Thần loki trong thần thoại bắc âu

      781

Ở khu vực Bắc Âu, bạn dân giữ lại những mẩu chuyện thú vị về Loki, đứa con thuộc chiếc dõi người kếch xù nhưng lại may mắn được thần Odin thừa nhận nuôi (một số phiên phiên bản khác là bạn bè kết nghĩa), sinh sống trong Asgard và để cho thế giới thần linh đảo điên cùng với biết bao vươn lên là cố, tai ương. Với chiếc tính khí phi lý của mình, Loki luôn lấy làm thích thú khi “chơi khăm” các vị chư thần với dần trở phải hắc hóa, đóng góp thêm phần tạo phải ngày tận nuốm Ragnarok.

Bạn đang xem: Thần loki trong thần thoại bắc âu


*

Thân nắm phức tạp, nòi toàn loại quái vật

Loki có phụ vương là Farbauti (kẻ đánh tàn nhẫn) và mẹ là Laufey (đảo cây), anh trai của Helblindi và Bysleistr. Xuất thân là người to con nhưng thân hình vượt bé nhỏ tuổi với kiểu như loài đề xuất bị kỳ thị xa lánh. Sau này, Loki gồm duyên được Odin nhấn nuôi và trở thành một vị thần trên Asgard.

*
Tranh vẽ Loki.

Loki kết hôn với Sigyn và tất cả hai tín đồ con là Nari cùng Ali. Gia đình của Loki đã yên ấm và cái dõi của thần sẽ được gìn duy trì ở Asgard nhưng tín đồ thứ tía xuất hiện khiến thiên hạ loạn lạc. Loki đã gặp gỡ người thiếu nữ khổng lồ Angrboda và kết phù hợp với ả ta sinh ra cha con quái thú khủng khiếp nhất trong thần thoại cổ xưa Bắc Âu.

*
Angrboda cùng ba "đứa con yêu".

Đó là chó sói Fenrir, rắn Jormundgan và người vợ thần chết Hel. Ngay lập tức từ lúc sinh ra, ba đứa con được coi là mầm mống, điềm báo của tai ương, sự tiêu diệt nên các vị thần đã bắt bọn chúng và giam giữ để tránh hậu họa khôn lường.

*
Fenrir

Đứa con cả Fenrir bị ráng tù bởi những sợi xích khổng lồ, nó rất rất đáng sợ và càng ngày khỏe hơn sau các lần phá xích. Để giam nó các vị chư thần đã tạo ra sợi xích Gleipnir, được đúc bởi sáu thứ: giờ chân mèo đi, râu lũ bà, rễ đá, khá thở của cá, gân của gấu cùng nước bong bóng của chim. Gai xích nhẫn cùng mềm như một dải lụa cùng để trói chặt Fenrir thì thần Tyr (thần chiến trận) đã trở nên cắn đứt 1 bàn tay. Fenrir bị giam ở hòn đảo Lingvi.

*
Jormundgan

Đứa vật dụng hai Jormundgan thì được Odin giam sinh sống vùng đại dương phủ quanh địa cầu, khu vực biển Midgard. Nó lớn đến hơn cả có chiều nhiều năm thân hình đầy đủ quấn quanh một vòng trái đất.

*
Hel

Còn em út ít Hel có làm ra kỳ dị với một nửa bên mặt là hình dạng người vợ thần đáng yêu còn nửa dị thường méo mó như tai quái thú. Thân trên của ả bao gồm da thịt như tín đồ thường, thân dưới lại thối rữa, mục nát bốc mùi hôi thối. Hel bị giam tại âm phủ Niflheim và làm nhiệm vụ làm chủ linh hồn bạn chết vì chưng già yếu, bệnh dịch tật.

Sau này đến ngày tận cầm Ragnarok, đa số “đứa con ngoan” của Loki đã vượt lao tù rồi tụ họp lại với nhau cùng phụ thân khởi binh sinh sản phản, phòng lại những vị thần Asgard.

