Cuộc chiến thành troy

      835
(PLVN) -Ngựa thành Troy là con ngựa gỗ mà quân Hy Lạp đã thực hiện để chiến thắng trong cuộc chiến thành Troy. Cơ hội đó, quân Hy Lạp tuân theo kế của Odyssey, giả vờ rút lui và vướng lại một con ngựa chiến gỗ, quân Troy tưởng rằng đó là món quà của quân Hy Lạp đền rồng bù cho bức tượng phật Athena đã bị phá hủy. Thực chất trong con con ngữa chứa đầy lính…
*
ngựa chiến gỗ huyền thoại trong cuộc chiến thành Troy.

Nguyên nhân của trận đánh thành Troy

lịch sử một thời thành Troy bước đầu từ chuyện đại trượng phu hoàng tử Paris, fan được ca tụng là hoàng tử đẹp mắt trai tuyệt nhất phương Tây thời điểm bấy giờ, một hôm đàn ông ta sẽ tham gia một bữa tiệc cùng chư hầu, hoàng tử hỏi ai là người có nhan nhan sắc tuyệt è cổ nhất rứa gian rất có thể xứng song với chàng.

Bạn đang xem: Cuộc chiến thành troy

những chư hầu tức thì nói, ở phương Đông có thiếu phụ Helen tóc vàng xinh đẹp, cực kì diễm lệ là người tuyệt xứng với hoàng tử nhất. Người đẹp nhất phương Tây cùng với người đẹp tuyệt vời nhất phương Đông nếu kết hôn với nhau quả là 1 trong ý kiến hay vời. Tuy vậy, thiếu phụ Helen lại đang tiếp tục là vợ của vua Sparta là Menelaus.

Quyết chiếm bằng được thiếu phụ Helen xinh đẹp, hoàng tử Paris đang nhờ đến sự hỗ trợ của những vị thần cùng cũng trùng hợp làm cho sao, ngay trong lúc đó, các vị thần cũng đang xuất hiện một trận chiến sắc đẹp, coi ai xứng danh nhận được quả táo cho tất cả những người đẹp nhất.

hội thi bất phân win bại của ba ứng cử viên là cô gái thần Hera, Aphrodite và Athena. Không thể ra quyết định được ai là siêu mẫu nhất, ba vị thần ra quyết định nhờ cho Paris, fan được công nhận là người đẹp tuyệt vời nhất trần gian để phán định.

Xem thêm: Bảng Xếp Hạng Youtuber Việt Nam 2020, Vlogger Ẩm Thực Duy Nhất Lọt Top Lại Đang


*
Hình hình ảnh con ngựa chiến gỗ thần thoại cổ xưa trong trận chiến thành Troy.

Trước khi phán định, Paris đề cập câu chuyện của chính mình với các nữ thần và Aphrodite hứa góp Paris buộc phải chàng đưa ra quyết định trao quả táo cho đàn bà thần Aphrodite. Sau đó, cùng với sự giúp sức từ con gái thần tình yêu và sắc đẹp, Paris đang đi tới thăm Sparta, quyến rũ thành công phụ nữ Helen, khiến cho nàng bỏ ông chồng trốn theo chàng. Menelaus công bố vô cùng tức giận bắt buộc đã nhờ cho anh mình là vua xứ Mycenae – Agamemnon giúp chiếm lại vợ.

Agamemnon thấy danh dự bản thân bị xúc phạm nên quyết trọng tâm dẫn quân đi đánh thành Troy, giành lại Helen cùng lấy lại tôn nghiêm của mình. Cụ là trường đoản cú đó trận chiến tranh thành Troy huyền thoại đã bùng nổ.

Con chiến mã gỗ thành Troy để lại ấn tượng lịch sử

trong thành Troy có bức tượng phật gỗ của thần Athena, call là Palladium và bạn Hy Lạp biết rằng chừng như thế nào còn giữ được bức tượng này thì thành Troy còn an toàn. Quân Hy Lạp biết vậy nên đã phái chiến tướng mạo Diomedes cùng Odysseus cơ trí, vào một đêm buổi tối trời, leo lên tường thành Troy, thốt nhiên nhập vào thường thờ Athena, đánh cắp Palladium, có pho tượng về doanh trại quân Hy Lạp.

Nhưng ngay cả khi đã sở hữu được pho tượng che chở cho thành Troy rồi, bạn Hy Lạp vẫn biết nếu không tồn tại một đòn quyết định thì trận đánh sẽ không khi nào kết thúc. Ngay sát 10 năm đang trôi qua, nhưng các bức tường của thành Troy vẫn đứng vững trước các cuộc công phá kinh hoàng của quân Hy Lạp. Bốn đội quân tấn công vào bốn mặt thành thôi không đủ, rất cần phải có một lực lượng từ bên trong đánh ra thì may ra bắt đầu hạ được Troy. Tuy nhiên làm vắt nào để đưa được đạo quân thứ năm kia vào thành?

Một lần nữa, bạn Hy Lạp lại phải nhờ vào tài trí của Odysseus. Ông sai bảo cho thợ trong tầm ba ngày bắt buộc đóng xong xuôi một con con ngữa gỗ khổng lồ, đủ chứa được vài chục người. Đích thân Odysseus sẽ đưa vào đó thuộc với một số trong những chiến tướng như Neoptolemus, Epeius, Melenaus và hơn mười dũng sỹ không giống nữa. Con ngựa có cửa ngõ chốt bên trong chắc chắn. Sau thời điểm các dũng sỹ sẽ rút vào vào bụng ngựa, quân Hy Lạp để con con ngữa lại mặt ngoài, đối lập với cổng Scaean của thành Troy, hoàn thành cho đốt hết tất cả các doanh trại, lên thuyền nhổ neo đi.

