Cơ quan nội tạng con người

      374

Từ thời cổ đại, loài người có những hiểu biết nhất định về ruột. Người Ai Cập cổ đại loại bỏ nội tạng ra khỏi cơ thể để ướp xác. Trong những y văn cổ thì y văn giải phẫu được tìm thấy trong một ngôi mộ cổ Trung Quốc thuộc hàng sớm nhất. Hàng ngàn nămsau, liệu chúng ta có biết có nhiêu nội tạng trong cơ thể con người?

Nội tạng là những mô cùng làm việc với nhau và có chung một mục đích. Mỗi một cơ quan nội tạng đều có một chức năng đối với chức năng sống của con người.

Bạn đang xem: Cơ quan nội tạng con người

Nhưng không phải mỗi cơ quan đó đều cần thiết đối với sự sống sót. Chỉ có năm cơ quan: não bộ, tim, gan, ít nhất một quả thận và ít nhất một lá phổi là cực kỳ cần thiết để duy trì sự sống. Mất đi bất cứ chức năng nào của những cơ quan này đều dẫn đến cái chết. Đáng ngạc nhiên là cơ thể con người có thể sống sót mà không cần đến những nội tạng khác và thay thế những nội tạng không quá cần thiết này bằng các thiết bị y học, chúng ta vẫn có thể sống.


*

Đối với việc đếm các cơ quan nội tạng trong cơ thể con người, nó phụ thuộc vào người bạn hỏi và cách bạn đếm. Mặc dù không ai biết nơi mà các con số bắt đầu nhưng người ta vẫn nói rằng chúng ta có 78 nội tạng được chia thành những nhóm như sau: lưỡi, dạ dày, tuyến ức, tụy, niệu đạo, và kèm theo những nội tạng đơn lẻ cũng như các nội tạng thành cặp khác. Xương và răng chỉ được kể đến là một.

Quan điểmnhìn nhận vềnội tạng của các nhà giải phẫu học cũng khác nhau. Những nhà mô học cho rằngdanh sách nội tạng còn dài hơn những gì mà mắt thường nhìn thấy. Chẳng hạn như mạc nối ruột cũng được coi là một nội tạng.

Xem thêm: Thưởng Tết Tại Công Ty Ông Cao Thắng Thua Lỗ Liên Miên, Tiểu Sử Ca Sĩ Ông Cao Thắng


Ở mức độ phân tử, khi rất nhiều loại mô tập hợp cùng nhau và cùng một chức năng, thì đơn vị đó gọi là tạng, nhưng không có nghĩa là móng tay hoặc những tổ chức hỗ trợ cho móng tay là nội tạng hoặc coi mỗi răng là một tạng riêng biệt. Nếu coi mỗi một chiếc xương là một tạng thì chúng ta phải cộng thêm 206 tạng vào hệ thống nội tạng. Vi các loại xương đều tính là một nên tổng chúng ta có 78 tạng, nếu tính thêm từng loại xương vào thì tổng cộng chúng ta có 284 nội tạng.

Nếu tính cả từng chiếc răng riêng biệt thì con số phải lên đến 315 nội tạng. Rất nhiều nội tạng trong đó chỉ đếm một lần mặc dù có những tạng đó có nhiều hơn 1. Ví dụ dây chằng và gân có hàng tá trong cơ thể nhưng chúng cũng chỉ được tính là một, nếu không thì đã có cả tỷ nội tạng.

Rốt cuộc, cơ thể người có rất nhiều tạng nhưng sự biểu hiện của nó ra ngoài thì đôi khi chúng ta không thể thấy hết.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nhận diện cơn đau qua vị trí nội tạng cơ thể


Viện y học ứng dụng Việt Nam
Theo livescience
Từ khóa:
Gửi
Chia sẻ
Bình luận
Tin mới
Có thể bạn quan tâm
Đánh giá tình trạng dinh dưỡng
*

viện y học ứng dụng việt nam