Ung thư hậu môn sống được bao lâu

      211

Anh L.T.M, 42 tuổi, đùng một phát cảm thấy ngứa ngáy khó chịu ngáy sinh sống hậu môn và đi tiêu thường xuyên. Ban sơ anh tưởng mình bị giun sán nên chọn mua thuốc sổ về sử dụng nhưng cũng không nâng cao được bao nhiêu.


Thời gian sau, anh đi tiêu ra máu cùng cảm thấy bao gồm cục gì vướng vướng ở hậu môn. Anh đến bệnh viện FV xét nghiệm với suy nghĩ bản thân bị bệnh trĩ nhưng kết quả đến biết anh bị ung thư hậu môn. May mắn bệnh của anh được phát hiện giai đoạn sớm và những bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt bỏ u ở hậu môn để triệt tiêu ung thư mang đến anh.

Bạn đang xem: Ung thư hậu môn sống được bao lâu


Vậy căn bệnh này là bệnh gì với triệu chứng của nó ra sao? shop chúng tôi đã gồm một buổi trao đổi với bác bỏ sĩ Đỗ Minh Hùng, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát mắng Bệnh viện FV, về căn bệnh này.
BS Đỗ Minh Hùng: Ung thư hậu môn là khi những tế bào ung thư hình thành trong những mô của hậu môn. Các khối khối u lành tính và ác tính ở vùng này là dấu hiệu của ung thư hậu môn. Một số dạng không phải ung thư của ung thư hậu môn gồm thể tiến triển thành ung thư.
BS Đỗ Minh Hùng: Triệu chứng ung thư hậu môn tương tự như của bệnh trĩ, hội chứng ruột kích thích cùng nhiều bệnh đường tiêu hóa. Các triệu chứng:
BS Đỗ Minh Hùng: Ung thư hậu môn là vì sự phân phát triển của những tế bào bất thường ko kiểm soát được trong cơ thể. Khi các tế bào bất thường này tích lũy dần sẽ tạo thành khối u. Tế bào ung thư bao gồm thể di căn khắp cơ thể cùng ăn lan sang các mô lân cận.
Ung thư hậu môn được đến là tạo ra bởi nhiễm virut papilloma ở người (the human papillomavirus = HPV). Đây là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nó được phân phát hiện trong phần lớn các trường hợp ung thư hậu môn.
Ung thư hậu môn tất cả thể là kết quả của bệnh ung thư không giống trong cơ thể di căn qua ống hậu môn.
BS Đỗ Minh Hùng: Giống như hầu hết những bệnh ung thư, ung thư hậu môn tất cả thể xảy ra ở bất kỳ ai. Một số bệnh nhân có nhiều nguy cơ phạt triển ung thư hậu môn hơn những người khác. Yếu tố nguy cơ ung thư hậu môn bao gồm:
Nhiễm vi rút HPV: HPV tất cả mặt vào hầu hết các trường hợp ung thư hậu môn. Quan tiền hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc nhiều hơn 5 bạn tình trong suốt cuộc đời có tác dụng tăng đáng kể nguy cơ nhiễm HPV qua đường hậu môn.
Hoạt động tình dục bừa bến bãi và giao hợp qua đường hậu môn có thể có tác dụng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hậu môn. Ko sử dụng bao cao su thiên nhiên cũng gồm thể đặt bạn vào nguy cơ.
Hút thuốc: Hút thuốc có nhiều khả năng vạc triển ung thư hậu môn, ngay lập tức cả khi bỏ hút thuốc lá.
Suy giảm miễn dịch: Hệ thống miễn dịch suy yếu ngăn cơ thể chống lại bệnh ung thư hậu môn. Điều này thường gặp nhất ở bệnh nhân dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc những người đã ghép tạng.
Tuổi già: Hầu hết những trường hợp ung thư hậu môn xảy ra ở bệnh nhân bên trên 50 tuổi.
BS Đỗ Minh Hùng: Ung thư hậu môn ít khi di căn xa, chỉ tất cả một tỷ lệ nhỏ các khối u được search thấy tất cả sự di căn nhưng ở những người mà đặc biệt khó khăn điều trị. Ung thư hậu môn nếu di căn thường đến gan cùng phổi.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Mẫu Áo Dành Cho Người Béo Bụng Béo" Che Khuyết Điểm


