Truyện cổ tích kinh dị

      206

"Cây bách xù" là tiểu thuyết bối cảnh của họa sĩ sinh năm 1999, lấy cảm giác từ truyện cổ Grimm với phóng tác theo hướng kinh dị.

Bạn đang xem: Truyện cổ tích kinh dị


Tốt nghiệp ngành giao diện Đại học bản vẽ xây dựng TP.HCM, hiện thao tác làm việc trong lĩnh vực xây dựng sáng tạo, Phan Hữu Khánh tận dụng thời hạn rảnh để chế tạo truyện ma kể bởi tranh. Cửa nhà của anh mang tên Cây bách xù, dựa theo truyện cổ tích thuộc tên của anh em nhà Grimm.

Cây bách xù là ấn phẩm dành riêng cho tuổi 16+, được phóng tác dưới bề ngoài graphic novel (tiểu thuyết đồ vật họa) khác biệt và sinh sống động. Họa sĩ trẻ sinh năm 1999 đã thực hiện cách đề cập chuyện dồn dập, gay cấn, áp dụng nhiều tình tiết thắt mở, gợi sự tò mò từ độc giả.

Kết đúng theo cổ tích cùng kinh dị

Trả lời Zing, họa sỹ Phan Hữu Khánh chia sẻ: “Cá nhân mình đang có nhu cầu muốn những lắp thêm hoài cổ, mang tính kỳ ảo, nên mình đang có nhu cầu muốn truyện cổ Grimm”.

*

Cây bách xù lấy cảm giác từ truyện cổ Grimm cùng phóng tác theo phía kinh dị. Ảnh: Kim Đồng

Các mẩu truyện của bạn bè nhà Grimm sở hữu nhiều dị bản có phần tăm tối, đa số người nhận xét là “không cân xứng với trẻ con em”. Cây bách xù được ca ngợi là câu chuyện có rất nhiều tình ngày tiết tàn độc, bạo lực nhất trong kho báu truyện cổ Grimm.

Chuyện kể về một cậu bé bị người mẹ ghẻ gần kề hại dã man, sau khoản thời gian chết, cậu trở thành một nhỏ chim và quay lại báo thù, vén mặt người chị em ghẻ độc ác. Nhiều dị bản được lan truyền, với hồ hết yếu tố rùng rợn như "giết hại trẻ nhỏ", "ăn giết thịt người", tuyệt cả "chặt đầu".

Họa sĩ Phan Hữu Khánh cho rằng truyện cổ Grimm được tính từ lúc xưa và đã rất gần gũi với các người. Bằng cách tiếp cận theo hướng kinh dị, anh mong mỏi tạo ra một chiếc nhìn vừa quen thuộc thuộc, lại vừa mới lạ.

Hữu Khánh cho biết thêm hồi học tập đại học, anh cũng đã tiến hành nhiều dự án công trình có tính ghê dị. Dìm thấy đó là sở trường của mình. Anh đưa ra quyết định thử sức với Cây bách xù.

Tiểu thuyết hình ảnh vốn là thể loại tiểu thuyết / truyện nhiều năm được kể dưới hiệ tượng truyện tranh. Ở Việt Nam, trên đây vẫn là một trong thể loại còn tương đối mới mẻ. Chính vì lẽ này, Phan Hữu Khánh lựa chọn sáng tác tiểu thuyết đồ gia dụng họa, nhằm thử sức sống một nghành nghề còn nhiều khoảng trống.

Bên cạnh đó, lúc học đại học, anh cũng khá được các thầy cô reviews cho mô hình tiểu thuyết này, được xem như nhiều triển lãm, xúc tiếp với những tiểu thuyết đồ họa của quốc tế và cảm thấy hứng thú.

Loại hình đái thuyết này tạo điều kiện cho tất cả những người họa sĩ thẳng vẽ nên không khí câu chuyện. Phan Hữu Khánh thực hiện màu tranh u tối và mờ ảo, tạo cảm hứng nửa thực nửa mơ. Cảm giác chữ tả thanh cũng được làm mờ, khiến người hâm mộ không thể phân định rõ đây là âm thanh thực xuất xắc ảo.

Bầu không gian quỷ dị một biện pháp trực quan này chỉ gợi lên được qua hiệ tượng graphic novel.

