Nhạc không lời của secret garden

      915

TTCN - bạn đang cần âm thanh để xóa rã những stress và áp lực công việc thường ngày tuy vậy lại không muốn nghe nhạc truyền thống hàn lâm; hãy dành riêng đôi phút để mang đến với căn vườn âm nhạc bí ẩn của Secret Garden.

Bạn đang xem: Nhạc không lời của secret garden


Phóng to
Fionnuala Sherry (trái) với Rolf Lovland trên sảnh khấu cùng trong đời thường

Secret Garden bao gồm hai thành viên, được thành lập và hoạt động cách phía trên đúng mười năm (1994). Trước đó, Rolf Lovland (nam) vẫn được nghe biết như một công ty viết nhạc xuất sắc tuyệt nhất của na Uy, từng thay mặt Na Uy tham dự cuộc thi Eurovision 1985 và chiếm giải tiệm quân; còn Fionnuala Sherry (nữ), bạn Ireland, vẫn biết đùa violin từ lúc lên tám và đã có thâm niên 10 năm trong dàn nhạc giao hưởng.

Với gương mặt khả ái, Fionnuala còn được không ít lần mở ra trên các phim truyền hình của kênh truyền hình đất nước Ireland. Bên cạnh ra, cô còn được mời ghi music nền cho nhiều phim của Hollywood như The river runs wild, A room with a view cùng The mask. Chủ yếu tại đây cô đang tình cờ chạm chán được Rolf Lovland. Thế là 1 nhóm nhạc tài năng ra đời.

Mười năm hoạt động, Secret Garden đã đoạt được công bọn chúng ở 80 non sông khác nhau chỉ với tứ album: Songs from a secret garden (1995), White stones (1997), Dawn of a new century (1999), Once in a red moon (2002) và một đĩa tuyển chọn tập rất nhiều tác phẩm xuất sắc Dreamcatcher - The best of Secret Garden (2001).

Mỗi album đa số mang số đông nét khác biệt riêng; đáng chăm chú nhất là đĩa white stones, được sáng sủa tác dựa vào nội dung câu chuyện cổ tích Hai đứa bé nhỏ tìm cha, với phần đa dòng gửi đến người yêu nhạc sinh hoạt đầu album: “Ngày xửa ngày xưa, bao gồm hai đứa trẻ em nghe được bố mẹ mình bàn tính sẽ bỏ hai em trong rừng rậm vì họ ko còn năng lực làm ra miếng ăn uống nữa. Nhì đứa trẻ thông minh vẫn nhặt phần đông viên sỏi trắng với rải trên tuyến đường đi. Đêm đến, ánh trăng chiếu sáng và những viên sỏi trắng hiện thị rõ trước mắt… và chũm là mẩu chuyện về Hansel cùng Gretel tìm phụ vương đã bắt đầu. Hãy xem mỗi khúc nhạc trong album giống như các viên sỏi white kia. Hãy lắng nghe cùng nó đang dẫn chúng ta vào khu vực rừng bí mật của riêng các bạn”.

Phóng to
Đêm diễn của Secret Garden trong lễ trao giải Nobel hòa bình 1999
Secret Garden đã khéo léo dẫn dắt bạn nghe vào từng diễn biến của câu truyện chỉ với cha nhạc cụ: trống, piano và violin. Cuộc hành trình đi tìm thân phụ của Hansel với Gretel - nhị nhân vật thiết yếu trong truyện - cũng trở thành khó phai trong tim trí những ai đó đã một lần phát âm qua với một lần được nghe Secret Garden nhắc lại bởi âm nhạc.

Tuy là nhà sáng tác nhưng Rolf vẫn hào phóng nhường đến Fionnuala giữ lại nhịp ở hầu hết các track trong album đầu tiên.

Xem thêm: Yeu Em Nhưng Không Với Tới (Remix), Yêu Em Nhưng Không Với Tới (Remix)

Tác dụng Songs from a secret garden đang thấm đượm hồ hết giai điệu nhân hậu hòa, bí ẩn và sâu lắng như chủ yếu tên album - khúc nhạc từ khu vực vườn túng ẩn. Cùng với lời đề tựa đầu album: “Đâu đó trong con tín đồ của bọn họ hiện hữu một khu vườn túng mật. Đó là nơi bạn có thể nương náu khi cuộc sống đời thường trở đề xuất khắc nghiệt, nơi bạn có thể trầm ngâm với suy nghĩ. Những năm qua, tôi đã đi đến khu vườn bí hiểm ấy của riêng rẽ tôi, mong mỏi rằng đã tìm ra được phần nhiều giai điệu hài hòa. Số đông khúc nhạc vào CD này là tất cả những gì tôi gom góp được từ khu vườn ấy. Năm 1994, tôi đã gặp được nghệ sỹ vĩ cầm người Ireland Fionnuala Sherry, fan đã cất công bố hát giữa những khúc nhạc của tôi”.

Rolf đã minh chứng sự hào phóng của mình là đúng mực khi nhạc phẩm Nocturne, cùng với giọng hát mang âm vực cao với trong trẻo của Fionnuala, đã đem đến cho Secret Garden giải nhất cuộc thi Eurovision 1995.

Ở hai album Dawn of a new century với Once in a red moon, giọng ca ấm cúng của Rolf, vốn được anh giữ kín đáo nhiều năm, cũng bước đầu được đưa vào đĩa nhạc. Với Dreamcatcher, The Prayer, Sona, hai giọng ca một trầm một bổng tuy nhiên vẫn có thể hòa quấn vào nhau, quấn quít nhau như cần yếu chia cắt. Cũng tất yêu không nói tới You raise me up -khúc nhạc xoáy sâu vào góc cạnh ý thức của tình bè bạn. Cũng tránh việc bỏ qua phút giây bình an trong làn thảm cỏ mát và nhỏ sóng hiền khô hòa của biển cả cả với bạn dạng Greenwaves, tuyệt cảnh rạng đông sáng chói trong Gates of dawn.

Đến với nhiều nhạc phẩm khác, có cảm xúc như Secret Garden “bắt” fan nghe đề xuất tự tra cứu tòi và tìm hiểu khu vườn bí hiểm của họ. Cùng chỉ đông đảo ai với cùng nhịp đập chổ chính giữa hồn với Rolf với Fionnuala mới có thể hiểu hết cảm giác mà họ ẩn che sau đều nốt nhạc. Âm nhạc của Secret Garden, vị thế, y hệt như cỗ xe cộ thần kỳ, gửi con người đến một nắm giới, một khu vực vườn bí ẩn, nơi bọn họ không thể tìm thấy được sản phẩm gì khác ngoài âm nhạc và sự thung dung về tinh thần.