graham, người thầy đang giao cho bọn họ bài toán cơ mà mãi mặt hàng thập kỉ sau mới có thể giải được.


Các nhà toán học Marijn Heule trường đoản cú Đại học tập Texas, Victor Marek từ bỏ Đại học Kentucky, cùng Oliver Kullmann tự Đại học Swansea trên Anh đã cùng nhau xử lý vấn đề này. Chúng ta đã thiết đặt một số phép thử với kĩ thuật thống kê giám sát vào vào siêu máy vi tính Stampede trên Đại học Texas, làm cho nó có thể thu bé phạm vi “tô màu” xuống còn 102,300 tỷ tỷ tài năng (trăm nghìn tỷ tỷ, từng chính là có tổng số 25 số “0” đó các bạn).

Xem thêm: Xem Phim Chạy Đi Chờ Chi Tập 7 Vietsub, Chạy Đi Chờ Chi


*

Bộ siêu máy tính xách tay gồm 800 vi xử lý mạnh bạo đã yêu cầu mất cho tới 2 ngày để “nhằn” hết gò phép thử kia, cùng nó chỉ hoàn toàn có thể khả thi tính đến số 7.824. Bắt đầu từ 7.825 trở đi là ko thể thỏa mãn điều kiện đưa ra của Graham.

Vậy là 3 công ty toán học (kèm một chiếc siêu thứ tính) đã giải quyết và xử lý được vụ việc toán học đang tồn trên cả thập kỉ này, và vắt Ronald Graham cũng đã giữ lời hứa hẹn của mình, thưởng “hậu hĩnh” món tiền 100 USD mang đến 3 anh.

“Bộ ba nguyên tử” của 3 công ty toán học này đã tạo ra một phiên bản nén 68 gigabyte cho bất kỳ bạn con trẻ nào có một cỗ vi xử lý tốt cùng với 30.000 giờ thong thả để download về, tái dựng và xác minh vấn đề. Nhưng nếu như khách hàng có 30.000 giờ nhàn rỗi thật thì cũng còn một vụ việc khác nữa, con người không thể đọc được gần như dòng thuật toán đó.

Thực tế, bộ ba đã phải “nhờ” một chương trình laptop khác nhằm xác minh lại công dụng của họ, và sau cùng thì 7.824 là con số chính xác. Ronald Graham cũng chấp thuận với việc xác minh được số lượng này.


*

Các số tự 1 tính đến 7,824 hoàn toàn có thể được tô màu do chúng thỏa mãn nhu cầu điều kiện của Graham đưa ra. Tuy nhiên, từ 7,825 trở đi, không có số nào vừa lòng cả.


Nhưng không ít người dân cho rằng, con fan không hiểu nổi hiệu quả nên nó cảm thấy không được thuyết phục. Dù không chứng tỏ được là nó sai, tuy thế việc đó cũng không giải quyết và xử lý vấn đề mang lại tận cùng. Trên sao ban đầu từ số 7.825 trở đi thì câu hỏi “tô màu” là bất khả thi? họ không giải thích được, nhưng mà chỉ được dàn siêu máy vi tính kia cho biết thêm vậy thôi.

Làm sau mà nhỏ người hoàn toàn có thể hiểu được ý nghĩa sâu sắc của các con số với chúng ta cũng như với cả Vũ trụ ví như như mọi sự việc toán học tập được xử lý bằng sản phẩm công nghệ như vậy. Sự thực là vấn đề này quá cạnh tranh giải quyết, có lẽ cũng lại yêu cầu nhờ một bộ siêu máy vi tính nào đó vào cuộc thôi.