Hướng dẫn chạy âm giai guitar

      169

Trước đây khi đọc những tài liệu về Guitar Lead trên mạng cũng như trong sách, mình cứ thắc mắc: “Sao toàn để mẫu bấm ko không rồi biết bấm ở phòng nào nhỉ?” Mãi trong tương lai khi có thời cơ tìm đọc sâu hơn và nuốm được thêm những kiến thức nhạc lý, mình mới hiểu tại sao tại sao những tác giả lại viết như vậy.

Bạn đang xem: Hướng dẫn chạy âm giai guitar

Những kiến thức liên quan

Trong mỗi tone bài hát bọn họ có 5 mẫu mã bấm để chơi lead và 5 mẫu này – mỗi chủng loại sẽ ban đầu theo nốt sinh sống bậc 1, 2, 3, 5, 6 và các nốt bước đầu sẽ được xác định trên guitar theo số chống được suy ra từ cách làm âm giai trưởng với cùng một cung tương xứng 2 phòng và 1/2 cung tương xứng 1 chống trên yêu cầu đàn.

Với những chúng ta mới rất có thể sẽ hơi cạnh tranh hiểu buộc phải mình đã lấy một trong những ví dụ như sau:

Từ cách làm âm giai trưởng 2 2 1 2 2 2 1 với 2 là 1 trong những cung & một là 1/2 cung ta có:

Ví dụ ở Tone C: C Dm Em F G Am Bdim

Bậc : 1 2 3 4 5 6 7

Nốt scale : C D E F G A B

Các bạn để ý số bậc khớp ứng với 5 nốt scale ngơi nghỉ trên nhé: 1. C 2.D 3.E 5.G 6.A (Bậc 4 sẽ bình thường mẫu với bậc 3 cùng bậc 7 sẽ chung mẫu cùng với bậc 1).

Xem thêm: Hậu Trường Phim Siêu Nhân Gao, Cận Cảnh Hậu Trường Phim Sn Sấm Sét Của Mỹ

Ta bao gồm nốt mang định của dây 6 lũ guitar là nốt E (đánh dây buông). Từ phía trên ta đang suy ra các vị trí nốt tiếp theo sau ứng với số cung sinh hoạt trên:

F chống 1G chống 3A chống 5B ngăn 7C phòng 8D phòng 10

Lưu ý: Ta sẽ xét sinh hoạt Tone C nên chỉ việc xác định 7 nốt sinh sống Tone C thôi nhé! Đừng nhầm qua các tone khác. Bên cạnh đó từ phòng 12 trở đi các nốt sẽ tái diễn như đầu yêu cầu đàn. Nốt chống 12 tương xứng dây buông, nốt chống 13 khớp ứng ngăn 1 & liên tiếp như vậy…

Sau khi xác định được những nốt bên trên dây 6 ta sẽ ráp những mẫu bấm phía dưới đây đúng theo nốt và bậc là ta sẽ được 5 chủng loại bấm của Tone C và 5 mẫu mã bấm này là dùng bình thường cho toàn bộ các tone sót lại chỉ không giống là ta di chuyển chúng lên hoặc xuống (Xem tiếp sống ví dụ G & xem thêm ở clip)

*
Mẫu âm giai bậc 1
*
Mẫu âm giai bậc 2
*
Mẫu âm giai bậc 3
*
Mẫu âm giai bậc 5
*
Mẫu âm giai bậc 6

Như chúng ta thấy sinh sống trên mỗi mẫu mã mình rất nhiều đánh xanh nốt gốc (root) khớp ứng với các bậc. Cùng với các tone khác, chúng ta chỉ cần xác định các nốt theo bậc – định vị nốt tương xứng trên dây 6 – sau đó rap những mẫu bấm bên trên vào là đang được chính xác 5 mẫu mã bấm nhằm lead.

Ví dụ ta xét sinh hoạt Tone G làm cho theo công việc như trên:

Tone G : G Am Bm C D Em F#dim

Bậc : 1 2 3 4 5 6 7

Nốt scale : G A B C D E F#

Định vị những nốt scale tone G bên trên đàn:

G phòng 3A phòng 5B phòng 7C ngăn 8D phòng 10E chống 12 (hoặc ngăn đầu)F# chống 14 (hoặc chống 2)

Gắn các mẫu bấm ở các hình trên vào theo các bậc:

Mẫu bậc 1 đến G chống 3Mẫu bậc 2 mang lại A ngăn 5Mẫu bậc 3 mang lại B chống 7Mẫu bậc 5 đến D chống 10Mẫu bậc 6 mang đến E ngăn 12

Một chú ý cuối cùng cũng rất quan trọng đó là những ví dụ bên trên mình đem ở Tone trưởng. Nếu fan đệm báo Tone sản phẩm thì các bạn chỉ cần khẳng định nốt bậc 6 và rap mẫu bấm bậc 6 vào là được, kế tiếp suy ra các vị trí khác tương tự như trên.

Tone trưởng thứ song song bởi cùng hóa biểu, bí quyết nhớ nhanh: Trưởng – 1,5 cung = thứ

Ví dụ: C – 1.5 cung = Am

G – 1.5 cung = Em

F – 1.5 cung = Dm

D – 1.5 cung = Bm

vv…

Bài giảng của chính bản thân mình về chủ thể này trên kênh Guitar scale:

Comments

comments


Tagged 5 major scale patterns, 5 major scale positions, 5 major scale shapes, 5 chủng loại bấm âm giai

Điều hướng bài bác viết