Phim mộ đom đóm người đóng

      88

từ hoạt hình cho tới phim năng lượng điện ảnh, chiêu mộ Đom Đóm là 1 trong những tác phẩm bom tấn về cuộc chiến tranh đã khiến nhiều khán giả khóc hết nước mắt, nhưng ít ai biết những câu chuyện phía sau của phim.


Ra mắt năm 1988, phim hoạt hình Mộ Đom Đóm (Grave of the Fireflies) là một vào những bộ phim xuất sắc nhất của nước Nhật về đề tài chiến tranh. Câu chuyện về 2 đồng đội Seita và Setsuko đã khiến rất nhiều khán giả rơi nước mắt với cái kết vượt bi kịch. Sau nhiều năm, khán giả Việt vẫn không thôi thổn thức khi nhớ lại Mộ Đom Đóm cùng những ẩn ý, câu chuyện có thật đằng sau bộ phim hoạt hình này.

Bạn đang xem: Phim mộ đom đóm người đóng


Hình ảnh đứa trẻ cõng em đã qua đời năm 1945 chất chứa nỗi đau xé lòng được nhiều người liên hệ với phim

Mặc dù không có sự liên kết bao gồm thức, nhiều khán giả vẫn gắn liền Mộ Đom Đóm với một bức ảnh của nhiếp ảnh gia Joe O’Donnell năm 1945. Trong ảnh, một cậu bé xíu đang địu em trai của mình sau lưng. Đứa trẻ thoạt như đang ngủ, thế nhưng câu chuyện đằng sau nó được Joe O"Donnell phân tách sẻ lại khiến nhiều người bàng hoàng."Tôi thấy một thằng bé xíu khoảng 10 tuổi đi qua. Thằng nhỏ địu một em bé bỏng sau lưng.

Hồi ấy ở Nhật Bản, công ty chúng tôi thường thấy trẻ em chơi đùa với nhau khi đang địu em trai hay em gái sau lưng, nhưng cậu bé bỏng này lại rất không giống biệt. Tôi gồm thể thấy thằng nhỏ nhắn đã đi đến đây với một mục đích rất nghiêm túc. Thằng bé xíu cũng ko đi giày, gương mặt đanh lại và dòng đầu của đứa bé bỏng đằng sau ngả ra như kiểu đang say ngủ. Cậu nhỏ bé ấy cứ đứng ở chỗ đó trong khoảng 5 tới 10 phút.

Những người đàn ông đeo khẩu trang color trắng tiến tới cậu bé bỏng và im lặng cởi đứa nhỏ ra khỏi người cậu. Thời gian ấy, tôi nhận ra đứa bé nhỏ ấy đã chết.

Những người đàn ông ôm tay với chân của đứa nhỏ bé và đặt nó vào đống lửa. Cậu bé nhỏ đứng lặng như vậy nhưng không động đậy, nhìn ngọn lửa cháy. Nó cắn môi mạnh đến mức bật cả máu. Lửa cháy lâu cùng âm ỉ như ánh hoàng hôn lụi tàn. Lúc đó, cậu bé bỏng mới con quay lưng và im lặng bỏ đi."


Câu chuyện về cậu nhỏ bé và đứa em đã qua đời khiến nhiều người dễ dàng liên tưởng tới 2 bằng hữu trong bộ phim Mộ Đom Đóm, cũng gặp tình cảnh tương tự.

Tai họa ẩn chứa sau poster của phim, sau hơn 30 năm mới được khán giả tìm hiểu ra

Trong bối cảnh Thế chiến thứ 2 tại Nhật Bản, 2 anh em Seito với Satsuke chật vật sống trong cảnh nghèo túng bấn và sự nhẫn trung tâm của người dì. Hai bằng hữu đùm bọc với yêu thương, chăm sóc cho nhau nhưng cũng không trốn thoát được khỏi số phận nghiệt ngã. Satsuke chết do đói cùng bệnh, sau đó Seito cũng nhận được tin người phụ vương của bản thân đã qua đời ở chiến trường. Về sau, cậu bé xíu chết gục ở bên ga Sannomiya sau khi Nhật đầu mặt hàng quân Mỹ. Phim kết thúc với hình ảnh 2 đồng đội ngồi cùng cả nhà vui vẻ với những con đom đóm xung quanh.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Chấm Công Vân Tay Chi Tiết Nhất, Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Chấm CôngHình ảnh đó cũng là poster chính của Mộ Đom Đóm, đẹp đến nao lòng. Tuy vậy phải đến mãi về sau, một vài ba khán giả mới phát hiện điểm "bất thường" ở poster này. Khi nhìn kỹ, phía trên bầu trời đen thăm thẳm dường như là một vật thể nào đó được bên sản xuất cố tình "cất giấu". Lúc điều chỉnh ánh sáng của poster, có thể thấy một chiếc máy cất cánh B-29 đang thả bom trên bầu trời. Những đốm sáng sủa kỳ diệu tưởng như là đom đóm, hóa ra cũng là một cơn mưa đạn đang nã xuống bọn trẻ.

Phiên bản người đóng hé lộ mắt nhìn khác về sự việc: Phải chăng là do người anh nhưng mà Setsuko phải chết?

Bên cạnh chủ đề đó là hiện thực tàn khốc mà lại chiến tranh đã với lại cho con người, Mộ Đom Đóm phiên bản live-action năm 2005 dường như còn mang đến ánh mắt khác về thảm kịch của 2 anh em. Nhiều người chỉ ra điểm không giống biệt giữa bản phim hoạt hình cùng bản người đóng, rằng nếu Seito không quá tự mãn mà để Setsuko lại cho bà dì nuôi, thì bao gồm lẽ cô bé xíu đã ko phải chết thảm.
- mình còn xem cả bản người đóng nữa. Xem bản phim thì thấy thương bà dì, ghét thằng anh. Giá như nó nghe lời bà dì, đi làm để đứa em ở nhà mang đến bả nuôi thì tất cả phải đỡ không. Tại vị trong phim thằng anh 15 tuổi chú ý to khoẻ, cơ mà không chịu đi làm.

- trong bản live-action còn tồn tại cảnh đứa đàn bà quay lịch sự trách mẹ (bà dì) loại gián tiếp làm cho 2 bạn bè chết, hoàn thành bị bà dì nạt lại “trong thời loạn lạc này, chỉ gồm như vậy họ mới tồn tại được”, tôi thấy thừa chí lí.

- Coi phim này 1 lần mà không đủ can đảm coi lại. Cứ nghĩ tới những chuyện này là rơi nước mắt.

- Chiến tranh Việt nam giới cũng tàn khốc ko kém. Những tác phẩm đề tài chiến tranh này luôn khiến mình đau lòng khủng khiếp.

Nguồn: Tổng hợp, Group Maybe You Never Watched This Movie


Cảnh rét thật 100% "hại đời" thanh nữ chính xứ Nhật: Bị toàn quốc tẩy chay đến vứt xứ rồi qua đời, số phận nam chủ yếu gây bất đồng quan điểm

coi theo ngày ngày một 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 trăng tròn 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 tháng tháng 1 tháng 2 mon 3 tháng 4 Tháng 5 mon 6 tháng 7 tháng 8 tháng 9 mon 10 tháng 11 mon 12 20222021202020192018 xem