Sơ đồ tư duy của tony buzan

      296

Sơ đồ bốn duy nổi tiếng là phương thức ghi nhớ trí tuệ sáng tạo và công dụng trên toàn núm giới. Mời chúng ta cùng Sách tuyệt 24H khám phá về sơ đồ tư duy và bí quyết vẽ sơ đồ bốn duy đơn giản và dễ dàng nhé.

Bạn đang xem: Sơ đồ tư duy của tony buzan


*

Sơ đồ bốn duy là gì?

“Mind map”hay còn gọi là sơ đồ tứ duy, một cách thức ghi lưu giữ theo cách khối hệ thống hóa kỹ năng và kiến thức bằng các hình ảnh, cam kết hiệu, hình vẽ tấp nập một bí quyết trực quan, có tính tổ chức triển khai cao với dễ nhớ.

Sơ đồ bốn duythường được các bạn học sinh, sinh viên thực hiện nhiều trong quy trình ghi nhớ kỹ năng và kiến thức hoặc họ cũng rất có thể sử dụng sơ đồ tư duy để chế tác các bản kế hoạch, ghi chép những kiến thức trong các bước hoặc trong vượt trình thao tác nhóm, nghiên cứu, lên ý tưởng,...

Các loại sơ đồ tư duy phổ biến hiện nay

Hiện nay có khá nhiều cách vẽ sơ đồ tư duy (Mind map) đã có phát triển, mỗi loại đều đem về những tiện ích tuyệt vời trong vấn đề giúp bọn họ dễ dàng cấu trúc, bố trí lại những ý tưởng, tin tức một cách trực quan dễ hiểu giao hàng cho việc học tập, nghiên cứu và phân tích và lên ý tưởng.Trong đó, có một vài cách vẽ sơ đồ tư duy Mind map thịnh hành nhất hiện thời như:


*

Các loại sơ đồ dùng tuy duy Mind map phổ biến nhất hiện nay
Circle map - Sơ đồ tư duy vòng trònBubble bản đồ - Sơ đồ tư duy bong bóngDouble Bubble map - Sơ đồ tư duy khủng hoảng bong bóng képTree bản đồ - Sơ đồ tứ duy hình câyFlow maps - Sơ đồ tứ duy phân luồngMulti Flow - Sơ đồ bốn duy đa luồngBrace maps - Sơ đồ tư duy vệt ngoặc “{“Bridge map - Sơ đồ tư duy hình cầu

Tại sao nên áp dụng sơ đồ tư duy?

Mind bản đồ (Sơ đồ tứ duy)là công cụ tổ chức tư duy nền tảng gốc rễ giúp bạn cũng có thể trở nên chủ động hơn trong việc học tập, ghi nhớ con kiến thức. Cố kỉnh vì thực hiện phương pháp ghi nhớ thông thường chúng ta có thể dùng sơ đồ bốn duy nhằm hệ thống, nắm tắt kiến thức một bí quyết ngắn gọn, trực quan.

*

Mind maps (Sơ đồ bốn duy)giúp bạn kích thích kĩ năng sáng tạo, tứ duy khoa học.

Mind map (Sơ đồ tư duy)giúp các bạn chuyển tải tin tức một phương pháp ngắn gọn, dễ hiểu cho những người đọc.

Sử dụng mind map (Sơ đồ tư duy) cho vấn đề lên kế hoạch giúp đỡ bạn nhìn rõ “bức tranh tổng thể”, gợi nhớ đều mục tiêu tiện lợi hơn,…

Cách vẽ sơ đồ bốn duy

Những dụng cụ cần thiết: giấy (bạn cần dùng những một số loại giấy khổ béo như A4 nhằm tránh bị thiếu giấy thời gian vẽ hoặc nếu vận động nhóm thì cần sử dụng mẫu giấy A3), những loại cây bút màu tùy thích.

*

Bước 1: Lên ý tưởng, xác định nội dung bạn phải ghi nhớ

- các bạn cần khẳng định nội dung yêu cầu ghi nhớ để lên trên ý tưởng để chọn ra một số loại sơ đồ tư duy bạn có nhu cầu vẽ (sơ thứ hình tròn, hình cây,…) và sau đó là tạo nên chủ đề trung trọng tâm cho sơ đồ, chủ thể trung tâm rất có thể vẽ bằng biểu tượng như cây, hình tròn, hình đám mây hoặc bất kể biểu tượng nào chúng ta muốn.

