Tổng thống hoa kỳ 2020

      137

*
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vạc biểu tại nhà Trắng sinh hoạt Washington DC, Hoa Kỳ, ngày 14 tháng một năm 2022. REUTERS - KEVIN LAMARQUE
Thống tuyệt nhất một đất nước mỹ bị rạn vỡ sau 4 năm vắt quyền của tổng thống Donald Trump, tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh với đại dịch Covid-19, chuyển Hoa Kỳ trở lại vai trò « anh cả » thế giới. Vấn đề Joe Biden trúng cử đã làm cho dấy lên các hy vọng. Mặc dù nhiên, một năm sau thời điểm Joe Biden vào trong nhà Trắng, uy tín của ông đang ở tại mức thấp độc nhất với 42% số fan được hỏi ủng hộ, trong cuộc dò xét dư luận mới nhất và ông đã phải đương đầu với không hề ít thử thách sinh sống phía trước.


Ngày 6 mon Giêng năm 2021, hàng vạn người cỗ vũ Donald Trump đang xông vào điện Capitol để ngăn cản việc chứng thực kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tân tổng thống Joe Biden, nằm trong đảng Dân Chủ, vẫn đắc cử hai tháng trước đó, dẫu vậy tổng thống mãn nhiệm Trump không đồng ý công nhận hiệu quả và cho rằng đã có ăn lận trong cuộc bầu cử này. Cho đến bây giờ, 68% đảng viên đảng cùng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ mang thuyết về một thắng lợi bị ăn cắp trong cuộc thai cử tổng thống năm 2020. Trong 1 năm qua, đảng cộng Hòa đã không ngừng « thọc gậy bánh xe », gây khó khăn cho Joe Biden và đảng Dân Chủ.

Bạn đang xem: Tổng thống hoa kỳ 2020

Những cải cách do thiết yếu phe Dân Chủ chống chặn ?

Joe Biden muốn tiến hành một kế hoạch cải cách xã hội cùng môi trường, với giá thành 1,750 tỷ đô la sở hữu tên "Tái thiết xuất sắc hơn". Planer này bao gồm hàng trăm tỷ đô la chi tiêu để giảm phát thải khí đơn vị kính, nghỉ sinh con, mẫu mã giáo miễn phí tổn cho tất cả mọi người, bớt thuế cho phần lớn các hộ gia đình có con nhỏ, không ngừng mở rộng bảo hiểm y tế cho thêm 3,4 triệu người Mỹ, giảm ngay thuốc. Dự dụng cụ này được Hạ Viện thông qua vào tháng 11/2021, nhưng mà bị chặn lại ở Thượng Viện vị thượng nghị viên đảng Dân chủ từ bang Tây Virginia, Joe Manchin, đã lắc đầu ủng hộ. Vì chưng vậy, đảng Dân Chủ không tồn tại đủ phần lớn (49/100) vào Thượng viện, để thông qua dự luật. Một vố đau đối với tổng thống Biden. Cùng đây vẫn là một trong những hồ sơ chính trong những năm 2022.

Dự luật cải tân hệ thống bầu cử thì sao ?

Theo Joe Biden, một số bang « tiếp tục biến hóa luật, không phải để biết ai có thể đi bầu mà để thấy ai hoàn toàn có thể kiểm phiếu... ».