Vị thần ái nam ái nữ

Loki là 1 trong bậc thầy trở thành hình, thường biến hóa hình dạng trong những sự kiện khác nhau như hòa mình thành hễ vật, con người; quan trọng đặc biệt Loki có sở thích biến mình thành thiếu nữ để triển khai kế hoạch của phiên bản thân. Có mẩu chuyện kể rằng, Loki từng giả dạng thành mỹ nhân quyến rũ Thor ngủ thuộc mình để giật lấy ngai vàng vàng.

Nhiều người cho rằng Loki là nam thần có xu thế lưỡng tính, bị lôi cuốn và bao gồm ham ước ao tình dục nhưng mà không tách biệt giới tính; thuộc vẻ bên ngoài nhân vật tuy nhiên tính luyến ái vào truyền thuyết, thần thoại.


Bên cạnh đó, giới tính của Loki rất quan trọng khi con đường đường là một trong những nam thần tuy nhiên lại sở hữu thai và làm bà bầu của con ngựa chiến tám chân Sleipnir. Câu chuyện hy hữu này được nói lại như sau: Tên lớn lao băng Hrímþurs đã giả dạng thành thợ xây mang lại dựng thành ngơi nghỉ Asgard, hắn chú ý thấy phái nữ thần Freya với đòi cưới nữ giới làm vợ. Các vị thần nghe vậy liền tức giận phản đối, thời điểm đó Loki vẫn khuyên rằng: “cứ giao câu hỏi xây thành cho tên lớn tưởng trong sáu tháng ví như hắn làm cho không chấm dứt thì ko được thưởng, chắc hẳn rằng hắn sẽ quăng quật cuộc”.

Xem thêm: Nhà Xe Tịnh Lộc Đà Nẵng - Đi Đắk Lắk, Thư Viện Ảnh


*
Loki và Svaðilfari

Nhưng Loki ngạc nhiên rằng gã Hrímþurs tất cả con chiến mã Svaðilfari rất khỏe, góp hắn vận chuyển gỗ với đá nên việc xây thành diễn ra rất nhanh. Trước tình trạng đó, những vị thần thúc giục Loki tìm cách hủy diệt tên khổng lồ. Vào tình chũm cấp bách, Loki đã đổi thay mình thành con ngựa cái với dụ dỗ Svaðilfari, cả hai con chiến mã chạy vào rừng và bao gồm với nhau một quãng tình lãng mạn, ngọt ngào. Svaðilfari đã quăng quật chủ chạy theo “nhân tình” khiến cho tên khổng lồ không làm cho kịp tiến độ các bước nên bị lĩnh một hèn búa của thần Thor, tiễn về quê hồi mùi hương trong đau đớn. Còn Loki thì đã xui xẻo “dính bầu”, có “cốt nhục” của Svaðilfari rồi đẻ ra chiến mã tám chân Sleipnir.

*
Sleipnir, người con ngoài giá thú của Loki.

Trong việc làm sinh sản, gia hạn giống nòi ở Asgard thì Loki quả là một vị thần độc đáo, hiếm gồm khó search vừa làm thân phụ lại làm cho mẹ để cho thiên hạ cần bàng hoàng, hoảng hốt.

Kẻ nhì mặt, ẩn chứa chính tà trong lưu ý đến và hành động

Loki được ca tụng là “kẻ lừa đảo” chuyên giở trò trêu đùa và lừa thanh lọc bàn dân dương thế Asgard bằng năng lực biến hình tối cao của mình. Một vị thần xảo quyệt, lầm lội thích đùa khăm và khiến cho các chư vị thần linh chạm chán biết bao vấn đề vì vậy mà ai ai cũng ghét bỏ và tránh giảm Loki như kiêng tà.

*

Loki khiến sự bằng cách “khẩu nghiệp” nhiệt tình, buông lời chỉ trích rất nhiều ai xứng đáng ghét. Vào Lokasenna, Loki đang giết bị tiêu diệt Fimafeng do khó chịu về đông đảo lời khen mà các vị thần dành riêng cho Fimafeng, tín đồ hầu cận của Aegir. Loki đã biết thành đuổi khỏi buổi tiệc của Aegir vày hành vi đó dẫu vậy vẫn ko cam chịu mà liên tục quay lại, chửi mắng thóa mạ các vị thần.

