Nổi mụn ở mí mắt

      403

Chắp (Chalazion) là gì?

Chắp là một khối u không đau ở mí mắt. Nguyên nhân là do sự tắc nghẽn ống tuyến nhờn (tuyến Meibomian) của mi mắt

*

Mặc dù cùng gây ra “1 cục u trên mí mắt” nhưng người bệnh cần phân biệt Chắp và Lẹo. Lẹo xảy ra do nhiễm trùng và gây đau, trong khi đó Chắp không đau hoặc ít đau, tuy vậy thời gian thường kéo dài hơn lẹo.

Bạn đang xem: Nổi mụn ở mí mắt

Các triệu chứng của chắp là gì?

Chắp thường bắt đầu bằng biểu hiện mẩn đỏ và sưng tấy vùng mí mắt (thường là mí mắt trên) sau đó, một cục cứng (khối u), không đau hình thành. Khối u có thể to bằng hạt đậu. Chắp ở mí mắt dưới thường trông giống như một nốt sưng màu vàng-trắng.

*

Chắp có cần xét nghiệm gì không?

Không. Khi có các triệu chứng, dấu hiệu đặc trưng của chắp, bạn cần găp bác sĩ chuyên khoa để được khám, chẩn đoán và điều trị.

Có cách nào giúp tôi tự điều trị chắp tại nhà không?

Có. Bạn có thể chườm ấm lên vùng chắp. Làm ướt một chiếc khăn sạch bằng nước ấm và đắp lên da vùng chắp. Khi khăn nguội, hãy hâm nóng lại bằng nước ấm và đặt lên lại. Lặp lại các bước này trong 15 phút, 4 lần một ngày. Bạn không nên đè ấn hay cố nặn Chắp.

Chắp được điều trị như thế nào?

Hầu hết chắp sẽ biến mất khi được chườm ấm như mô tả ở trên trong vòng vài tuần. Nó thậm chí có thể tự biến mất. Nhưng nếu bạn có một cục chắp lớn không biến mất hoặc tiếp tục tái phát, bạn cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa để chích chắp hoặc tiêm một loại thuốc vào vùng chắp để làm giảm sưng tấy.

Lẹo (Stye/ Hordeolum) là gì?

Lẹo là một khối u đỏ và đau trên mí mắt. Nguyên nhân là do vi khuẩn (thường là tụ cầu) xâm nhập vào tuyến chân lông mi gây nhiễm trùng cấp tính.

Xem thêm: 45+ Hình Ảnh Học Sinh Nữ Dễ Thương Đáng Yêu Nhìn Mà Siêu Lòng

Lẹo có thể xảy ra trên cả 2 mí mắt. Hầu hết lẹo sẽ tự khỏi sau vài ngày đến một tuần.Đôi khi, người ta nhầm lẫn lẹo với chắp. Nhiều khi từ lẹo có thể chuyển thành chắp khi lẹo không điều trị lành hoàn toàn gây chèn ép các tuyến nhờn của mi mắt.

Các triệu chứng của lẹo mắt là gì?

Những người bị lẹo mắt có một cục đỏ và đau ở rìa mí mắt

*

Mụn lẹo thường phát triển trong vài ngày. Nó có thể trông giống như một cái mụn. Lẹo cũng có thể gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như chảy nước mắt, đau và sưng mí mắt.

Lẹo có cần xét nghiệm gì không?

Không. Bác sỹ chỉ cần khám cho bạn để biết bạn có bị lẹo hay không.

Có cách gì giúp tôi cảm thấy tốt hơn không?

Có. Để giảm bớt các triệu chứng và giúp lẹo mắt thuyên giảm, bạn có thể chườm ấm như hướng dẫn chườm ấm chắp. Bạn không nên đè ấn hay cố nặn lẹo. Điều này có thể làm cho nó tồi tệ hơn. Ngoài ra, bạn không nên trang điểm mắt hoặc đeo kính áp tròng cho đến khi tình trạng lẹo mắt của bạn khá hơn.

Tôi có nên gặp bác sĩ không?

Bạn nên gặp bác sĩ nhãn khoa nếu:● Mụn lẹo của bạn không biến mất sau khi chườm ấm từ 1 đến 2 tuần● Mụn lẹo của bạn rất to, chảy máu hoặc ảnh hưởng đến thị lực của bạn● Toàn bộ mắt của bạn bị đỏ hoặc toàn bộ mí mắt của bạn bị đỏ và sưng● Vết mẩn đỏ hoặc sưng tấy lan sang má hoặc các bộ phận khác trên khuôn mặt

Các phương pháp điều trị lẹo nào đang được sử dụng?

Nếu mụn lẹo của bạn không thuyên giảm hoặc nếu nó dẫn đến các vấn đề khác, bác sĩ có thể:● Kê đơn kem hoặc thuốc mỡ bôi vào mắt và mí mắt● Kê đơn thuốc kháng sinh● Thực hiện quy trình để làm khô lẹo.

Lẹo mắt có thể phòng ngừa không?

Có. Để giảm nguy cơ bị lẹo mắt, bạn có thể:● Rửa tay thường xuyên: Điều đặc biệt quan trọng là phải rửa tay trước khi chạm vào mắt. Ngoài ra, nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy giữ chúng sạch sẽ và rửa tay trước khi đeo vào.● Hãy cẩn thận khi trang điểm mắt: Trang điểm mắt đôi khi có thể gây ra lẹo mắt. Tẩy trang mắt mỗi tối và vứt bỏ lớp trang điểm cũ. Không dùng chung đồ trang điểm mắt với người khác.