Thật thà thẳng thắn thường thua thiệt

      110

TTO - Diễn bầy "Nói không với mang dối" tiếp tục thu hút nhiều chủ ý đa chiều của người sử dụng đọc. Có chủ ý cho rằng chính vì thật thà, thẳng thắn giỏi bị đại bại thiệt nên không ít người lựa chọn giả dối. Vậy còn ai dám nói thật?


Bạn hiểu cũng nhấn mạnh vấn đề chính công ty trường, mái ấm gia đình cần nên sớm dạy mang đến trẻ về sự thật thà, gan góc nói không với mang dối. Cạnh bên đó, mỗi cá nhân cần giữ đem niềm tin về sự việc trung thực và giá trị của việc trung thực vẫn tồn tại trong cuộc đời này.

Tuổi con trẻ Online tiếp tục giới thiệu các ý kiến vừa tham gia diễn đàn.

Bạn đang xem: Thật thà thẳng thắn thường thua thiệt

Làm khoa học cũng buộc phải nói dối

Phóng to

Ảnh minh họa: DAD

Thật thà lắm thì thành dại

Thật thà = thất bại thiệt

Cả đời tôi thật thà, chân thành với đa số người cơ mà đổi lại tôi đại bại thiệt vô cùng nhiều, tuyệt nhất là ở cơ quan. Nhưng lại tôi ko ân hận. Tôi vẫn sinh sống đúng với thực chất của mình cùng tự an ủi: "Trời tất cả mắt".

Trong khi cuộc sống cơm áo gạo chi phí bủa vây, một số trong những người chỉ chăm bẳm kiếm tiền sao cho thật những mà quên dậy con cái thế nào là thật thà, phải sống nạm nào mang lại phải. Chúng ta chỉ thường gửi tiền mang lại con, nhằm mặc chúng ao ước tiêu xài cầm nào thì tùy.

Tôi không dám nhận mình là bạn thật thà. Tôi thật với khá nhiều người và giả dối với một số trong những người. Ngay thật lắm thời điểm cũng dại. Nhưng thật thà là 1 trong đức tính giỏi mà bạn xưa sẽ để lại, chúng ta cần gửi vào chương trình giáo dục và đào tạo từ bậc đái học. Đừng để trẻ em phải mừng đón câu nói: "Thật thà thẳng thắn thường thua kém thiệt/ Lươn lẹo len lách lại leo lên".

Người lớn nhiều lúc còn lừa dối nhau thì đừng hỏi câu "Tại sao nhỏ mình lại có tính dối trá?".

Bệnh giả trá như... Người bạn bè quen

Nhiều người thật thà bị trù dập. Ngay chính nhiều bậc bố mẹ muốn duy trì thân cho con luôn khuyên rằng: "Đừng bao gồm thật thà quá cơ mà chuốc họa vào thân". Thực tế có hầu như công nhân đứng lên tố cáo không nên phạm của các xí nghiệp, nhà máy, họ win kiện rồi bị cho... Nghỉ việc. Cứ như thể bọn họ đang sống thông thường với bệnh giả dối và nó vẫn là... Người các bạn quá thân quen.

Cứ nói dối nếu như không hại ai

Tôi thấy cái gì cũng nói dối thì không đúng. Như câu hỏi làm của tớ tại một công ty kế toán, nếu cứ có tác dụng đúng theo kê khai thì lấy lời đâu cho doanh nghiệp và thực tiễn những lần tôi đi doanh nghiệp này doanh nghiệp kia cũng nên khai tăng tiền ngân sách đi lại.

Cái kia dù bé dại nhưng chắc rằng đã ngấm vào mạch máu của những công ty và nhân viên mất rồi. Tuy nhiên vì các bước bắt buộc mình bắt buộc nói dối để giành được mục đích của chính bản thân mình và của khá nhiều thành viên khác.

Xem thêm: 12 Gói Dầu Gội Phủ Bạc Thái Lan Supernova 30Ml (Có 4 Màu: Đen

Cuộc sống vốn dĩ chạy theo thành tích với lợi nhuận của cá nhân mỗi fan đã mãi mãi từ lâu. Tuy thế theo tôi, giả dối không ảnh hưởng tới ai thì nên chất nhận được mình làm điều đó.