Bước 2: Vẽ các nhánh to từ chủ đề trung trọng điểm của sơ đồ

- các nhánh chủ yếu này là nội dung trung tâm hoặc luận điểm chính của công ty đề. Hãy viết các nhánh thiết yếu này bởi những tự khóa ngắn gọn, lô ghích hoặc bạn có thể thêm những biểu tượng, hình vẽ tùy mê say để tiện lợi hình dung hơn.

- bạn nên vẽ những nhánh chủ yếu thật đậm cùng dày để khác nhau với các nhánh phụ của sơ đồ vật nhé.

Bước 3: phát triển sơ đồ tư duy

- nối liền các nhánh chính là các nhánh phụ được lan ra, hãy nắm tắt các kiến thức, nội dung tương quan và tương ứng với từng nhánh ngôn từ để cải cách và phát triển các nhánh phụ.

Xem thêm: Chi Nhánh Bưu Điện Hà Nội

- Một nhánh thiết yếu có thể có tương đối nhiều nhánh phụ.

*

Bước 4: triển khai xong sơ đồ tư duy

- Vẽ thêm các biểu tượng, hình ảnh minh họa, tô màu cho các nhánh của sơ đồ tứ duy theo cách bạn mong muốn để dễ dãi ghi nhớ.

- từng nhánh đều diễn tả một nội dung, ý tưởng rõ ràng nên bạn hãy xây dựng các biểu tượng, hình vẽ khác nhau để phân biệt các nội dung.

Một vài xem xét khi vẽ sơ đồ tư duy:

- bạn nên tóm gọn nội dung thật gọn ghẽ và nên dùng các biểu tượng, hình ảnh để thay thế các kỹ năng cần ghi nhớ, kiêng việc không ít chữ khiến sơ đồ tứ duy cạnh tranh phát huy hiệu quả.

- Ở từng nhánh chính chúng ta cũng có thể dùng một màu độc nhất vô nhị định, điều này làm khá nổi bật nội dung cùng dễ gợi nhớ.

- Hãy sáng tạo những hình ảnh, biểu tượng của bạn một cách dễ chịu và thoải mái để rất có thể phát huy hết khả năng của chính mình, đừng quá lô bó bản thân vào những giới hạn nhất định. Bởi không chỉ giúp đỡ bạn ghi nhớ xuất sắc hơn, sơ đồ tư duy còn làm bạn tư duy một bí quyết khoa học với thông minh hơn.

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta hoàn toàn hoàn toàn có thể sáng khiến cho riêng mình những phiên bản sơ đồ tư duy theo cách của riêng bản thân để có thể dễ dàng ghi nhớ một cách kết quả và thọ dài.

Bạn cũng rất có thể tham khảo những mẫu sơ đồ tứ duy gồm sẵn trên mạng để tham khảo thêm nhiều mẫu sơ đồ tứ duy nhé hoặc sử dụng một số ứng dụng để vẽ sơ đồ tứ duy một cách thuận tiện và tiện nghi hơn trên lắp thêm tính, điện thoại cảm ứng thông minh như: Nice mind, Edraw mind map, TheBrain, iMindmap,...

Lời kết

Sơ đồ tứ duynhư một nguyên lý đắc lực để bạn có thể hệ thống cùng ghi nhớ kỹ năng một giải pháp nhanh chóng, hiệu quả. Không solo thuần là việc kích phù hợp sự sáng làm cho trí não cơ mà đây sẽ là công cụ giúp cho bạn học tập và thao tác một phương pháp khoa học hơn. Hãy bứt phá khả năng bốn duy, sáng sủa tạo của chúng ta hơn qua những phiên bản sơ đồ tư duy của riêng mình nhé.

Cảm ơn chúng ta đã đọc nội dung bài viết của Sách tốt 24H, hy vọng những bài viết tiếp theo của Sách tuyệt 24H sẽ cảm nhận sự thân thiết và theo dõi của bạn.


(*) bạn dạng quyền bài viết thuộc về xedapdientot.com. Khi phân chia sẻ, rất cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn vừa đủ về xedapdientot.com. Rất nhiều hành vi coppy hoặc trích nguồn, phân chia sẻ nội dung bài viết không rất đầy đủ đều không được gật đầu đồng ý và buộc phải gỡ bỏ. Go HomePage: Sách tốt 24H hoặc click: Sách tuyệt nhất mọi thời đại, mua sách online, chúng ta đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, ngày xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