Những cái nhất của bắc ninh

      101

Chủ nhật tuần trước tôi có dịp đi chơi cùng mấy anh chị trong công ty. Trong nhóm đấy có mỗi mình tôi ở Hà Nội còn đa số mọi người đều là người tỉnh lẻ lên thành phố là việc.


Tôi sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Thủ đô nên mỗi lần nghe anhchị trong công ty kể về quê hương là tôi rất thích. Tôi thích anh chị kể chuyện về quê nhà, kể về tuổi thơ dữ dội trốn mẹ đi chơivà kể về những điều đặc biệt của quê hương của họ nữa, tôi thấy thú vị lắm.

Bạn đang xem: Những cái nhất của bắc ninh

À, nhắc đến điều đặc biệt thì tôi mới nhớ. Hôm nọ chị Lan trong công ty đã hỏi tôi rằng, theo em thìtỉnh thành nào ở nước ta có nhiều cái nhất?

Tôi đoán chắc là các bạn không hề biết, vì lúc mới được hỏi câu này tôi cũng như các bạn thôi, chỉ biết gãi đầu cười trừ.

Sau một hồi đoán già đoán non thì chị Lan mới nói cho tôi biết. Thì ra đó chính là tỉnh Bắc Ninh các bạn ạ. Sau đó chị Lan đã kể cho tôi nghe về nhiều cái nhất của Bắc Ninh lắm.

Tuy rằng mỗi tỉnh, mỗi miền quê Việt Nam đều có những cái riêng, nhưng nhắc đến Bắc Ninh thì có nhiều cái riêng lắm. Nếu các bạn muốn biết thì đừng bỏ qua những điều tôi nói sau đây nhé.

Thứ nhất: Bắc Ninh là tỉnh có biển số xe lớn nhất


Nhìn từ Bắc vào Nam bạn có thấy biển số xe của tỉnh nào lớn hơn tỉnh Bắc Ninh không? Chắc chắn là không rồi, vì Bắc Ninh sở hữu mã biển số xe lớn nhất rồi mà. Trước kia Bắc Ninh, Bắc Giang (tỉnh Hà Bắc cũ) dùng biển 13, hiện nay Bắc Giang dùng số 98 còn Bắc Ninh dùng biển 99 các bạn nhé.

Thứ hai: Bắc Ninh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam

Mặc dù sở hữu biển số xe lớn nhất Việt Nam nhưng ít ai biết rằng, Bắc Ninh chính là tỉnh có diện tích nhỏ nhất nước ta. chỉ chiếm vỏn vẹn822,7 km².

Thứ ba: Nơi được coi có nhiều làng nghề truyền thống nhất chính là Bắc Ninh


Bắc Ninh có 62 làng nghề, trong đó chủ yếu là các làng nghề truyền thống.

Một số làng nghề truyền thống tiêu biểu có thể kể đến như: làng nghề đúc đồng truyền thống Quảng Bố-Lương Tài, làng Gỗ mỹ nghệ Hương Mạc, làng gò đúc đồng Đại Bái, làng tranh dân gian Đông Hồ, làng dệt Tam Tảo, làng dệt Hồi Quan, làng Gỗ mỹ nghệ Tam Sơn, làng gốm Phù Lãng, "Làng" Giấy Phong Khê, làng Gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ,... và còn rất nhiều, rất nhiều những làng nghề truyền thống khác.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Rau Sống Tươi Lâu Trong Mùa Hè

Nếu một lần được đặt chân đến Bắc Ninh và được tận mắt chứng kiến người dân nơi đây làm việc tại những làng nghề thì chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn rời đi.

*
Làng nghề tre trúc Xuân Lan nổi tiếng tại Bắc Ninh(baoquangninh.com.vn)

Thứ tư: Bắc Ninh là một trong những tỉnh có nhiều khu công nghiệp nhất

Bạn biết không, Bắc Ninh đã có 16 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó 9 KCN đi vào hoạt động với 735 dự án đang sản xuất kinh doanh, trở thành nơi “hội tụ” của các tập đoàn công nghiệp hàng đầu thế giới như: Samsung, Canon, Microsoft Mobile, Foxconn, Semcorp…

Các KCN Bắc Ninh khẳng định thương hiệu của mình, tạo sức hấp dẫn khác biệt với các đối tác trong và ngoài nước, đồng thời đóng vai trò chủ đạo trong tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Thứ năm: Bắc Ninh là nơi có nhiều hội hè nhất nước ta

Bạn đã từng tham gia lễ hội nào ở Bắc Ninh chưa? Nếu chưa thì tôi nghĩ bạn nên dành cho mình một chút thời gian về tham gia lễ hội ở mảnh đất nơi đây.

Bởi trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh diễn ra 547lễ hội lớn nhỏ khác nhau diễn ra vào các mùa trong năm. Mỗi lễ hội đều có những ý nghĩa riêng của nó đấy các bạn à.

*

Thứ 6: Bắc Ninh có "những thứ về quan họ" là nhất

Vì sao nói Bắc Ninh có nhiều thứ về quan họ là nhất? Bởi lẽ ở đây có người hát quan họ hay nhất và có nhiều người hát nhất...

*

Nếu ai đã từng một lần được nghe người dân Bắc Ninh hát quan họ thì phải nói là say như điếu đổ. Bởi chính tôi đây khi lần đầu tiên nghe dân Bắc Ninh hát quan họ Bắc Ninh cũng đã không kìm nén được cảm xúc của mình.

Có điều gì đó trong câu hát khiến lòng ta rạo rực, càng nghe lại càng yêu mến hơn quê hương Kinh Bắc.

***

Nghe đến đây bạn có cảm thấy Bắc Ninh rất đặc biệt không?

Tôi đoán bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên nhưng đó luôn là điều mà mỗi con người Bắc Ninh luôn tự hào, tự hào vì những cái nhất của quê hương họ. Tự hào vì những cái nhất đó góp phần làm nên một đất nước Việt Nam tươi đẹp hơn.