Quan trọng là nhì chữ "đạo đức"

Tục ngữ việt nam có câu: "Thuốc đắng dã tật/ sự thật mất lòng". Thật xuất xắc giả, đúng xuất xắc sai, phải hay trái, chân thực hay giả dối đa số không quan lại trọng. Điều quan trọng nhất là câu hỏi mình làm có gây tổn hại cho người khác xuất xắc không. Đây là thắc mắc lớn mà lại rất nuối tiếc là không tồn tại câu trả lời đúng chuẩn vì tùy trực thuộc vào hai chữ "đạo đức" của con người. Do xã hội hiện giờ còn những người đạo đức giả với vô đạo đức yêu cầu sự trực tiếp thắn, trung thực nhiều khi bị ngộ nhận.

Giữ lấy niềm tin vào sự trung thực

Giả dối cũng chỉ vì lợi ích trước mắt. Phần đa điều tôi được học tập ở trường hay là thế, tâm huyết là thế, mà lại khi ra đời để ban đầu thực hiện các mơ ước của bản thân mình thì tôi lại bị chính một số người làm cho trong ngành giáo dục và đào tạo dập tắt chỉ vày đồng tiền.

Phải chăng chính các chiếc lợi trước mắt đó đã làm ra dối trá, giả tạo ngày dần sâu? Mỗi cá nhân không thể tạo ra những biến hóa to tát, vậy cần hãy chuyển đổi chính bạn dạng thân mình bằng cách tự nhắc nhở mình thật thà, biết khinh miệt mọi kẻ dối trá, vụ lợi cá nhân, không nghe phần lớn lời mang dối...

Tôi tin rằng trên đời này vẫn tồn tại nhiều tín đồ lãnh đạo rất tốt và trung thực. Hãy tin cậy chính bản thân và tin tưởng cuộc sống. Mình đề xuất thật thà thì mới có thể nói rằng người khác được.

Thật thà đúng thời điểm

Tôi nghĩ yêu cầu thay trường đoản cú "thật thà" bằng từ "trung thực". Những khẩu ca thật rất khó tiếp thu. Vậy ta đề nghị nêu cao lòng tin trung thực thì hơn. Chúng ta không nói dối, không làm cho sai cùng khi đề xuất thì ta đang thẳng thắn. Tôi nói là "khi cần" vì trong số những trường thích hợp khác, tự nhiên bạn sẽ bị đi vào thế cô lập. Những tiếng nói quá thẳng thắn hoàn toàn có thể gây tổn thương, thậm chí còn khắc cốt ghi trọng tâm vào lòng người nghe như một sự nhẫn tâm.

Tôi khẳng định: thật thà, thẳng thắn là đúng nhưng yêu cầu biết hành động đúng thời điểm, đúng người.

Không phải tiếng nói dối nào cũng xấu

Có những tiếng nói dối không xấu như tín đồ con sẽ ở xa gia đình, gặp gỡ bất trắc hoặc có vấn đề về mức độ khỏe, khi cha mẹ già yếu hỏi thăm thì nhỏ lại nói vẫn có cuộc sống thường ngày hoặc sức khỏe tốt. Một lấy ví dụ khác trái lại là cha mẹ già yếu ớt nay tí hon mai đau, nhưng khi con cháu - vốn sẽ đi công tác xa - gọi điện thoại cảm ứng thông minh hỏi thăm thì bố mẹ nói rằng sức khỏe vẫn bình thường.

Trên đây chỉ là 1 trong những ví dụ nhỏ dại nhưng còn những ví dụ không giống nữa cho chủ ý không phải khẩu ca dối nào cũng xấu. Tất nhiên, vẫn có khá nhiều lời nói dối đem về cái xấu cho xã hội.

Mời bạn đọc tham gia diễn đàn này bên dưới dạng những bài bội phản ảnh, bình luận, phân tích... Bài xích vở gửi về địa chỉ báo Tuổi Trẻ - 60A Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, tp.hcm hoặc email toasoan
xedapdientot.com.com.vn hoặc vào phần Ý kiến bạn đọc dưới đây. Cảm ơn.

Các bài xích đã đăng vào diễn đàn: Nói dối không còn lòi đuôi I đưa dối làm cho xã hội suy tàn I “Một lần bất tín, vạn lần bất tin” I giả dối: bệnh dịch đã di căn I thẳng thắn, ngay thẳng là ngốc!