Coenzyme q10 có tác dụng gì

      32

Tìm hiểu coenzyme q10 có tác dụng gì chi tiết nhất

Coenzyme q10 có tác dụng gì là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về chất chống oxy hóa này. Coenzyme q10 là gì? Đối tượng sử dụng là ai? Liều lượng và tác dụng phụ ra sao? Công dụng thực tế như thế nào?

Hãy cùng xedapdientot.com tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

*

Sự xuất hiện của thực phẩm chức năng coq10 - coenzyme q10 là gì

Coenzyme q10 có tác dụng gì là vấn đề chung khiến nhiều người vẫn còn mơ hồ. Thực tế đây là một chất chống oxy hóa được tìm thấy vào năm 1957. Coenzyme q10 lần đầu tiên được phân lập từ tim bò với màu vàng bởi TS.FGrane, bang Wisconsin, Mỹ. Năm 1958, TS Kerl Folkers đã cùng các cộng sự của mình xác định cấu trúc hóa học của coenzyme q10.

Bạn đang xem: Coenzyme q10 có tác dụng gì

Toàn bộ quá trình này được tiến hành trong phòng thí nghiệm. Đến năm 1960, TS Tora Yanamura, Nhật Bản đã sử dụng coenzyme q10 để chữa trị chứng suy tim sung huyết. Kết quả khá khả quan. Tuy nhiên phải mãi đến năm 1978 nhà khoa học người Anh Peter Mitchell mới khám phá ra vai trò của chất này trong quá trình tạo ra năng lượng.

Chính khám phá này đã giúp ông giành được giải Nobel. Từ sau năm 1980, nghiên cứu về coenzyme q10 mới bắt đầu được triển khai rộng rãi ở nhiều nước. Có tối thiểu 10 hội nghị khoa học quốc tế được mở ra để bàn về dược tính và ứng dụng ứng dụng trong y dược học của coenzyme q10.

Thậm chí ngày nay đã xuất hiện nhiều loại thuốc có chứa chất này. Về cơ bản đây là một chất chống oxy hóa rất cần thiết cho hoạt động của tế bào. Coenzyme q10 tác dụng thể hiện rõ trong nhiều cơ quan khác nhau. Nồng độ Collagen q10 tỉ lệ nghịch với tuổi thọ.

Bản chất của coenzyme q10

Như vậy coenzyme q10 có tác dụng gì? Coenzyme q10 là một dẫn chất benzoquinone. Chất này phân bố ở khắp nơi trong cơ thể con người và có cả trong tự nhiên. Đặc tính của benzoquinone tương tự với vitamin. Cơ thể con người chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng không thể không có.

Nếu thiếu hụt benzoquinone thì các vấn đề trong chuyển hóa sẽ nảy sinh. Từ đó tạo ra nhiều bệnh lý khác nhau. Collagen q10 đóng vai trò như một chất xúc tác để tạo điều kiện cho tế bào hoạt động. Coenzyme q10 công dụng tương tự với nhiều loại collagen khác có trong cơ thể người.

Loại chất chống oxy hóa này bài là yếu tố không thể thiếu kết hợp của ít nhất 3 enzim ở ti thể của mỗi tế bào. Từ đó tạo ra ATP - adenosin triphosphat để hình thành năng lượng. Tế bào muốn hoạt động mạnh thì yêu cầu về ATP càng nhiều. Điều đó cũng đồng nghĩa với nhu cầu về coenzyme q10 càng tăng.

Nhu cầu của cơ thể về coenzyme q10

Theo nghiên cứu 90% năng lượng của cơ thể mỗi ngày được hoạt hóa bởi coenzyme q10. Điều này đã thể hiện rõ đáp án của câu hỏi coenzyme q10 có tác dụng gì. Nếu thiếu chất này khi mọi hoạt động của cơ thể đặc biệt là tim đều phải chịu ảnh hưởng.

Tim là cơ quan hoạt động liên tục không nghỉ trong suốt cuộc đời mỗi con người nên lượng tiêu thụ năng lượng lớn nhất. Mối liên hệ của tim với coenzyme q10 cũng cao nhất. Trong vài năm trở lại đây các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mạng lưới năm chất cơ bản chống oxy hóa.

Coenzyme chính là một trong số 5 chất chống oxy hóa đó. Chất này có tính trung hòa từ gốc tự do nên ảnh hưởng trực tiếp đến hiện tượng lão hóa và nguồn gốc của một số căn bệnh khác. Tất cả đều thể hiện rõ coenzyme q10 tác dụng với sức khỏe con người.

