Định vị toàn cầu của google trên điện thoại

      840

GNSS là gì? Ngày nay, khái niệm vệ tinh rất phổ biến. Trong đời sống hàng ngày, chúng ta sẽ nghe nhiều đến các khái niệm như GNSS hay GPS. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về chúng. Để giúp quý khách có được cái nhìn toàn diện nhất về GPS, GNSS là gì, THC xin mời quý khách cùng tham khảo các nội dung dưới đây.

Bạn đang xem: Định vị toàn cầu của google trên điện thoại


Khái quát về hệ thống định vị toàn cầu – GNSS

GNSS là gì?

Trong xã hội hiện nay, sóng vệ tinh gần như bao phủ mọi mặt của đời sống. Dễ dàng hình dung nhất chính là tivi và điện thoại. Một chiếc điện thoại có sóng vệ tinh có thể xác định chính xác tọa độ của người đang sử dụng nó. Tọa độ này sẽ được xác định nhờ vào hệ thống GNSS. Vậy GNSS là gì?

GNSS là tên viết tắt của Global Navigation Satellite System – hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu. Hiểu một cách đơn giản thì nó gồm tập hợp tất cả các vệ tinh nhân tạo trên quỹ đạo ngoài Trái Đất. Các vệ tinh này sẽ di chuyển liên tục xung quanh địa cầu. Chúng sẽ xác định vị trí của các đối tượng trên mặt đất và định vị chính xác theo tọa độ.

*

GNSS là hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu

GNSS hoạt động 24/24 và bất chấp điều kiện thời tiết nào. Nó cũng hoạt động mọi nơi trên Trái Đất và chỉ cần một điểm, một vị trí trên Trái Đất có thể xác định được khoảng cách đến 3 vệ tinh GNSS thì chúng ta sẽ tính được tọa độ của vị trí đó.

Cơ cấu của một hệ thống GNSS

GNSS là gì?Một hệ thống GNSS gồm 3 thành phần cơ bản:

Phần không gian: Là các vệ tinh bay trên quỹ đạo ngoài Trái Đất. Các vệ tinh này hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời và có tuổi thọ khoảng 10 năm.Phần điều khiển: Gồm các trạm quan sát trung tâm và trạm con, có nhiệm vụ phân tích dữ liệu từ vệ tinh.Phần người sử dụng: Thiết bị thu vệ tinh là khu vực có phủ sóng vệ tinh. Để có thể sử dụng được các dữ liệu từ GNSS, người dùng cần 1 máy thu GNSS và ăng ten tương ứng (ví dụ truyền hình cần có đầu thu, ăng ten).

Hệ thống GNSS hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của hệ thống GNSS khá phức tạp về mặt kỹ thuật, nhưng lại rất dễ dàng giải thích ở mức tổng quát, dễ hiểu hơn:

Đầu tiên, các vệ tinh được phóng lên quỹ đạo, bay vòng quanh trái đất với thời gian bay là 11 giờ, 58 phút và 2 giây.

Các vệ tinh này được vận hành, theo dõi bởi các trạm điều khiển mặt đất. Các trạm điều khiển này sẽ gửi tín hiệu về thời gian, vị trí một cách chính xác cho vệ tinh.

Các vệ tinh này nhận tín hiệu từ các trạm điều khiển mặt đất và sẽ biết được chính xác vị trí của chúng.

Xem thêm: Gương Mặt Ngày Càng Thay Đổi Của Việt Anh Sau Phẫu Thuật Thẩm Mỹ

Khi đã biết được vị trí chính xác của mình, các vệ tinh sẽ gửi các tín hiệu xuống trái đất cho các máy thu GNSS.

Máy thu GNSS sẽ nhận tín hiệu, tính toán được chính xác vị trí của mình khi nhận được tín hiệu của ít nhất 3 vệ tinh.

*

Một số ứng dụng của GNSS

Ngày nay, GNSS đã được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Có thể kể đến những ứng dụng tuyệt vời từ hệ thống định vị GNSS như sau:

Hệ thống dẫn đường tự động cho máy bay.Hệ thống dẫn đường ô tô.Ứng dụng trong ngành đo đạc bản đồ, tuyệt đối chính xác mà không phụ thuộc vào các yếu tố thời tiết, khoảng cách, địa hình.Công tác hàng hải, cứu hộ biển.Thám hiểm không gian.Hiển thị các vụ nổ hạt nhân.Kiểm lâm, cứu nạn.Truyền hình vệ tinh…

*

GNSS có rất nhiều ứng dụng trong đời sống hàng ngày

Các hệ thống định vị toàn cầu trên thế giới

Hiện nay, hệ thống định vị ngoài công trình của Hoa Kỳ thì còn rất nhiều quốc gia khác cũng sở hữu công nghệ hiện đại này:

Bên cạnh đó, còn có một số hệ thống vệ tinh địa tĩnh, và các hệ thống vệ tinh địa phương để làm nhiệm vụ hiệu chỉnh tín hiệu, làm tăng độ chính xác cho các kết quả định vị như:

So sánh các hệ thống định vị hiện nay

Về cơ bản thì các hệ thống định vị đều có cùng một chức năng. Tuy nhiên hoàn thiện nhất phải kể đến công nghệ GPS của Mỹ. Tuy được quản lý bởi quân đội Hoa Kỳ, nhưng Chính phủ nước này cũng đã cho phép mọi công dân toàn cầu đều có thể sử dụng miễn phí. Bên cạnh đó, hệ thống định vị Glonass của Nga cũng rất hoàn chỉnh. 3 hệ thống còn lại của châu Âu, Ấn Độ và Trung Quốc vẫn chưa được đầy đủ và hoạt động hiệu quả.

*

Vệ tinh GPS được đánh giá tốt nhất hiện nay

Hiệu suất làm việc của hệ thống vệ tinh được đánh giá theo tiêu chí nào?

Hiệu suấtGNSS là gì? Hệ thống vệ tinh GNSS khác nhau sẽ có hiệu suất làm việc khác nhau. Hiệu suất làm việc này sẽ được đánh giá với 4 tiêu chí cơ bản:

Độ chính xác của vệ tinh.Tính toàn vẹn của vệ tinhTính liên tục của vệ tinh.Tính khả dụng của vệ tinh.

Ý nghĩa của GNSS trong ngành đo đạc trắc địa bản đồ

Ngành đo đạc, trắc địa bản đồ là ngành tiên phong trong lĩnh vực xây dựng, khảo sát, thiết kế. Các kỹ sư luôn là người tiền trạm, người mở đường để vẽ ra một bức tranh chi tiết về địa hình, qua đó thể hiện lên bản đồ để làm các công đoạn tiếp theo như: Theo dõi tài nguyên môi trường, tính toán khối lượng đào đắp, thiết kế chi tiết....

Từ khi các máy thu tín hiệu GNSS receiver ra đời, công tác xác định tọa độ điểm được tiến hành nhanh hơn, đỡ vất vả hơn, giảm thiểu rủi ro tai nạn nghề nghiệp và vẫn đảm bảo độ chính xác. Điều này góp phần không nhỏ đến sự phát triển chung của ngành.