Lá lằng có tác dụng gì

      81

(xedapdientot.com) -Dùng lá lằng tươi sẽ tốt hơn. Còn lá lằng khô chế tao phát huy được công dụng, sau khi thái sợi chỉ nhỏnếu nắng khổng lồ chỉ phơi khoảng tầm 3 tiếng.

Bạn đang xem: Lá lằng có tác dụng gì

Hiện ni cây lằng đã trong tiến độ phát triển, có không ít lá non nên người dân những xã miền núi các huyện Quỳnh Lưu, yên ổn Thành, Nghĩa Đàn lên rừng thu hái lá, nhập cho thương lái hàng trăm ngàn kg lá từng ngày.

Để rõ ràng lá lằng, bạn dân khi mua cần lưu ý lá phải tất cả răng cưa, gân lá có red color sẫm. Cần sử dụng lá lằng tươi sẽ giỏi hơn lá khô.

Lá tươi sau khi mua sống chợ về rửa sạch sẽ thái sợi nhỏ tuổi nấu kèm cùng với cá trích, cá đồng, thịt lợn xay nhỏ, tép tươi, tép khô…

Lá khô hoàn toàn có thể nấu canh kết hợp với các nhiều loại rau như rau củ dền, rau mồng tơi. Lúc rau chín, cho vô canh một dúm lá lằng khoảng tầm 5 - 10g (tùy khẩu vị mê thích đắng ít xuất xắc đắng nhiều) cùng thêm các gia vị cho đủ độ đậm ngọt.Có thể dùng lá lằng khô nấu với nước cho đến lúc sôi, nhằm nguội, sử dụng uống trong ngày như nước vối, nước chè.

*
Các điểm cung cấp lá lằng trên chợ Giát (Quỳnh Lưu) hút khách. Ảnh Việt Hùng

» Nguyễn Đình Thục – "ngựa vẫn quen mặt đường cũ"

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích hễ giáo dân

Thời điểm này, lá lằng tươi giá cả sỷ trên chợ Giát (Quỳnh Lưu) khoảng chừng 1.500 đồng/kg, tiếp đến thương lái mang đến thu thiết lập về nhỏ lẻ ở những điểm chợ khác giá bán từ 2.000 - 3.000 đồng/kg. Lá lằng khô giá bán 50.000 - 60.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị hay - người phân phối lá lằng sinh hoạt chợ Giát mang lại biết, chị cùng một trong những người thu download lá lằng ngơi nghỉ xã Nghĩa Thuận (Nghĩa Đàn), Đô Thành, Hậu Thành (Yên Thành), Quỳnh Thắng, Tân chiến hạ (Quỳnh Lưu) về nhập cho các đầu mọt tiêu thụ. Hiện hàng ngày chị bán được 3.000 - 4.000 bó tươi cùng từ 5 - 10 kilogam lá khô."Vào mùa vụ chính, gồm ngày tôi có thể thu lãi được khoảng tầm 4 triệu đồng” - Chị Thường phân chia sẻ.

Xem thêm: Những Kiểu Tóc Cho Cô Nàng Mặt Tròn : 31 Kiểu Đẹp Nhất Dẫn Đầu Mọi Xu Hướng


*
Cách bảo quản lá lằng luôn bền là thái nhỏ, phơi khô.Hiện lá thô có giá thành từ 50.000 - 60.000 đồng/kg. Ảnh Việt Hùng

Lá lằng thô phát huy được tác dụng là khi thái nhỏ, phơi nắng vừa, nếu như nắng lớn chỉ phơi vài tiếng là thu gom, phơi vượt lâu vẫn mất tác dụng. Để bảo quản lá lằng được lâu, bạn dân thường phơi thô trong 1 trong các buổi nắng rồi đóng vào bao ni lon. Với cách bảo quản này, lá lằng có thể để được vài ba tháng.

*
Bát canh lá lằng nấu ăn với tôm sông, cà chua. Ảnh Việt Hùng

Lá lằng có chức năng thanh nhiệt khung hình trong ngày hạ nóng, kích thích ăn ngon miệng, xuất sắc cho tiêu hóa với có tác dụng giải độc gan.

Đặc biệt, lá lằng còn là một vị dung dịch có tính năng bồi bửa cơ thể, điều trị những bệnh phụ khoa sinh sống phụ nữ. Một số người còn đến rằng, các loại lá này trị được dịch viêm tinh hoàn, liệt dương ở bầy ông...

Vì tất cả nhiều tính năng cho sức mạnh nên bạn dân đi chợ thường thiết lập kèm lá lằng để áp dụng hàng ngày. Có khá nhiều người download lá tươi về phơi khô để làm quà cho bạn bè, người thân ở nước ngoài.

Cây lằng hay còn được gọi là sâm nam, chân chim thường mọc trong các khu rừng nghỉ ngơi Thanh Hóa với Nghệ An. Ở Quỳnh Lưu, cây lằng được người dân những xã miền núi Tân Thắng, Quỳnh Thắng, Quỳnh Châu... Vào rừng hái về sử dụng, kế tiếp đưa kiểu như về trồng ngay trong vườn cửa nhà.

*
Cây lằng được người dân xóm Quỳnh thắng (Quỳnh Lưu) thuần hóa trồng tại vườn. Ảnh: Việt Hùng

Việt Hùng