Kêu gọi 12

      66

Lễ hội chọi trâu là lễ hội không những gắn với tục thờ phụng thủy thần cùng tục hiến sinh nhiều hơn thể hiện tin thần thượng võ củ tín đồ dân miền biển. Liên hoan tiệc tùng được tổ chức chính thức vào 9/8 âm định kỳ hàng năm, cơ mà cuộc đấu trung loại tổ chức vào trung tuần mon 5 cùng 8/6 âm lịch tại quận Đồ sơn – TP Hải Phòng.

Bạn đang xem: Kêu gọi 12

Việc chuẩn bị cho liên hoan này thiệt là công phu, đề xuất chọn mua, nuôi cùng luyện trâu. Trâu chọi đề nghị là” ức rộng, háng to, cổ cò, đuôi trai, hậu môn nhọn, sừng cánh cung, trường đùi…”, trâu trường đoản cú 4 mang lại 5 năm tuổi trở lên. Trâu chọi được nuôi ở chuồng riêng, không tiếp xúc với trâu thường.

Một nét rất dị của Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn Hải chống là dù chiến hạ hay thua, sau khi hoàn thành lễ hội, các trâu gần như được mổ thịt tế lễ trời đất, cầu mùa màng thuận hoà. Fan ta cũng tin rằng, trường hợp được nạp năng lượng thịt trâu chọi trong dịp nghỉ lễ hội, sẽ chạm chán nhiều điều may mắn.

Lễ hội chọi trâu cũng như nhiều liên hoan khác gồm hai phần, phần lễ cùng phần hội đan xen. Từ ngày mùng một đầu tháng, những vị cao quý trong làng sẽ ra làm lễ tế thần Điểm Tước sống đình Tổng. Thời điểm này, những làng gồm trâu chọi đều bắt buộc ra làm lễ. Sau đó là lễ rước nước ( gồm gắn cùng với tục tế Thuỷ Thần). Chai nước khoáng thần mỗi năm cầm một lần được từng xóm ( phường ) đem lại đình riêng.

Tại đình làng, những chủ trâu được mang đến trâu ra làm lễ Thành Hoàng. Sau thời điểm làm lễ thần, trâu chọi đã phê chuẩn được hotline là “Ông trâu”, là hình tượng của trọng tâm linh, là niềm tin, cùng là mong vọng của người dân địa điểm đây. Sáng ngày chủ yếu hội, 9/8 âm lịch, cư dân trong phường đều lôi ra đình. Tự đây, lễ rước các “Ông trâu” ra sới đấu với kiệu chén bát cống, long đình chén bát biểu, cờ thần cất cánh phấp phới, rộn rã trong tiếng nhạc chén âm.

Xem thêm: {Top} 8 Mẫu Tranh Theu Chu Thap Hoa Hồng, Tranh Thêu Hoa Quả

Phần hội ra mắt vào chính hội (9/8) cùng với nhiều hoạt động mang đậm phiên bản sắc dân tộc. Điệu múa khai hội được 24 tráng niên của làng chia thành hai hàng thể hiện vừa uyển chuyển, vừa khỏe mạnh mẽ, màu sắc biến hoá linh hoạt cùng huyền ảo trong những âm thanh của trống, thanh la.

Theo biện pháp nói của những lão làng, giờ đồng hồ trống, giờ thanh la có công dụng tạo bầu không khí trong sân kho bãi thúc giục các “ông trâu” thi đấu thêm phần quyết liệt. Với màn múa cờ, đa số lá cờ vung lên quật xuống bạo gan mẽ, hoàn thành khoát, nhịp nhàng, có lúc đan chéo cánh vào nhau như hai đội quân đang giao chiến, miêu tả sự kiêu dũng của con bạn chống chọi với hải dương khơi.


hình ảnh tại tiệc tùng, lễ hội chọi trâu


 Đúng 8 giờ, giờ đồng hồ trống, giờ đồng hồ chiêng khai hội, dịch loa gọi các “ông trâu” vào trận vang lên. Từ nhì cổng bắc – nam giới của sới đấu, từng song trâu được dắt ra đứng dưới chân cột cờ Ngũ Phụng (ở nhị bên). Hiệu lệnh phát ra thì nhì trâu từ nhì phía di chuyển lại ngay sát nhau hơn, giải pháp nhau chừng 20 m. Hiệu lệnh tiếp sau người dắt trâu đùng một phát rút dây mũi, hai trâu liền dấn thân nhau bước đầu trận so tài.

Khi sẽ phân chiến hạ bại, cảnh “Thu trâu” cũng ra mắt vô cùng cuốn hút bắt bằng được nhỏ thắng để phải thi đấu xếp loại, phân ngôi nhất nhì…

Theo ý niệm cổ xưa, giả dụ trâu xóm nào chiến hạ trận vào lễ hội, năm ấy cả làng mạc sẽ gặp nhiều may mắn, mưa thuận gió hoà, hầu hết người bình an trong suốt hành trình dài đi biển. Và quan trọng hơn nữa là cho dù thắng xuất xắc thua, sau khi hoàn thành lễ hội, các trâu hồ hết được mổ thịt tế lễ trời đất, ước mùa màng thuận hoà. Người ta cũng tin rằng, giả dụ được nạp năng lượng thịt trâu chọi trong ngày lễ hội, sẽ gặp nhiều điều may mắn.

Lễ hội chọi trâu mang đậm nét văn hoá trọng tâm linh của tín đồ dân miền biển, góp phần tạo nên phong cách rất riêng cho 1 vùng duyên hải.

Sự phục hồi liên hoan tiệc tùng chọi trâu Đồ Sơn là một trong những việc làm thỏa mãn nhu cầu nguyện vọng của nhân dân. Chấn hưng lễ hội này cùng với những điểm sáng vốn có của nó sẽ đóng góp phần thực hiện chủ trương của Đảng về thiết kế và cách tân và phát triển nền văn hoá nước ta tiên tiến, đậm đà bạn dạng sắc dân tộc. Hàng chục ngàn khác nước ngoài trong và không tính nước cứ mang lại hội lại phấn khởi đổ về, tạo nên một sản phẩm du lịch văn hoá độc đáo và khác biệt có một không nhì trên cả nước