Mạch điều khiển thiết bị từ xa dùng ic pt2248 và pt2249

      160

Trong cuộc sống đời thường hằng ngày, họ thường tiếp xúc với nhiều thiết bị điều khiển và tinh chỉnh từ xa như: tivi, đầu video, VCD… nhưng lại đó chỉ là điều khiển một thành phần riêng lẻ. Về sau con người đào bới việc điều khiển toàn bộ các sản phẩm chỉ dùng một bộ tinh chỉnh và điều khiển để giao hàng cho cuộc sống đời thường tiện lợi hơn.

Bạn đang xem: Mạch điều khiển thiết bị từ xa dùng ic pt2248 và pt2249

Trong phạm vi gia đình, câu hỏi điều khiển tất cả các thiết bị năng lượng điện trong nhà bằng tinh chỉnh từ xa đã cùng đang cải cách và phát triển vì tính linh hoạt và thuận lợi của nó. Con người rất có thể điều khiển được các thiết bị điện ở hồ hết nơi trong nhà chỉ bởi một cỗ điều khiển.

Bài viết này hướng dẫn chúng ta thiết kế mạch tinh chỉnh từ xa những thiết bị năng lượng điện trong mái ấm gia đình bằng sóng hồng ngoại trải qua việc sử dụng 1 cặp IC thu (PT2249) và phát (PT2248). Các bạn có thể dùng mạch này để tinh chỉnh các thứ như đèn, quạt, tivi, motor….


Nội dung bài bác viết

Tổng quan tiền về khối hệ thống thu phạt hồng ngoạiGiới thiệu IC thu vạc hồng ngoạiMạch điều khiển và tinh chỉnh thiết bị trường đoản cú xa bởi ngoại

Tổng quan lại về khối hệ thống thu phân phát hồng ngoại

Ánh sáng sủa hồng ngoại

Ánh sáng mặt trời (tia hồng ngoại) là tia nắng không thể nhận thấy được bằng mắt thường, gồm bước sóng khoảng chừng từ 700 nm – 1 mm.

Tia mặt trời có gia tốc truyền cân đối tốc tia nắng và hoàn toàn có thể truyền được nhiều kênh tín hiệu. Nó được ứng dụng rộng thoải mái trong công nghiệp. Lượng tin tức được truyền rằng với ánh sáng hồng ngoại to gấp nhiều lần so với sóng điện từ mà người ta vẫn dùng.

Tia hồng ngoại dễ bị hấp thụ, khả năng xuyên thấu kém. Trong tinh chỉnh và điều khiển từ xa bởi tia hồng ngoại, chùm tia hồng ngoại phát đi hẹp, tất cả hướng, cho nên vì vậy khi thu đề xuất đúng hướng.

Nguyên lý thu phạt hồng ngoại

Tia mặt trời được áp dụng rất thịnh hành và ko bị tác động bởi từ trường, chính vì như vậy nó được sử dụng tốt trong truyền thông media và điều khiển. Tuy vậy nó vẫn có một số trong những khuyết điểm, một số vật phát hồng ngoại mạnh bạo làm tác động đến truyền thông media và tinh chỉnh như quang phổ phương diện trời.

Để truyền tia hồng ngoại giỏi phải tránh xung nhiễu, sẽ phải dùng mã phát và nhận bất biến để khẳng định xem đó là xung truyền tốt nhiễu. Tần số có tác dụng việc tốt nhất có thể là từ bỏ 30 kHz cho 60 kHz, tuy nhiên thường sử dụng khoảng chừng 36 kHz. 

Dùng tần số 36 kHz nhằm truyền tín hiệu thì dễ, nhưng cực nhọc thu với giải mã, phải sử dụng bộ thanh lọc để biểu đạt ngõ ra là xung vuông, nếu ngõ ra có xung nghĩa là đã nhận được biểu đạt ngõ vào.

Phần phát

*

Hình 1-2: Sơ trang bị khối chức năng phần thu.

Khối sản phẩm thu: tia hồng ngoại từ phần phân phát được chào đón bởi LED thu hồng ngoại tuyệt các linh kiện thu quang đãng khác.

Khối khuếch tán và bóc tách sóng: trước hết khuếch đại bộc lộ nhận rồi đưa qua mạch tách bóc sóng nhằm mục tiêu triệt tiêu sóng có và tách lấy dữ liệu quan trọng là mã lệnh.

Khối biến hóa nối tiếp sang tuy vậy song với khối giải mã: mã lệnh được đưa vào mạch chuyển đổi nối tiếp sang tuy vậy song và gửi tiếp qua khối lời giải ra thành số thập phân bên dưới dạng một xung kích tại ngõ ra tương xứng để kích mở mạch điều khiển.

Xem thêm: Top 11 Kem Đặc Trị Nám Hàn Quốc Chính Hãng Tốt Nhất Bạn Phải Biết

Tần số sóng sở hữu còn được dùng làm so trộn với tần số giao động bên phần thu giúp cho mạch thu phát hoạt động đồng bộ, bảo đảm cho mạch bóc tách sóng cùng mạch biến đổi nối tiếp sang tuy vậy song được chuyển động chính xác.

