Tôi buồn không biết vì sao tôi buồn

      311

Khi họ lần đầu nghe đến khái niệm này, dường như thật kì lạ, thậm chí còn hơi xúc phạm. Làm thế nào mà chúng ta lại không biết mình đang cảm thấy điều gì cơ chứ?

Dĩ nhiên khi quan sát từ quanh đó vào, bọn họ giống tựa như các cá thể thống nhất: đều mang 1 cái tên và có ngoài mặt cụ thể. Những phần trong cơ thể cách nhau không đáng kể. Mặc dù thế sao mọi cá nhân lại khác biệt đến nỗi người nào cũng chứa đựng rất nhiều bí mật? trên thực tế, đời sống niềm tin có (ít nhất) 2 phần riêng biệt: phần cảm nhận và phần quan liêu sát. Đôi thời điểm hai phần này hoàn toàn trùng khớp. Lúc có fan hỏi ta vẫn muốn ăn gì vào bữa tối, và hai phần này ngay lập tức lập tức đưa ra một thông điệp thống nhất, ta đang không nhận thấy sự biệt lập mà đơn giản dễ dàng trả lời ta muốn nạp năng lượng pizza.

Bạn đang xem: Tôi buồn không biết vì sao tôi buồn

Đôi khi câu hỏi trở nên tinh vi hơn. Khi đang ngồi nghỉ ngơi trên ghế sau một ngày dài ở đoạn làm, ta cảm giác khá dễ chịu. Nhưng bất chợt nhiên phụ huynh lại khiến cho ta khó tính chỉ với 1 lời khiển trách cỏn con. Bọn họ đứng nhảy dậy và bước đầu la hét về sự việc bất công cùng mọi vấn đề mà trước kia ta không phải bận tâm, rồi nhanh chóng muộn lâm vào hoàn cảnh trạng thái béo hoảng.

*

Tại sao phần quan gần cạnh lại gặp khó khăn lúc phải báo cáo cảm xúc bao gồm xác? Đầu tiên, vì họ phải chịu đựng định một kiến hay trực: một số xúc cảm không được chấp nhận. Để hiểu thiết yếu mình, ta dựa vào mức độ làm cho chủ phiên bản thân, dũng mãnh và trung thực trong môi trường thiên nhiên xung quanh. Chúng ta bị thế tù vị những điều xã hội chỉ ra rằng bình thường. Xuyên suốt thời thơ ấu, chúng ta đã vô thức trường đoản cú tiêm lan truyền vào bao gồm mình những ý niệm trẻ trung và tràn trề sức khỏe về sản phẩm công nghệ được với không được phép cảm nhận.

Có thể đây là những quan tiền niệm truyền thống lịch sử về việc những đứa bé bỏng trai ko được phép cảm xúc ủy mị với những nhỏ nhắn gái không được phép nuôi tham vọng nhất định vì chưng sợ thiếu-nữ-tính. Ngày nay chúng ta không còn phần lớn cấm đoán cụ thể ngây ngô như vậy, nhưng bao hàm thứ quyền lực tương đương đã thay thế sửa chữa vào đó. Bạn cũng có thể bắt chạm mặt những lời ám chỉ kín mà đầy quyền lực rằng chẳng ai tử tế mà lại ham tìm tiềm, hoặc không có khả năng đương đầu với công việc, giỏi bị cám dỗ bởi sự việc tình cảm hoặc vẫn khổ cực vì một cuộc chia tay bố năm trước. Hơn nữa, tuy vậy thời nay ý thức được giải tỏa khỏi định kiến về giới, đa phần nghĩa vụ về giới của chúng ta vẫn không được giải quyết. Vẫn có rất nhiều điều ta không được phép cảm giác để tương xứng với biểu tượng của “con trai” tốt “con gái”.

Khi những cảm hứng khó khăn rình rập đe dọa xuất hiện, phần quan cạnh bên thường lo ngại và tránh né. Thay bởi vì thành thực diễn tả cảm xúc, nó trở đề nghị tê liệt hoặc cố gắng đưa ra một báo cáo để gật đầu được chứ không phải sự thật: “Tôi cảm thấy rất mệt nhọc mỏi” thay vì chưng “Tôi cảm thấy các bạn vừa làm tôi thất vọng”, “Tôi suy sụp” thay vì chưng “Tôi giận sôi máu”, “Thứ đó thật sự khiếp tởm” thay bởi “Tôi đang yêu thích lạ lùng”.

*

© Petras Gagilas/Flickr

Vấn đề của ta được sinh sản thành trường đoản cú cách rất nhiều những cảm hứng quyền lực – đặc trưng như bi hùng bã, ghen tuông tị và tức giận – mở ra từ mọi chuyện tưởng như ví dụ tầm thường và hình như vô nghĩa. Thật cực nhọc khi phải bằng lòng với bạn dạng thân rằng một vấn đề lớn và có ảnh hưởng có thể nổ tung bên trong chúng ta khi dường như chẳng có tại sao hợp lý. Ví dụ, ta có thể cực kỳ ghen tị một cách vô lý lúc nghe đến người bạn kể về fan quen new được thăng chức. Hay chính là khi công ty đối tác không triệu tập trong tía giây lúc ta đang nỗ lực giải thích đa số vấn đề phức tạp trong công việc, lúc ta cảm xúc giận sôi máu và tổn thương trường đoản cú trọng khi không được tình nhân quan tâm.

Chúng ta tĩnh mịch vì bằng lòng cảm xúc cực khổ bao bao gồm phải đồng ý mình yếu đuối đến xấu hổ. Nhưng mặc dù bị lờ đi, những cảm giác này không hề biến mất. Chúng cần sử dụng dằng và tỏa ra tích điện vào những vấn đề liên quan. Ganh tị trở thành thù hằn. Giận dữ biến thành lời chê trách đối phương sao lại bự quá – mặc dù khi ta biểu lộ tổn thương bằng những hành vi khó chịu, ta sẽ không thể cơ may được thông cảm.