BS Đỗ Minh Hùng: Ung thư hậu môn thường được phát hiện sớm lúc nó vạc triển ở đường tiêu hóa. Bệnh nhân bị chảy máu, ngứa hoặc đau ở hậu môn thường xuyên đi khám chưng sĩ trước khi ung thư hậu môn tiến sang một giai đoạn. Trong những trường hợp khác, ung thư hậu môn được chẩn đoán tình cờ qua các kỳ kiểm tra sức khỏe.
Khám trực tràng bằng ngón tay có thể phạt hiện một số trường hợp ung thư hậu môn.
Pap smears hậu môn có thể được sử dụng để kiểm tra ung thư hậu môn.
Bác sĩ có thể sinh thiết một mẫu tế bào để kiểm tra ung thư hậu môn.
BS Đỗ Minh Hùng: Điều trị ung thư hậu môn dựa bên trên giai đoạn của ung thư hậu môn nhưng một bệnh nhân có. Phương pháp điều trị phổ biến cho những bệnh ung thư hậu môn bao gồm:
Hóa trị: là dùng một loại thuốc dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư cùng ngăn chúng phát triển. Nó gồm thể được tiêm vào cơ thể hoặc cần sử dụng bằng đường uống. Thuốc giảm đau cũng tất cả thể được sử dụng từng đợt để kiểm soát những triệu chứng.
Xạ trị: sử dụng chùm tia năng lượng cao, chẳng hạn như X-quang, để tiêu diệt tế bào ung thư. Những tác dụng phụ có thể bao gồm đỏ da với đau vào và bao bọc hậu môn của bạn, cũng như xơ cứng và co kép hẹp lại ống hậu môn của bạn.
Xạ trị thường thực hiện trong năm hay sáu tuần. Hóa trị thường được thực hiện trong tuần đầu tiên cùng tuần thứ năm. Bác bỏ sĩ điều chỉnh lịch trình điều trị của bạn dựa trên những đặc điểm của bệnh với sức khỏe tổng quát lác của bạn. Mặc mặc dù kết hợp hóa cùng xạ làm tăng hiệu quả điều trị, nó cũng có tác dụng tăng tỉ lệ tác dụng phụ.
Phẫu thuật:Phẫu thuật cắt bỏ tại chỗ được sử dụng để loại bỏ một khối u ở hậu môn, cùng với một số mô lành bao phủ nó. Cắt bỏ tại chỗ áp dụng với những bệnh nhân bị ung thư hậu môn giai đoạn sớm.
Cắt bỏ trực tràng hậu môn bổ bụng - chậu bằng phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở.
Phương pháp điều trị nuốm thế thuốc không thể chữa khỏi bệnh ung thư hậu môn. Mặc dù nhiên, một số phương pháp điều trị thế thế gồm thể góp bạn đối phó với những tác dụng phụ của điều trị ung thư. Chưng sĩ có thể điều trị nhiều tác dụng phụ, nhưng đôi lúc thuốc không cũng không đủ.
thấp thỏm - massage, thiền, thôi miên, liệu pháp âm nhạc, tập thể dục hoặc kỹ thuật thư giãn
BS Đỗ Minh Hùng: không tồn tại cách như thế nào bảo đảm ngăn ngừa ung thư hậu môn nhưng bao gồm một số cách có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư hậu môn:
Hãy kiểm tra thường xuyên đối với các bệnh lây truyền qua đường tình dục
Nếu bạn bao gồm nguy cơ cao mắc bệnh ung thư hậu môn do các yếu tố khác, chẳng hạn như tiền sử gia đình hay tuổi tác, kiểm tra thường xuyên để phạt hiện triệu chứng ở giai đoạn đầu tiên.
*

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Toàn

Phó tổng biên tập: Hải Thành

Phó tổng biên tập: Đặng Thị Phương Thảo

Phó tổng biên tập: Lâm Hiếu Dũng

Ủy viên Ban biên tập - Tổng Thư ký tòa soạn: nai lưng Việt Hưng