Thế nào là thông minh

      278

Điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi nhắc đến “trí thông minh” là gì? Thông thường chúng ta sẽ nghĩ đến thành tích học tập tốt, hoặc điểm test IQ cao ngất ngưởng từ 130 trở lên. Tuy nhiên, giả thuyết của nhà tâm lý học, giáo sư nghiên cứu Howard Gardner chứng minh rằng chúng ta có đến 8 loại hình thông minh khác biệt.

Bạn đang xem: Thế nào là thông minh

Vị giáo sư Harvard còn chỉ ra rằng mỗi người thường sở hữu từ một đến hai kiểu thông minh riêng, không nhầm lẫn với các loại hình khác. Vậy 8 loại hình trí thông minh này là gì và bạn thuộc loại nào? Cùng tìm hiểu kỹ với xedapdientot.com sau đây nhé.


Mục Lục


8 loại hình thông minh là gì?

Đôi điều về Học thuyết Đa trí tuệ

Trong cuốn Frames of Mind xuất bản năm 1983, giáo sư đại học Harvard – nhà tâm lý học Howard Gardner chứng minh rằng có 8 loại hình thông minh. Mỗi loại hình đại diện cho khả năng và cách xử lý thông tin của một người trong các lĩnh vực nhất định. Ông gọi phát minh này là “Học thuyết Đa trí tuệ”.

Để tóm tắt toàn bộ những kỹ năng và tài năng mà con người sở hữu, Gardner đưa ra giả thuyết rằng ta không chỉ có khả năng học thuật mà còn nhiều loại trí thông minh khác. Chẳng hạn như âm nhạc, liên cá nhân, hình khối, ngôn ngữ, v.v

Một người có thể giỏi nhất trong một lĩnh vực. Tuy nhiên, họ cũng có thể sở hữu nhiều kỹ năng đa dạng. Chẳng hạn, bạn có thể vừa giỏi giao tiếp, vừa giỏi cảm thụ âm nhạc, v.v.

Xem thêm: Mình Đã Luyện Viết Tiếng Anh Theo Mẫu Câu, Luyện Viết Tiếng Anh Theo Mẫu Câu (Tập 2)


*
*
*
*
*
*
*
*
*
Nghề nghiệp của trí thông minh thiên nhiên là gì?

Nghề nghiệp phù hợp:

Bác sĩ thú yNhà bảo tồnNhân viên sở thúNhà thực vật họcNhà địa chấtNhà nông học

Người nổi tiếng có trí tuệ tự nhiên:

Steve ErwinNeil deGrasse Tyson

Lời kết

Ngoài tìm hiểu về 8 loại hình trí thông minh, bạn hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến những người xung quanh để hiểu rõ hơn về khả năng của mình. Sau khi làm bài test về các loại hình trí tuệ, bạn hãy dành thời gian xem xét, so sánh kết quả cuối cùng với các thế mạnh và sở thích bạn có.

Một khi bạn đã hiểu kỹ về những khả năng thiên bẩm và thiên hướng của mình, bạn sẽ có cơ hội đạt được nhiều thành tựu trong công việc và cuộc sống.

Thuyết Đa trí tuệ của Howard Gardner hiện vẫn gây ra một số tranh cãi về tính bao quát và chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên, học thuyết vẫn được rất nhiều người, kể cả các trường học, sử dụng cho mục đích tốt. Đó là giúp con người thấu hiểu bản thân và định hướng tốt hơn tương lai.