Đảng Dân nhà đang tìm cách chống lại những chế độ lệ của những bang vày đảng cùng Hòa gắng quyền về bài toán thắt chặt những điều kiện tổ chức triển khai bầu cử. Sau thời điểm dự luật cách tân xã hội và môi trường thiên nhiên bị chặn tại Thượng Viện, Joe Biden hình như hết sức bi đát về những dự luật cải cách hệ thống thai cử. Sau thua trong cuộc bỏ phiếu năm 2020, những bang trực thuộc đảng cùng Hòa cố quyền, trong tương đối nhiều tháng qua, có những động thái mong mỏi sửa đổi hệ thống tổ chức thai cử. Để chống lại điều này, đảng Dân công ty muốn thông qua hai dự điều khoản tại Quốc Hội lưỡng viện và tất cả các bang sẽ đề nghị tuân thủ. Văn phiên bản đầu tiên, phương pháp về quyền tự do thoải mái đi thai – Le Freedom to Vote Act - hiện tượng rằng ngày bầu cử (thứ cha sau ngày lắp thêm Hai thứ nhất của tháng 11) sẽ là ngày nghỉ, nhằm mục đích tạo điều kiện cho mọi công dân đi bầu. Dự cách thức cũng có thể chấp nhận được người dân được bỏ phiếu trước 15 ngày ở tất cả các bang và bỏ thăm qua bưu điện. Dự pháp luật thứ hai, công cụ John Lewis về nâng cấp quyền thai cử - John Lewis Voting Rights Advancement Act – (John Lewis là dân biểu đảng Dân Chủ, qua đời vào tháng 07/2020, gương mặt đấu tranh cho những quyền công dân), đề xuất bức tốc quyền kiểm soát điều hành của liên bang và đặc biệt nghiêm cấm bất cứ điều gì hoàn toàn có thể làm giảm sút quyền bỏ thăm của người thiểu số. Tuy nhiên, trên Thượng Viện, để hai dự nguyên lý này được thông qua thì rất cần phải được 60 trong tổng cộng 100 thượng nghị viên chấp thuận. Phe Dân Chủ gồm 50 thượng nghị sĩ và bởi vậy phải cần phải có thêm 10 phiếu thuận bên phe cùng Hòa. Đây là điều không tưởng. Để bay khỏi thuyệt vọng này, hôm 11/01, trong một bài bác phát biểu tại Atlanta (Georgia), quê mùi hương của cố mục sư Martin Luther King, thủ lĩnh ý thức của cuộc tranh đấu vì các quyền công dân của fan Mỹ, tổng thống Biden đã bật đèn sáng xanh đến việc cách tân các quy định có thể chấp nhận được gây trì hoãn « Filibuster », giải pháp thường được thực hiện để chôn vùi các dự cơ chế của Thượng Viện. Ông tuyên bố: "Để bảo vệ nền dân chủ, tôi ủng hộ ngẫu nhiên thay thay đổi nào đối với các công cụ của Thượng Viện, không để cho một thiểu số thượng nghị sĩ ngăn cản tiến bộ trong quy trình tiếp cận quyền bầu cử".

Việc biến đổi quy định này yên cầu phải có phần lớn chấp thuận tại Thượng Viện, tức là sự đồng thuận của tất cả 50 thượng nghị viên đảng Dân Chủ, cùng với lá phiếu ra quyết định của phó tổng thống Kamala Harris, trong tư giải pháp là chủ tịch Thượng Viện.

Cập nhật thời sự, trong cuộc bỏ phiếu hôm qua, 19/01, hai thượng nghị sĩ mặt đảng Dân công ty là ông Joe Manchin và bà Kristen Sinema, đã bỏ phiếu theo các thượng nghị sĩ mặt đảng cộng Hòa, phản đối vấn đề sửa đổi. Như vậy, dự luật cách tân bầu cử của tổng thống Biden coi như bị chôn vùi. Nguyên thủ Mỹ tuyên ba "rất thất vọng" tuy nhiên "không chán nản chí".

Tổng thống Biden đối phó lạm phát và dịch Covid-19 như vậy nào ?

Năm 2021, chi phí đã tăng 7%, mức lân phát cao nhất kể từ thời điểm năm 1982. Đây là một trong vấn đề thiết yếu trị lớn đối với tổng thống Biden. Ông bị phe trái chiều cáo buộc là đã ảnh hưởng lạm phát bằng phương pháp áp dụng cơ chế chấn hưng nhằm đối phó cùng với hậu quả tài chính của đại dịch. Chỉ riêng biệt giá năng lượng đã tăng 29,3% với giá thực phẩm là 6,3% theo chỉ số giá chi tiêu và sử dụng do bộ Lao Động ra mắt hôm 12/01. Hoa Kỳ cũng phải gồng mình đối phó cùng với đại dịch Covid-19. Theo Trung tâm kiểm soát điều hành và phòng ngừa dịch bệnh, 61,7% bạn dân Mỹ đã được chủng đề phòng đầy đủ. Mặc mặc dù vậy, số ca lây nhiễm từng ngày vẫn lên đến mức gần 500.000 (thậm chí vượt thừa 1 triệu vào trong ngày 03/01) và 146.000 người hiện nay đang phải được điều trị trong viện.

Xem thêm: Top 8 Son Môi Màu Hồng Cánh Sen 2021 Đẹp Nhất Đáng Mua Nhất Dành Cho Chị Em

Tổng thống Biden đã có tác dụng được đa số gì trên phương diện quốc tế ?

