Rau lang: cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo 'rước họa vào thân'

      23

BVK - rau xanh khoai lang là các loại rau hay được sử dụng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Rau xanh khoai lang đựng được nhiều các chất bồi bổ như những loại vi-ta-min B, C, E, β-caroten, biotin và các khoáng chất như Magie, Phospho, Canxi, Na, Kali, Mangan, Kẽm, Đồng, sắt... Ngay sát đây, các hợp chất tất cả hoạt tính sinh học tập trong rau xanh khoai lang rất được ưa chuộng nhờ tác dụng chống oxy hóa, kháng ung thư, bảo vệ gan, điều hòa đường huyết cùng lipid máu.

Bạn đang xem: Rau lang: cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo 'rước họa vào thân'

Các hóa học đặc tính chống lão hóa trong rau xanh khoai lang là nhờ các dẫn xuất của axit caffeoylquinic, quercetin, anthocyanin…. Nghiên cứu trên áp dụng 200g rau xanh khoai lang tím cho vận khích lệ trong 1-2 tuần giúp giảm quá trình oxy hóa lipid cùng DNA, tăng glutathione vào máu, nâng cao khả năng chống oxy hóa trong ngày tiết tương.

*

Nghiên cứu giúp trong ống nghiệm cho thấy thêm chiết xuất tự lá khoai lang có tác dụng chống ung thư dũng mạnh với các loại tế bào ung thư ruột kết, vú, chi phí liệt tuyến, đại trực tràng với ung thư phổi. Hiệ tượng là nhờ các polyphenol cùng anthocyanin điều chỉnh chu kì tế bào, cảm ứng gây chết tế bào, giảm tăng sinh thành mạch. IbACP là peptit 16 acid amin được bóc tách chiết từ rau củ khoai lang cũng cho biết thêm có tài năng ức chế dòng ung thư tuyến đường tụy. Các nghiên cứu trên động vật và bạn cũng những bước đầu được thực hiện để nghiên cứu và phân tích sâu hoạt tính kháng ung thư của những hợp chất trên.

Nghiên cứu giúp trong ống thử với mẫu tế bào gan bị tổn hại cho tác dụng các anthocyanin trong lá khoai lang làm sút sự tích tụ các oxy phản ứng, giảm quá trình chết tế bào. Thử nghiệm với chuột áp dụng lá khoai lang trong cơ chế ăn thấy bao gồm sự cải thiện về cấu hình acid bự trong gan.

Xem thêm: Cách Diệt Ốc Sên Bằng Tỏi ? Bạn Đã Biết Cách Chưa? Diệt Ốc Sên Bằng Tỏi

Tại Châu Phi và Indonesia, rau củ khoai lang còn được thực hiện làm bài thuốc truyền thống cuội nguồn để điều trị các bệnh lý tương quan đến tim mạch. Một trong những nghiên cứu quy mô trên con chuột đã ghi nhận công dụng làm bớt lipid máu và chống xơ vữa mạch máu của lá khoai lang. Bề ngoài là do các chất xơ không kết hợp trong lá khoai lang cản trở sự hấp thu lipid sống ruột non. Những hợp chất flavonoid và quercetin trong lá khoai lang làm giảm sự hấp thu acid mập trong ruột thông qua điều chỉnh những enzym không giống nhau liên quan đến chuyển hóa lipid với sự bộc lộ của những yếu tố phiên mã liên quan đến tổng vừa lòng chất khủng trung tính cùng cholesterol. Quercetin còn giảm buổi giao lưu của lipase tuyến đường tụy, ức chế sự hấp thu cholesterol với triglycerid thông qua chất chuyên chở cholesterol cùng acid khủng ở biểu mô.

Đối với chứng trạng đường ngày tiết cao, những flavonoid trong lá khoai lang rất có thể thúc đẩy sự dung nạp glucose sinh sống mô ngoại vi và tăng cường bài huyết insulin, giảm tình trạng tự hủy của tế bào β tuyến đường tụy. Ngoại trừ ra, quercetin kích hoạt tái tạo tế bào β trong tuyến đường tụy, tạo tăng huyết insulin. Hiệu quả là, con phố tế bào tương quan đến bài trừ insulin sẽ tiến hành kích thích, làm cho giảm kỹ năng kháng insulin, giúp kháng lại bệnh tiểu đường. Tác dụng này sẽ được chứng tỏ trong các thí nghiệm hễ vật.

Mặc dù các phân tích trên bạn để khẳng định các tác dụng trên của lá khoai lang chưa nhiều để mang ra đề xuất và liều lượng áp dụng an toàn, việc sử dụng lá khoai lang có tác dụng một nhiều loại rau cùng các loại rau khác vẫn được khuyến khích. Mặc dù nhiên, nồng độ các chất gồm hoạt tính sinh học khác biệt giữa lá của các loại khoai lang, thời điểm thu hoạch và cách nấu nướng. Trong đó, hấp là phương pháp nấu hiệu quả nhất để duy trì mức polyphenol và hoạt động chống oxy hóa của lá khoai lang.