Ngoài ra Loki còn thích nghịch vui lúc đi trêu ghẹo các nữ thần sinh hoạt Asgard. Như Loki đã cắt mái tóc tiến thưởng tuyệt đẹp mắt của chị em Sif, vợ của thần Thor rồi đậy đi khiến Thor nổi giận dọa bẻ gãy xương thì Loki mới chạy đi làm bộ tóc giả nhằm chuộc lỗi. Loki còn trở thành hải cẩu, đánh tráo vòng cổ của thanh nữ thần Freya khi cô gái đương lúc đau buồn đi tìm ck ở quanh đó biển khơi. Tiếp đến thần Heimdall phải ra tay trừng phạt Loki để giúp Freya mang lại dòng vòng.

*

Loki tinh ranh nhưng ko độc ác, khi nhiều lần ra tay giúp sức Odin trong công cuộc thi công Asgard; góp công rất lớn trong việc xây dựng những cung điện, tường thành; quản lý binh khí cho các vị thần.Loki đã tìm ra món tiền chuộc giúp đỡ Odin và Hoenir lúc họ bị bắt giữ làm nhỏ tin, bằng cách bắt tên bạn lùn Andvari rồi lừa hắn bắt buộc nộp ra hết của cải.

Về mặt bản chất Loki không thuộc phái bội phản diện nhưng mà lại làm gần như chuyện khiến người đời khiển trách, ai oán. Quan hệ giữa Loki và những vị thần xong khi con gián tiếp tạo nên cái bị tiêu diệt của thần Baldr. Loki đang lừa Frigg huyết lộ điểm yếu của Baldr rồi khiến cho đứa bé khác của Frigg là Hoor ném nhành cây tầm nhờ cất hộ vào anh trai, điều đó làm Baldr chết ngay tức khắc. Sau đó, Loki hoá trang thành mụ đẩy đà Pokk nhằm từ chối tỉ ti cho Baldr khiến vị thần này mất cơ hội về thiên hạ mà bắt buộc ở lại âm phủ của Hel.

*
Loki là Sigyn

Để trừng phát Loki, những vị thần đang trói ông vào tía tảng đá, nàng thần Skaoi đặt nhỏ rắn bên trên đầu Loki, nọc độc rắn máu ra nhỏ tuổi lên đầu khiến ra khổ sở cực độ và hồ hết cơn teo giật khủng khiếp khiến cho mặt khu đất rung chuyển. Người bà xã chung thủy của Loki là Sigyn đang dùng chén hứng nọc độc, khi các bát đầy, nọc độc sẽ nhỏ tuổi trên đầu Loki khiến ông quằn quại, run rẩy; từ đó từng cơn đau gây nên động đất.

Khi Ragnarok bắt đầu, Loki đã ra khỏi hình phát và tạo thành một đội quân với tộc người to đùng chống lại những vị thần. Ragnarok kết thúc, Loki bị Heimdallr giết chết, một kỷ nguyên mới bắt đầu với Lif và Lifthrasir.

*

*
tuyển chọn tập những loài vật quý và hiếm với mẫu thiết kế kỳ dị khiến người nhìn khiếp hãi
*
sản phẩm thường ngày bọn họ vẫn sử dụng ẩn chứa bí mật thú vị gì?
*
Locke và Key - Mê phim huyền bí, ma quái quỷ về trẻ em nhất định nên xem bộ phim Netflix này

Theo ghi chép định kỳ sử, không tài giỏi liệu nào cho thấy Loki là một vị thần được dân chúng thờ cúng, giới sử học nhận định rằng Loki là nhân đồ dùng mang những nét tính phương pháp được thi công như một kẻ làm phản diện để các thần thoại trở nên cuốn hút hơn. Loki giống như hai mặt của tạo thành hóa, xấu cùng tốt, ác và thiện đều hiện hữu ở vị thần này, qua đó tạo cho những câu chuyện thú vị, kịch tính về nhân loại thần thoại Bắc Âu.