*

Các nhân đồ vật trong phim của Tim Burton. Ảnh: Freaked.

Xem thêm: Top 10 Máy Xay Đậu Nành Gia Đình Tốt Nhất Hiện Nay, Máy Xay Vắt Đậu Nành Tách Bã Gia Đình 3A370W

Phong phương pháp ma mị lấy xúc cảm từ Tim Burton

Bàn về phong thái đồ họa, Phan Hữu Khánh cho biết thêm có hai tín đồ mà anh thấy “bị ảnh hưởng sâu nhan sắc nhất”, sẽ là Tim Burton và Benjamin Lacombe.

Anh mang đến biết bộ phim đầu tiên của Tim Burton anh coi được là Nightmare before Christmas (Ác mộng trước Giáng Sinh). “Hồi nhỏ xem thì tất cả hơi sợ, mà lại cũng tuyệt hảo với chế tạo hình các nhân vật. Không hiểu vì sao dòng lối đồ họa ấy lại tạo cho một đứa con nít như mình khi ấy hứng thú”, Phan Hữu Khánh phân chia sẻ.

Một họa sĩ thần tượng khác của anh ấy là Benjamin Lacombe. Phan Hữu Khánh kể có lần, thầy giáo ở trường đại học cho anh xem một cuốn sách của họa sỹ này, anh thấy rất tuyệt vời với phong thái và đường nét vẽ.

Benjamin Lacombe là 1 trong những họa sĩ kiêm đái thuyết gia đồ họa người Pháp lừng danh với đường nét vẽ ma mị. Một vài tác phẩm khét tiếng của ông là Frida, Ondine cùng Les amants papillons. Ông cũng từng vẽ minh họa thành công Bạch Tuyết, dựa trên truyện cổ của bạn bè Grimm.

Cũng như các tác phẩm của Tim Burton cùng Benjamin Lacombe, họa sỹ trẻ Phan Hữu Khánh hướng Cây bách xù tới bầu không khí kỳ ảo pha một ít rùng rợn, chế tạo nên điểm nổi bật riêng.

*

Phan Hữu Khánh (1999) là trong số những họa sĩ đón đầu sáng tác graphic novel tại Việt Nam. Ảnh: NVCC.

Chị Thùy Dung (biên tập viên mỹ thuật công ty xuất bản Kim Đồng) phân tách sẻ: "Lần đầu quan sát thấy phiên bản thảo Cây bách xù, tôi đã mong được nắm trên tay bạn dạng in cuối cùng. Đây là 1 tác phẩm nhưng tôi ấn tượng. Vốn dĩ bạn dạng thân tôi đã thích thú truyện cổ, mà lại sách cổ tích niềm phần khởi thì đang quá nhiều, còn Cây bách xù có thế mạnh khác biệt là hình thức graphic novel mới lạ so với những ấn bạn dạng khác trên thị trường".

Phan Hữu Khánh đến biết công việc thiết kế rước mất 8 tiếng trong ngày của anh. Họa sĩ chỉ có thể dành thời hạn buổi tối và vào buổi tối cuối tuần để sáng tác.

Phan Hữu Khánh luôn muốn dành thời gian trở nên tân tiến nghệ thuật riêng. Họa sĩ cho thấy nếu Cây bách xù được chào đón tốt, anh bao gồm ý tưởng cải cách và phát triển một dải ngân hà tác phẩm dựa trên truyện cổ Grimm. Anh tin rằng trong tương lai, tiểu thuyết bối cảnh ở nước ta có triển vọng lớn. Cây bách xù đó là một bước tiến táo bạo của anh, xem sét với một thể nhiều loại còn nhiều lạ lẫm.


‘Truyện cổ Grimm’ không chỉ dành riêng cho trẻ em

“Truyện cổ Grimm” cùng với 215 truyện new được xây đắp tiếng Việt, đưa đến nhiều điểm bắt đầu về ấn phẩm tưởng chừng sẽ quá thân quen với các bạn đọc.


Nguyên bạn dạng gây bất đồng quan điểm của 9 truyện cổ tích

Khác với gần như phiên bản hiện đại, số đông truyện cổ tích trước đây chứa yếu đuối tố tởm dị, gây bất đồng quan điểm và biết đến không phù hợp trẻ em.