Móng tay có sọc đen là bệnh gì

      176

chúng ta có biết không, móng tay rất có thể nắm giữ chìa khóa của các vấn đề về mức độ khỏe, với những triệu triệu chứng tinh tế rất có thể giúp phát hiện bệnh dịch tiểu đường, căn bệnh tuyến gần kề hoặc nấc ô xy tốt trong máu.

Bạn đang xem: Móng tay có sọc đen là bệnh gì

dẫu vậy còn một điều nguy hại nữa là chúng móng tay có thể báo hiệu sớm ca ung thư da, dạng khối u ác tính tính nguy hại nhất.

không chỉ là các nốt ruồi bất thường hoặc những u lạ chỉ ra rằng ung thư da, dẫu vậy móng tay và móng chân cũng có thể cho thấy dấu hiệu của u ác tính ẩn.

Vậy dấu hiệu gì bên trên móng tay tiết lộ ung thư da?

trường hợp thấy phần nhiều vệt sẫm màu trên móng tay, đó hoàn toàn có thể là một u ác tính tính.

Vệt màu nâu hoặc đen trên móng tay được call là ung thư tế bào hắc tố - hoàn toàn có thể là vết hiệu lưu ý ung thư hắc tố, tiến sỹ Skylar Souyoul, bác bỏ sĩ domain authority liễu, cho biết các vệt buổi tối màu này thường đuổi theo chiều dọc móng và có xu hướng trông như một "vệt màu nâu hoặc black trên móng tay", tuy nhiên màu sắc rất có thể từ nhạt mang đến đậm. Chúng thường lộ diện trên ngón tay dòng hoặc ngón chân cái của bàn tay thuận hoặc bàn chân thuận, với cũng rất có thể xuất hiện ở ngẫu nhiên móng nào.

Theo Trung trọng điểm thông tin công nghệ Sinh học của Mỹ - National Center for Biotechnology Information - ngón tay loại và ngón chân mẫu chiếm 75% cho 90% ung thư nền móng, call là u hắc tố bên dưới da.

những tác giả của một phân tích đã viết trên tập san y học của Úc - Australian Family Physician - rằng vệt buổi tối màu này thường xuyên là giữa những dấu hiệu đầu tiên.

các chuyên gia cho biết mặc mặc dù u hắc tố dưới da là bệnh kha khá hiếm gặp mặt so với những loại ung thư da khác, nhưng hoàn toàn có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Rất cần được phát hiện và khám chữa sớm. Điều quan trọng là phải mày mò các tín hiệu của u hắc tố dưới móng để hoàn toàn có thể phát hiện nay và chữa bệnh kịp xa xưa khi ung thư di căn.

Các tín hiệu khác trên móng thông báo khối u ác tính

Da quanh móng tất cả màu sẫm hơn: tiến sĩ Souyoul mang lại biết, một tín hiệu của ung thư hắc tố tiến triển có thể là lúc da bao quanh móng tay bao gồm màu sẫm hơn.

Xem thêm: Cách Khắc Phục Lỗi Máy Tính Vào Mạng Chậm Trên Windows 10 Hiệu Quả

Móng tay nhô cao ngoài nền móng: Điều đặc biệt quan trọng là cần xem xét là móng nhô cao ngoài nền móng, điều này có thể xảy ra ngơi nghỉ cả ngón tay hoặc ngón chân - khiến cho móng trông nhiều năm hơn.


*

Tiến sỉ Souyoul mang lại biết, u ác tính ngơi nghỉ móng tay thường xuyên được phát hiện muộn so với u ác tính tính bên trên da, nên thường nguy nan hơn. Nếu thừa nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trên móng tay, nhất là xuất hiện tại một vệt màu nâu hoặc đen trên móng tay, hãy đi khám càng cấp tốc càng tốt.

u ác tính ngơi nghỉ móng tay thịnh hành hơn ở những người dân lớn tuổi cùng ở những người dân có làn da sẫm màu.

Vishal Patel, phó giáo sư da liễu tại đh Y của Mỹ - George Washington University School of Medicine và Health Sciences in Washington - cho biết u ác tính ở các đầu chi là các loại ung thư domain authority hiếm chạm mặt nhất.

một số loại ung thư này chiếm thấp hơn 5% toàn bộ các u ác tính tính, dẫu vậy riêng đối với người domain authority màu xác suất này lên tới 33%.

tiến sĩ Souyoul chú ý rằng tiền sử cá nhân hoặc mái ấm gia đình bị u ác tính tính, đặc biệt mọi tín đồ cần xem xét là chấn thương móng tay cũng rất có thể là các yếu tố nguy cơ.

các bác sĩ cho biết thêm ung thư hắc tố móng nếu được phát hiện sớm, hoàn toàn rất có thể chữa khỏi.

tiến sỹ Souyoul nói, nếu được phát hiện tại sớm, khối u ác tính tính - ngay cả trên móng tay - cũng rất rất có thể điều trị được.

những tác trả của nghiên cứu Australian Family Physician năm năm nhâm thìn lưu ý rằng "việc phát hiện tại khối u ác tính tính bên dưới móng ở tiến độ đầu vào vai trò rất đặc trưng đối với tài năng chữa ngoài bệnh".

tiến sĩ Souyoul nói: "Cách rất tốt để phát hiện tại sớm ung thư da trên móng tay, khi hoàn toàn có thể điều trị xuất sắc nhất, là biết dấu hiệu để nhận thấy và liên tục kiểm tra móng tay".

trường hợp phát chỉ ra khối u ác tính ở quy trình tiến độ đầu - trước lúc nó di căn đến các hạch bạch huyết, phần trăm sống sót sau 5 năm là 92%, theo học viện Da liễu Mỹ - American Academy of Dermatology.