*

Tình trạng cơ thể khi thiếu coenzyme q10

Coenzyme q10 ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn năng lượng của cơ thể. vai trò tích cực của chất chống oxy hóa này ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng của mọi tế bào. Khi nồng độ của enzim suy giảm cũng đồng nghĩa với ATP bị thiếu hụt. Đi cùng với đó là một số triệu chứng đáng lo ngại của cơ thể. Điển hình như:

- Rối loạn thần kinh.

- Suy yếu hệ miễn dịch.

- Mệt mỏi.

- Đau cơ.

- Tăng huyết áp.

- Khó khăn trong hoạt động thể lực.

- Suy tim.

- Tăng cholesterol trong máu dẫn đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác về tim mạch.

- …

Coenzyme q10 có tác dụng gì có thể hiện thông qua nhu cầu của cơ thể con người. Trung bình một người bình thường sẽ cần khoảng 5 đến 10 mg coenzyme mỗi ngày. Người tim mạch cần gấp khoảng 6 lần lượng coenzyme trên tương ứng với 30 đến 60 mg mỗi ngày. Những người có cơ thể càng yếu lượng q10 cần được bổ sung càng cao.

Xem thêm: Listening : Bài Hát Let It Go Trong Phim Frozen, Nữ Hoàng Băng Giá Các Bài Hát

Những tác dụng của coenzyme q10

Coenzyme q10 có nhiều tác dụng khác nhau đến cơ thể. Trong đó những tác dụng chính có thể kể đến như:

1. Nguồn năng lượng tự nhiên của cơ thể

Coenzyme q10 được ví như "hơi thở của tế bào". Chất chống oxy hóa này đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp ATP thể. Coenzyme q10 có thể cải thiện sự mệt mỏi và tăng cường năng lượng cho các tế bào.

2. Ngăn ngừa oxy hóa

Không phải tự nhiên mà người ta sử dụng coenzyme q10 như một cách để chống oxy hóa. Chất này không thể giữ lại tuổi thanh xuân hoàn toàn cho con người. Tuy nhiên coenzyme q10 có thể giảm thiểu những tổn thương từ quá trình oxy hóa tế bào tạo ra.

Coenzyme q10 có tác dụng gì trong quá trình chống oxy hóa? Coenzyme q10 có thể hòa tan trong nước và chất béo giúp ức chế quá trình oxy hóa. Hiểu một cách đơn giản, khi cholesterol LDL bị oxi hóa thì coenzyme q10 sẽ là một trong những chất đầu tiên được dùng để giảm thiểu tổn thương. Coenzyme q10 sẽ bảo vệ protein màng tế bào cùng DNA.

3. Cải thiện sức khỏe cho tim mạch

Các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh coenzyme q10 có tiềm năng trong phòng ngừa và điều trị tim mạch. Cơ chế được thực hiện thông qua quá trình cải thiện tế bào và giảm tổn thương từ các gốc tự do. Ngoài ra coenzyme q10 còn giúp tăng lưu lượng máu và hiệu quả tập thể dục.

Điều này đặc biệt có lợi đối với những người bị bệnh suy tim. Coenzyme q10 còn có thể phòng ngừa và điều trị một số bệnh lý tim mạch. Ví dụ như tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, tăng lipid máu và suy tim. một số thử nghiệm lâm sàng cũng cho thấy cô enzim có thể sử dụng như một loại thuốc hỗ trợ điều trị.

*

4. Giảm tác dụng phụ của thuốc hạ mỡ máu

Việc bổ sung collagen còn có tác dụng với những người đang sử dụng thuốc hạ mỡ máu statin. Coenzyme q10 công dụng thể hiện qua việc làm giảm tác dụng phụ mà statin gây ra cho gan. Khi loại thuốc này được dùng thì enzim trong gan sẽ giảm sản xuất cholesterol. Việc bổ sung collagen q10 sẽ khôi phục lại nồng độ vốn có trong cơ thể để chống lại các cơn đau cơ từ thuốc.

5. Duy trì độ PH

Coenzyme q10 sẽ giúp vận chuyển protein qua màng tế bào rồi tách một số enzym tiêu hóa. Cơ chế này giúp duy trì độ pH tối ưu. nguồn minh chứng cho thấy môi trường bị thay đổi độ pH sẽ là nguyên nhân bệnh phát triển dễ dàng hơn.