Xem thêm: Quần Jean Lửng Nữ Form Rộng, Quần Jeans Lửng Nữ Giá Tốt Tháng 4, 2022

*

©Chris JL/Flickr

Những cảm hứng không được xử lí hoàn toàn có thể gây hại. Chúng phát triển thành rắc rối, phẫn nộ và bi đát rầu. Chúng khóa buộc và làm khung hình căng thẳng. Chúng biến thành những ký kết sinh trùng nguy hiểm, co rút cơ mặt, liệt dương, mất kỹ năng làm việc, nghiện rượu, ám hình ảnh với phim đen. Phần lớn những triệu chứng nghiện là phần đông triệu triệu chứng cơ phiên bản của những cảm giác khó khăn kéo dài mà bọn họ chưa tìm kiếm ra phương pháp để xử lí.

Vậy làm núm nào nhằm quan giáp và thông liền những cảm hứng của thiết yếu mình? việc đọc đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Để biết cách nhận biết những cảm xúc đang cất cánh ngang qua cung cấp cầu nhấn thức, ta nhờ vào một quyển sách phía dẫn thực hiện nội tâm tốt viết về về đầy đủ hiện tượng có thể xảy ra.

Nhiệm vụ chủ công của văn chương là đỡ đần ta điền vào quyển sách hướng dẫn nội trung khu này. Một tè thuyết gia vĩ đại rất có thể đưa chúng ta đi sang một loạt cảm giác phức tạp vào tính bí quyết nhân vật giả tưởng, từ đó khiến cho ta thuận lợi nhìn dấn những cảm hứng đó sinh sống trong chính mình. đơn vị văn là 1 trong người kiên trì hiếm tất cả với đa số điều khiến tò mò, ít được nhắc tới và ví dụ kì quặc rộng trôi nổi trong đầu óc con người. Một tác phẩm đặc biệt quan trọng của văn chương hệt như một bản ghi chép vào từ điển cảm giác của loại người. Một cuốn sách vĩ đại có thể khiến chúng ta có hồ hết cảm nhận kì lạ và đẹp đẽ để gọi về bao gồm mình giỏi hơn ta vẫn nghĩ.

*

© Flickr/Simon

Một cách khác là đảm bảo an toàn đủ thời gian tự quan gần cạnh mỗi ngày. Nghe có vẻ buông thả khi đã dành một vài ba tiếng đồng hồ đeo tay vào trời tối ngồi với nhìn ra phía bên ngoài cửa sổ hoặc quanh chóng ngủ, với cùng một tập giấy cùng một cây cây bút trên đùi. Phần đông khoảnh tự khắc tưởng chừng lười biếng này là thời gian phần quan tiền sát cuối cùng cũng hoàn toàn có thể bắt kịp cùng với những cảm xúc mà thừa xấu hổ, hổ thẹn ngùng hoặc tức giận xuất hiện vào thời điểm cuối ngày. Chúng y như tiếng chuông nhà thờ chúng ta chỉ rất có thể nghe thấy vào buổi tối, lúc giao thông thành phố đã tắt lịm. Nếu không tồn tại khoảng thời gian này, ta có thể bị mất ngủ giỏi rơi vào một trong những loạt vụ việc khác. Hội chứng mất ngủ là sự việc trả thù của xúc cảm vì những để ý đến không được xử lý đúng cách.

Việc làm việc cạnh phần nhiều người hoàn toàn có thể giúp ta đánh giá và xử lý cảm xúc đúng cách cũng có thể có ích. Họ là đều người xuất sắc lắng nghe. Tất cả một thính trả sẵn sàng mừng đón sự thật về chúng ta là một trong những phần giúp ta hiểu cảm nhận của chủ yếu mình. Khi ở ở bên cạnh những fan cởi mở, trọng điểm trí của chúng ta tự bởi vì hơn bởi ta vẫn ghi lưu giữ những xem xét sẽ bị ngăn cản nếu ở bên cạnh một bạn nóng tính tuyệt nhàm chán.

*

© Will Fisher/Flickr

Hiểu được rằng giữa những gì ta cảm thấy và phần đa gì ta nhận thức được bao gồm một cách biệt lớn sẽ giúp đỡ ta rất nhiều. Chúng ta ban đầu hiểu rất nhiều người ai ai cũng có vụ việc tương tự. Họ liên tiếp nói các điều ko thành thực với cảm xúc của bản thân – như những lời lăng mạ khi bị tổ thương, hay khó tính khi từ ti – và họ nhận ra nên tha thứ mang đến họ do họ cần yếu lúc như thế nào cũng kiểm soát và điều hành được bản thân để biểu lộ nội trọng điểm theo những chân thật. Quan tâm đến này giúp ta rất có thể nhìn nhận những hành vi tồi tệ theo cách bao dung hơn.

Cảm xúc hay không hề hoàn hảo và không xứng đáng tin. Nhưng mà ta nên đồng ý rằng nếu trọn vẹn làm ngơ, chối quăng quật hay bỏ lỡ những cảm nghĩ này, hậu quả đang càng trở đề nghị tệ hơn: chúng sẽ lặng lẽ làm hại tổng thể cuộc sinh sống của ta. 1 trong các những tuyệt kỹ sống đặc biệt quan trọng nhưng hay bị lãng quên, là tập dánh nhãn hợp lý cho những xúc cảm của phiên bản thân và tôn trọng những cảm hứng nguyên bạn dạng ở mọi fan và thiết yếu mình.