Giới thiệu IC thu phạt hồng ngoại

IC phát biểu thị hồng nước ngoài PT2248

IC PT2248 là một trong bộ truyền vạc tia mặt trời được ứng dụng technology CMOS, phạm vi nguồn điện áp điện là 2,2V~5V. Vày sử dụng công nghệ CMOS để chế tạo nên công suất tiêu hao cực thấp. Nó rất có thể nhấn giữ các phím cùng 1 cơ hội (tối đa 6 phím), linh kiện bên ngoài rất ít.

Thông số kỹ thuật

Điện áp làm việc: 2.2V cho 5VDòng điện chờ: 1mAMức áp cao/thấp: 5V/0.5VTần số hoạt động: 400~600kHzTổng trở dao động: 4500 kΩDải sức nóng độ: -65°C ~ 150°C

*

Hình 1-4: Sơ đồ bàn phím điều khiển

Hàng chân T1 liên kết với các chân từ bỏ K1 đến K6 là hàng chân rất có thể gửi tín hiệu liên tục khi giữ phím.Hai sản phẩm chân T2 với T3 kết nối các chân trường đoản cú K1 cho K6 là hàng chân gửi biểu hiện không liên tiếp khi giữ lại phím.Nếu như các phím ở cùng hàng đồng thời được ấn xuống thì máy tự được ưu tiên là K1>K2>K3>K4>K5>K6. Còn đồng thời nhận phím trên cùng một con đường ngang thì lắp thêm tự ưu tiên của nó là T1>T2>T3.

Lệnh vạc ra của nó bởi vì mã 12 bit sản xuất thành. Trong số đó C1-C3 (CODE) là mã số bạn dùng, tổ hợp C2, C3 phối phù hợp với mạch IC thu PT2249. Mỗi loại tổng hợp có 3 trạng thái sẽ là 01, 10, 11 với không dùng trạng thái 00.

Dữ liệu của 3 bit mã T1, T2, T3 đang là “1” trường hợp một diode được nối giữa chân CODE với chân Tn (n=1,2,3); và là “0” khi không nối diode.

Vì IC thu PT2249, chỉ bao gồm 2 bit mã (CODE 2, CODE 3), bắt buộc chân T1 của PT2248 sẽ luôn luôn ở nấc “1”.

*

Hình 1-5: Dạng sóng truyền

Thời gian của bit “a” phụ thuộc vào vào tần số xê dịch và được tính bởi công thức:

*

Hình 1-6: Dạng sóng của tín hiệu không liên tục

Khi ấn bất kể một phím ko liên tục, tín hiệu không liên tục chỉ truyền nhị từ lệnh mang đến ngõ ra.

Tín hiệu liên tục:

*

Hình 1-8: Mạch vận dụng của PT2248

IC thu biểu đạt hồng ngoại PT2249.

IC PT2249 cũng được chế tạo bởi technology CMOS, nó đi cặp cùng với IC phạt PT2248 để chế tạo ra thành bộ IC thu – phân phát trong tinh chỉnh từ xa bằng tia hồng ngoại.

*

*

Hình 1-11: Sơ thiết bị mạch phát

Nguyên lí hoạt động:

Để mạch gửi tín hiệu liên tục. Nối K1 sang một đầu của nút dìm SW1, K2 qua một đầu của nút nhận SW2, K3 sang một đầu của nút nhận SW3. Những chân sót lại của nút thừa nhận SW1, SW2, SW3 nối vào T1. Từ T1 nối diode vào chân CODE mục tiêu cho mã người dùng lên nấc 1.Để mạch gửi tín hiệu không liên tục. Nối K1 qua 1 đầu của nút dấn SW4, K2 sang 1 đầu của nút nhấn SW5, K3 qua một đầu của nút dìm SW6. Các chân còn lại của nút dìm SW4, SW5, SW6 nối vào T2. Trường đoản cú T2 nối diode vào chân CODE mục tiêu cho mã người dùng lên nấc 1.Chân T3 ta không dùng đề nghị ta nhằm hở. Vậy mã người dùng là: 110.Khi nhận nút SW1, K1 thông với T1 mạch sẽ gửi kênh 1.Khi dấn nút SW2, K2 thông với T1 mạch đã gửi kênh 2.Khi nhận nút SW3, K3 thông với T1 mạch vẫn gửi kênh 3.Khi nhấn nút SW4, K1 thông cùng với T2 mạch sẽ gửi kênh 7.Khi nhận nút SW5, K2 thông cùng với T2 mạch vẫn gửi kênh 8.Khi dìm nút SW6, K3 thông với T2 mạch vẫn gửi kênh 9.Lúc này PT2248 đã xuất chuỗi tín hiệu xung điện liên tiếp ra chân TX đi qua A1013 nhằm khuếch đại tần số làm cho led vạc thành tia sáng hồng ngoại.Khi nhận nút SW4 ( SW5, SW6 tương tự), K1 thông cùng với T2 từ bây giờ PT2248 đã xuất chuỗi biểu thị không tiếp tục ra chân TX trải qua A1013 nhằm mục tiêu khuếch đại tần số khiến cho led phạt thành tia sáng hồng ngoại.

Sơ trang bị nguyên lí mạch thu.

*