Minh chứng thể hiện qua nguy cơ ung thư với nồng độ coenzyme q10 trong cơ thể. Coenzyme q10 còn giúp bảo vệ tim khỏi những tổn thương khi dùng thuốc hóa trị liệu cao. Coenzyme q10 có tác dụng gì với cơ thể qua độ PH?

Đó là khả năng làm chậm diễn biến ung thư vú, ung thư đại tràng và ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Những người bị ung thư giai đoạn cuối có thể kéo dài cuộc sống nhờ coenzyme q10.

6. Hạn chế bệnh lý tuổi già

khả năng chống oxy hóa của coenzyme q10 còn hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh suy giảm nhận thức. Ví dụ như Parkinson, liệt lão tiến triển, xơ cứng bên Amyotrophic, bệnh Huntington, Alzheimer…

7. Cải thiện chứng vô sinh ở nam giới

Coenzyme q10 có tác dụng với khả năng sinh sản ở nam giới. Điều này thể hiện qua một số tác dụng như:

- Tỷ lệ thụ tinh.

- Số lượng tinh trùng.

- Hình thái tinh trùng bao gồm kích thước và hình thức.

- Khả năng vận động của tinh trùng.

- Hỗ trợ điều trị các triệu chứng của bệnh Peyronie.

8. Cải thiện chứng đau cơ xơ hóa

Coenzyme q10 có tác dụng gì còn thể hiện qua chứng đau cơ xơ hóa. Chứng bệnh này xuất hiện là do do tác động từ bộ não không tốt gây rối loạn khi xử lý tín hiệu đau. Coenzyme q10 giúp giảm các triệu chứng của bệnh. Ví dụ như đau đầu, lo âu, rối loạn khớp thái dương hàm, căng cơ, hội chứng ruột kích thích, mệt mỏi…

Bổ sung coenzyme q10 thế nào?

Việc bổ sung coenzyme q10 cho cơ thể là cần thiết. Có 2 cách để con người bổ sung chất chống oxy hóa này. Phương pháp tự nhiên thông qua các loại thực phẩm. Điển hình như thịt bò, cá trích, cá mòi, gà, cá hồi, cá thu… Các loại rau như bông cải xanh hay súp lơ là nguồn cung cấp coenzyme q10 hiệu quả.

Ngoài ra con người cũng có thể bổ sung thông qua các loại đậu, quả hạch, dâu tây, cam hoặc trứng. Phương pháp thứ hai là bổ sung thông qua các chế phẩm được cung cấp trên thị trường. Hiện nay có nhiều loại chế phẩm coenzyme q10 khác nhau để người tiêu dùng lựa chọn.

Tuy nhiên dù coenzyme q10 có tác dụng gì thì cũng phải sử dụng đúng cách và đúng liều. Đối tượng là người lớn hay trẻ nhỏ thì sẽ có liều lượng sử dụng khác nhau. Cách đơn giản nhất là bác sĩ để được tư vấn chính xác. Về cơ bản người lớn sẽ sử dụng từ 150 đến 2400 mg mỗi ngày nếu thiếu coenzyme q10 trầm trọng.

Tuy nhiên tùy theo chứng bệnh mà liều lượng cũng sẽ có khác biệt. Ví dụ như người bị HIV thì chỉ dùng từ 100 đến 200 mg mỗi ngày. Đối tượng bị bệnh đa xơ cứng thì lại dùng 500 mg mỗi ngày. Liều lượng của coenzyme q10 với trẻ nhỏ thấp hơn khi chỉ cần khoảng 60 đến 250 gam tối đa mỗi ngày.

Nếu sử dụng xe khách coenzyme q10 cũng có thể gây ra tác dụng phụ không đáng có. Ví dụ như nhức đầu, phát ban, buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt… Người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Sản phẩm coenzyme q10 xuất xứ từ Hàn Quốc chống lão hóa, làm đẹp cho da, lợi cho tim mạch.

Sản phẩm đã được nhập khẩu chính thức và cung cấp bởi xedapdientot.com. Thông tin về coenzyme q10 có tác dụng gì hy vọng đã có ích với bạn đọc. Quý vị muốn biết thêm thông tin về sản phẩm và nhận tư vấn miễn phí? Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời nhé!

Chúc quý vị thành công điều trị khỏi bệnh theo phương pháp an toàn.