Trên bình diện quốc tế, mọi vấn đề cũng không một cách khách quan hơn đối với tổng thống Biden. Việc ông cho rút quân team Mỹ r a khỏi Afghanistan vẫn khiến tổ quốc này rơi vào tình trạng lếu loạn với việc lực lượng Taliban trở về nắm quyền. Một số nhà quan tiền sát thậm chí là còn đối chiếu hình hình ảnh cuộc rút quân khỏi Afghanistan cùng với cuộc dỡ chạy khỏi tp sài thành năm 1975. Tổng thống Biden mặc dù không hối hận về quyết định của mình, dẫu vậy tỏ ra mất phương phía trong cuộc rút quân này. Đa số tín đồ Mỹ ủng hộ đưa ra quyết định của ông, nhưng đa số người đã chỉ trích việc rút quân được thực hiện một bí quyết hỗn loạn. Nhiều người đã nói về việc sụp đổ, cùng sau đó, tổ chức chính quyền Biden cũng không biểu thị được sự khôn khéo gì hơn trong chính sách đối ngoại.

Ngoài ra còn nên kể đến cuộc to hoảng ngoại giao với Pháp khi Hoa Kỳ cùng cùng với Úc, Anh Quốc, lập liên minh, dẫn đến việc Úc phá tan vỡ hợp đồng cài tàu ngầm của Pháp. Hoa Kỳ tất cả vẻ ngạc nhiên trước phản ứng rất mạnh mẽ của Pháp, mà lại trên thực tế, trong trường đúng theo này cũng như trong nhiều trường hợp khác, ích lợi của Hoa Kỳ vẫn phải được đặt trên trên hết. Suy ra cho cùng, bên dưới thời Joe Biden, chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ vẫn luôn là « Nước Mỹ trước tiên ».

Về quan hệ với Nga, tổng thống Biden tỏ ra cứng rắn với đồng nhiệm Vladimir Putin trong tương đối nhiều vấn đề không giống nhau như căng thẳng làm việc Ukraina, số phận của nhà đấu tranh đối lập Nga Alexey Navalny xuất xắc thậm chí là sự việc thù địch trên không gian mạng của Nga đối với Hoa Kỳ. Hai mặt đã áp dụng đủ các loại vẻ ngoài trừng phạt, thậm chí còn tới mức trục xuất những nhà nước ngoài giao của nhau. Nhưng cho đến nay, xung bất chợt giữa Ukraina và Nga vẫn chưa được giải quyết, khoác dù hai bên đã có những cuộc hiệp thương trong tuần vừa qua.

Về phía Trung Quốc, tổng thống Biden nói tới đồng nhiệm Tập Cận Bình như sau : “Không có một chút ít dân chủ nào trong ông ấy”. Tổng thống Biden cũng đã tăng cường các động thái nhằm cung cấp Đài Loan vào các tranh chấp với Bắc kinh trong khi vẫn duy trì cách nhìn cứng rắn đối với Trung Quốc, đặc biệt là về vấn đề nhân quyền. Tổng thống Biden cũng đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ vẫn tẩy chay cầm cố Vận Hội Bắc kinh về khía cạnh ngoại giao vào tháng 2 sau khi phụ nữ tay vợt Bành Súy bị « mất tích » trong vòng các tuần.

Ngày 13/01, tổ chức triển khai Human Rights Watch nhận định rằng tổng thống Biden sẽ hứa coi nhân quyền là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Mặc dù nhiên, trong thời điểm qua, nguyên thủ Mỹ đang « mất tiếng, khan giọng » mỗi lúc cần công khai minh bạch lên án đông đảo vụ vi phạm luật nhân quyền nghiêm trọng.

Sự khiếu nại báo động đối với tổng thống Biden cùng đảng Dân Chủ : trong cuộc bầu cử thống đốc vào tháng 11/2021, ứng cử viên đảng cộng Hòa sẽ thắng đối thủ đảng Dân nhà tại bang Virginia, chỗ mà đảng Dân nhà vẫn cầm cố quyền lãnh đạo xuất phát điểm từ 1 thập niên qua cùng trong cuộc thai cử tổng thống mon 11/2020, Joe Biden có số phiếu bầu cao hơn 10% đối với Donald Trump.