Cộng đồng người việt tại angola

      553

VNTN – Cộng đồng người Việt tại Angola bắt đầu hình thành kể từ khi hai nước thực hiện chương trình hợp tác, trao đổi chuyên gia cách đây gần một nửa thế kỷ. So với cộng đồng người Việt sống ở các nước khác trên thế giới, cộng đồng người Việt ở Angola có nhiều điều đặc biệt. Hiện nay, mặc dù cuộc sống cũng còn nhiều khó khăn, nhưng nhìn chung, người Việt tại Angola là một cộng đồng đoàn kết, có nhiều người thành đạt, luôn hướng về Tổ quốc, góp phần quan trọng trong việc duy trì và phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam – Angola

Quan hệ đặc biệt Việt Nam – AngolaCộng hòa Angola là quốc gia nằm ở khu vực Tây Nam châu Phi, bên bờ Đại Tây Dương. Trong lịch sử hiện đại, cuộc đấu tranh giành độc lập của người Angola bắt đầu với sự hình thành của 3 phong trào giải phóng: Phong trào Nhân dân giải phóng Angola (sau này là đảng MPLA), thành lập tháng 1/1956, do Agostinho Neto lãnh đạo. Lực lượng chủ yếu của phong trào này là cộng đồng người Kimbundu và giới tri thức Luanda, có liên hệ với các đảng cộng sản ở Bồ Đào Nha và các nước Đông Âu. Phong trào Mặt trận Dân tộc giải phóng Angola (sau này là đảng FLNA), thành lập năm 1954, do Holden Roberto lãnh đạo, lực lượng chủ yếu là cộng đồng thiểu số Bakongo ở phía Bắc, được sự hỗ trợ của Mỹ và Cộng hòa Dân chủ Congo. Phong trào Liên minh dân tộc vì độc lập hoàn toàn của Angola (sau này là đảng UNITA), thành lập tháng 3/1966, do Jonas Savimbi lãnh đạo, lực lượng chủ yếu là cộng đồng người Ovimbundu, có liên hệ với Trung Quốc và chủ nghĩa Apartheid ở Nam Phi.

Bạn đang xem: Cộng đồng người việt tại angola


*

Thứ hai, có rất nhiều triệu phú đô la trẻ người Việt ở Angola. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay có khoảng 40 triệu phú đô la người Việt, là các chủ doanh nghiệp xây dựng, buôn bán bất động sản, sản xuất nước ngọt, buôn bán xe máy, sửa chữa ô tô xe máy… Nhiều doanh nghiệp do người Việt làm chủ có hàng trăm lao động người địa phương và người Việt Nam. Họ được trả lương cao và được bảo đảm các chế độ phúc lợi xã hội theo quy định. Đại sứ quán Việt Nam ở Angola rất tự hào về những doanh nghiệp người Việt; họ được chính quyền và nhân dân địa phương quý mến và có đóng góp quan trọng trong việc tái thiết đất nước Angola sau nội chiến.Thứ ba, tính gắn kết của cộng đồng người Việt ở Angola rất cao.


Bạn đang xem: Cộng đồng người việt ở ăngola

Người Angola đánh giá cao tình đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của các thế hệ người Việt, thậm chí, họ còn coi người Việt là tấm gương sáng về lao động, sáng tạo.

Xem thêm: Nên Mặc Gì Khi Đi Du Lịch Mặc Gì Đẹp? Hướng Dẫn Mix Đồ Cho Nữ Đi Du

Mỗi khi có chuyện gì xảy ra, mọi người thường chung tay giúp đỡ như góp tiền, góp sức để cùng với Đại sứ quán xử lý công việc. Hội người Việt Nam tại Angola thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt cộng đồng, qua đó, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm làm ăn buôn bán, giáo dục truyền thống và lòng tự hào dân tộc nhất là cho thế hệ trẻ, nâng cao nhận thức và tính tự giác chấp hành pháp luật và quy định của nước sở tại, quyên góp giúp bà con ở trong nước khi bị thiên tai bão lụt…Thứ tư, đa số người Việt sinh sống định cư làm ăn ở Angola có giấy tờ định cư hoặc visa lao động hợp pháp. Theo Cục quản lý nhập cư và người nước ngoài Angola, cộng đồng người Việt ở Angola thời điểm đông nhất lên tới 40.000 người (2013). Hiện nay, số người Việt làm ăn sinh sống ở Angola khoảng 19.000 người, trong đó có 18.000 người có giấy tờ hợp pháp. Đây được coi là tỷ lệ khá cao của người nhập cư trên thế giới.Cùng với những thuận lợi trong công việc lao động, làm ăn sinh sống, người Việt ở Angola cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt, tình hình an ninh trật tự ở Angola gần đây rất phức tạp; những vụ cướp xảy ra thường xuyên, đe dọa tính mạng của người dân địa phương và cộng đồng người nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt. Nhiều trường hợp người Việt lao động tự do, không được đào tạo kỹ năng cơ bản, ngoại ngữ, luật pháp nước bạn, đã rơi vào cảnh bị lừa đảo, ra về trắng tay với một đống nợ nần ở quê nhà…Tuy nhiên, đối với nhiều lao động người Việt, Angola vẫn là một nơi hấp dẫn họ, nếu có việc làm đầy đủ, thu nhập bình quân của lao động Việt Nam (chủ yếu ở lĩnh vực xây dựng) đạt từ 800 – 1.000 USD/tháng. Đây là lý do chủ yếu khiến nhiều người Việt cố sang Angola bằng mọi giá. Chính vì vậy, cho đến nay, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chưa có chủ trương mở rộng xuất khẩu lao động sang thị trường Angola sau giai đoạn thí điểm, từ năm 2014. Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động Việt Nam cần thận trọng khi sang Angola, nhất là lao động chui, vì rủi ro luôn chờ đón họ.