Đại dịch cúm tây ban nha

      282
Hơn 100 năm sau đại dịch ốm Tây Ban Nha 1918, thế giới lại tận mắt chứng kiến sự phá hủy tàn khốc của COVID-19, cho dù khác nhau về những con số thống kê lại tuy thế hai đại dịch này có nhiều điểm tương đồng.
*

Đại dịch cảm cúm năm 1918 tuyệt còn được biết đến “cúm Tây Ban Nha” là một trong những giữa những đại dịch nguy nan duy nhất trong lịch sử hào hùng. Ước tính có khoảng 500 triệu người trên toàn quả đât (tương đương 33% dân số thời điểm đó) mắc bệnh dịch với 50 triệu người tử vong.

Bạn đang xem: Đại dịch cúm tây ban nha

Hơn 100 năm sau, nhân loại liên tục tận mắt chứng kiến sự phá hủy của đại dịch COVID-19 cùng với số ca mắc lên tới 214.059.405 ca và 4.466.733 ca tử vong tính cho ngày 25/8. Dù khác biệt về số liệu, tuy vậy cũng có tương đối nhiều điểm tương đồng giữa nhị đại dịch này.

Có thể nhận thấy điểm tầm thường của nhị đại dịch này là tốc độ lây nhiễm nhanh khô bởi vận động dịch chuyển của bé bạn với giao thông vận tải vận tải đường bộ. Bằng triệu chứng cho biết giả dụ bao gồm biện pháp đối phó kịp thời, siết chặt tập trung đông tín đồ, tạm dừng hoạt động nhà hàng quán ăn thì dịch bệnh lây lan sớm được khống chế.

Kết quả là cuộc diễu hành nghỉ ngơi Philadelphia dẫn tới sự nở rộ số ca truyền nhiễm cảm cúm sinh sống Mỹ với tự kia, được coi là cuộc tuần hành tang tóc tốt nhất trong lịch sử hào hùng Mỹ. Tỷ lệ tử vong sống Philadelphia cao gấp 2 lần đối với Saint Louis.

Theo đánh giá và nhận định của cac chuyên gia kinh tế nếu như các đơn vị chức trách rưới gồm động thái phản nghịch ứng nhanh chóng 10 ngày trước khi dịch cho thì chuyển động công nghiệp tăng 5% Một trong những năm tiếp đến.

Còn cùng với đại dịch COVID-19, trái đất đã chứng kiến bài học kinh nghiệm về dịch bùng phát trên các nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa sinh hoạt Hàn Quốc hồi đầu năm 20đôi mươi, một trong những buổi lễ Hồi Giáo trong tháng 2/20đôi mươi gần thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) với khoảng 16.000 fan tsi mê gia ; nhà hàng quán ăn với quán bar nổi tiếng Kitzloch trên thị xã nghỉ ngơi trượt tuyết Ischgl, bang Tyrol, Áo –vốn được hiểu ổ dịch COVID-19 nhiễm đến nhiều nước châu Âu, tốt cuộc tập hợp tại nhà thờ La Porte Ouverte Chrétienne ngơi nghỉ Mulhouse, một ổ dịch tại Pháp…

Trong đại dịch ốm năm 1918, do không có chế độ phong lan phải kinh tế không biến thành tác động nặng trĩu nại vị những phương án dịch tễ. Năm 2020 thì ngược lại, kinh tế thế giới gần như chậm lại, đẩy cả nhân loại vào tiến độ suy thoái và khủng hoảng.

Xem thêm: Tác Hại Của Cây Cỏ Xước : Công Dụng, Cách Dùng Trị Bệnh & Tác Hại

Tin đưa, lời đồn thất thiệt cũng đã mở ra trong đại dịch ốm 1918. Vào thời đặc điểm này, đa số người đổ vào lên tiếng cho rằng những tàu lặn U-boot của Đức là nguồn lây trên các hải cảng sinh sống Mỹ. Hơn 100 năm sau, tin đưa vẫn lâu dài, thậm chí là Viral với tốc độ nhanh rộng thông qua mạng xã hội cùng những căn nguyên không giống.

Đáng chụ là tin đưa tương quan cho vaccine phòng COVID-19, chẳng hạn như bạn tiêm vaccine sẽ bị trường đoản cú tính tốt tiêm vaccine có tác dụng giảm khả năng sinh con. Những ban bố xô lệch này vẫn phần như thế nào tác động đến tư tưởng người dân, khiến cho nhiều người dân còn do dự ko Chịu tiêm chủng .

Khẩu trang cũng là một điểm bình thường rất có thể nhận ra vào nhị đại chất dịch này. Việc treo khẩu trang vẫn giấy lên tranh cãi xung đột giữa giới y khoa cùng những đơn vị chức trách nát. Vào mon 11/1918, cũng tương tự hồi tháng 4/20trăng tròn, giới chức y tế đã lời khuyên tín đồ dân đeo khẩu trang nhằm phòng rời dịch, tuy nhiên tổ chức chính quyền tại nhiều nơi lại nhận định rằng vấn đề đó là ko phải.

Chẳng hạn nlỗi cách đây một thay kỷ, thị thành San Francisteo vẫn bắt người dân treo khẩu trang, nếu không sẽ bị “pphân tử tự 5 đến 100 USD hoặc 10 ngày phạm nhân giam.” Bây Giờ, fan dân nhiều nước châu Á sẽ bị phạt nếu như không treo khẩu trang y tế sống đi ngoài đường. Mới trên đây nhất, Singapore vẫn pphân tử tù nhân một công dân Anh vì đang không đeo khẩu trang y tế bên trên tàu năng lượng điện.

Trong khi ấy, khi đại dịch COVID-19 new bùng nổ, bạn dân châu Âu vẫn bội phản đối mạnh bạo việc treo khẩu trang y tế sống khu vực chỗ đông người và yêu cầu mất một khoảng thời gian họ mới phát âm được chức năng của bài toán khẩu trang.

Một điểm phổ biến khác bài toán chuyển đổi chuyển động sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu với tình trạng dịch tễ. Năm 1918 cũng giống như 2020, nhiều xí nghiệp sản xuất đã biến đổi hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu nhu yếu dịch tễ cần kíp. Ví dụ, năm 1918, tại Mỹ, một xí nghiệp chế tạo mặt nạ chống khí độc ship hàng chiến tranh chuyển thanh lịch phân phối khẩu trang chống bụi y tế.

Năm 20trăng tròn, nhà phân phối xe hơi General Motors của Mỹ tiếp tế trang bị trợ thngơi nghỉ. đa phần thương hiệu thời trang béo nhân loại thêm vào khẩu trang với nước khử trùng…/.