Khi quân Troy thấy doanh trại quân Hy Lạp bốc cháy, các phi thuyền lần lượt kéo nhau đi, bèn ngây thơ vui sướng nhận định rằng người Hy Lạp rứa là đã phải chấp nhận thất bại, trận đánh tranh 10 năm cầm cố là chấm dứt. Bọn họ kéo cho doanh trại Hy Lạp, chỉ từ thấy đều tàn tích của mười năm đóng góp quân.


Nhưng sao có con ngựa gỗ lớn tưởng để lại?Cùng thời gian đó, quân Troy cầm được Sinon – một tên quân nhân Hy Lạp đã có được Odysseus sở hữu lại. Được dẫn đến trước phương diện vua Rriam thành Troy, hắn lý giải rằng bạn Hy Lạp, căng thẳng vì chinh chiến dằng dặc mãi không chiến thắng được, đã ra quyết định rút quân, trở lại quê hương.

Nhưng trước khi rút quân, chúng ta bị thần Athena trách cứ. Nữ thần nói phái nữ rất khó chịu vì bạn Hy Lạp dám đánh cắp pho tượng Palladium vào thành Troy. Thần nói nếu muốn được yên ổn thân quay về xứ sở thì phải tổ chức hiến tế bằng máu bạn Hy Lạp, y như thuở đầu xuất quân đã từng có lần hiến tế. Bởi không có khả năng sẽ bị trừng phạt. Sinon bảo, thiết yếu hắn là người bị Odysseus lựa chọn làm vật hiến tế, nhưng lại hắn đã láu lỉnh trốn bay được.

Cuộc chiến 10 năm dần cho hồi kết

Vua Priam chắc hẳn rằng thời gian qua mải gian khổ vì con trai Hector chết, đề nghị ngớ ngẩn tin ngay lập tức lời Sinon, không thắc mắc.Về phần con con ngữa gỗ,Sinon nói, vị thần Athena khó tính vì vụ trộm cắp Palladium, con gái thần chỉ định cho họ đề xuất chế một con chiến mã gỗ, tặng ngay lại cho thành Troy, cụ chỗ cho tượng phật làm linh vật của thành đã bị lấy mất.

fan Hy Lạp không đủ can đảm trái lệnh, nhưng cố ý làm con con ngữa gỗ thật to để người Troy quan yếu mang vào vào thành, thành Troy bởi đó sẽ không còn được bảo đảm nếu như quân Hy Lạp quay lại một lần nữa…

Câu chuyện do Odysseus bịa ra cùng Sinon rót vào tai vua Priam thì lại quá bao gồm lý, đủ nhằm nhà vua đề xuất suy tính. Nếu mang được con ngựa chiến gỗ – linh vật của cô gái thần Athena vào bên trong thì thành Troy sẽ bền bỉ mãi mãi. Vua lại còn sợ ngựa gỗ vượt to, không lọt qua cổng thành được, yêu cầu đã ra lệnh cho quân dân Troy phá hẳn một đoạn tường thành để mang ngựa mộc vào trong thành.

Nhưng ko phải người nào cũng tin vào lời bịa tạc của Sinon. Laocoon, viên tứ tế của thần Apollo, vẫn ra sức bức tường ngăn vua Priam, nhưng đàn bà thần Athena, vẫn không nguôi căm hận đối với Paris, phái luôn hai con rắn thần từ bên dưới mặt biển lớn nhô lên cắm chết Laocoon. Bạn Troy thấy núm càng tin rằng ngựa gỗ chính là linh đồ của thần linh với quyết chí kéo nó vào thành.

Khi con ngữa gỗ đã được kéo vào thành, đàn bà vua Priam là con gái tiên tri cassandra – kẻ bị nguyền sẽ khóc lóc, cảnh báo người dân Troy về tai họa ghê gớm đang đến gần. Đáp lại lời nữ giới chỉ có những lời chế nhạo.

Đêm hôm ấy, khi quân và dân thành Troy đã ngủ say sưa trong cảm giác yên bình. Sinon bèn lẻn ra bờ đại dương đốt lửa làm cho hiệu rồi đến gõ vơi vào bụng con ngựa gỗ. Nghe ám hiệu, những tráng sỹ Hy Lạp từ trong bụng chiến mã mở chốt chui ra, họ phân tách nhau đi khắp bốn cổng thành, làm thịt hết quân nhân canh, mở toang cửa ngõ rồi nổi lửa đốt những ngôi nhà trong thành. Trong chốc lát, thành Troy vẫn ngập chìm ngập trong biển lửa.

Thấy biểu lộ lửa cháy, hạm chiến Hy Lạp sẽ phục quanh hòn đảo gần đó nhanh chóng quay lại, đổ quân lên bờ. Quá thuận lợi khi tòa thành đã trở nên mở toang tư mặt, quân Hy Lạp xông vào, thả cửa chém giết. Một trong những thành bang lớn nhất thời cổ đại đã biết thành người Hy Lạp san bởi thành bình địa.

Sau này, hồ hết thuật ngữ như “ngựa mộc thành Troy” xuất xắc “đạo quân vật dụng năm” đã trở thành kinh điển, để chỉ giải pháp nội ứng từ vào nội bộ đánh ra. Bọn chúng cũng là chủ đề vô tận cho những tác phẩm văn học nghệ thuật, mỹ thuật.