Căn cước công dân làm bao lâu thì có

      392

Chào Luật sư, Địa chỉ cư trú của tôi ở Thành phố Hồ Chí Minh đầu tháng 1 năm 2022, tôi có đi làm làm căn cước gắn chíp thay thế cho chứng minh nhân dân cũ của tôi nhưng đến nay vẫn chưa thấy công an báo tới nhận thẻ căn cước công dân. Cho tôi hỏi vậy tôi có được sử dụng thẻ chứng minh nhân dân cũ để thực hiện các giao dịch hàng ngày trong thời gian chờ căn cước công dân không? Theo quy định của pháp luật thì thời gian nhận căn cước công dân là bao lâu? Tôi xin cảm ơn Luật sư!

Để giải đáp những thắc mắc trên mời quý bạn đọc cùng Luật Sư X tìm hiểu vấn đề trên qua bài viết “Bao lâu thì có căn cước công dân” sau đây.

Bạn đang xem: Căn cước công dân làm bao lâu thì có

Căn cứ pháp lý

Luật Cư trú năm 2020

Có bắt buộc phải làm căn cước công dân gắn chíp không?

Hiện nay chưa có chế tài về việc xử phạt công dân khi không làm căn cước công dân gắn chíp thay cho chứng minh nhân dân, căn cước công dân cũ.

Lợi ích của công dân khi sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp

Thứ nhất, CCCD gắn chip có tính năng ưu việt là tính bảo mật cao, tránh được giả mạo, thuận lợi cho giao dịch, ký hợp đồng quốc tế do có song ngữ Anh – Việt. Khi giao dịch với người có thẻ CCCD gắn chip sẽ yên tâm hơn, tránh được các trường hợp lừa đảo, giả mạo, dùng giấy tờ giả để vi phạm pháp luật.Thứ 2, chỉ có CCCD gắn chip thì người dân mới tạo được tài khoảnđịnh danh điện tử, dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, tiết kiệm thời gian đi lại… mà CCCD mã vạch không thực hiện được. Mặt khác, trong thời gian tới, CCCD gắn chip ngày càng tích hợp được nhiều tính năng tiện ích như rút tiền, khám chữa bệnh…Tạo thuận lợi khi lưu trú tại nước ngoài hay ký các hợp đồng giao dịch. Trước đây khi người dân chỉ sử dụng chứng minh nhân dân 9 số hay thẻ CCCD mã vạch, việc check thông tin tại nước ngoài hay ký hợp đồng quốc tế đều phải làm rất nhiều các thủ tục để xác nhận do trên những thẻ này chỉ in tiếng Việt. Trên thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử được in song ngữ, gồm cả tiếng Việt và tiếng Anh. Nhờ các thông tin cá nhân được in tiếng Anh mà công dân khi đi lưu trú tại nước ngoài, du lịch hay ký các hợp đồng quốc tế sẽ rất thuận lợi.

Thời gian trả thẻ khi làm căn cước công dân gắn chíp

Luật Căn cước công dân 2014

Theo Điều 25Luật Căn cước công dân 2014, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định tạiLuật Căn cước công dân 2014, cơ quan quản lý căn cước công dân gắn chíp phải cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân gắn chíp cho công dân trong thời hạn sau đây:

– Tại thành phố, thị xã:

+ Không quá 07 ngày làm việc nếu cấp mới và đổi;

+ Không quá 15 ngày làm việc nếu cấp lại.

– Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo: Không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.

Xem thêm: Điều Trị Viêm Đại Tràng Co Thắt Và Bệnh Viêm Đại Tràng, Điều Trị Thế Nào

– Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.

Thông tư 60/2021/TT-BCA

Căn cứ Điều 11Thông tư 60/2021/TT-BCAquy định thời hạn xử lý hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

Đối với hồ sơ do Công an cấp huyện hoặc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp nhận thì trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận đủ hồ sơ phải hoàn thành việc xử lý và chuyển dữ liệu điện tử lên Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tại Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội:

– Đối với dữ liệu điện tử do đơn vị tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chuyển lên thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ dữ liệu điện tử, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phải hoàn thành việc xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân;

– Đối với hồ sơ do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư tiếp nhận thì trong thời hạn 04 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ phải hoàn thành việc xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân;

– Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân, phải chuyển phát thẻ Căn cước công dân về đến nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

*
*
Bao lâu thì có căn cước công dân

Chưa nhận được căn cước công dân phải làm sao?

Một trong những lý do khiến người dân phản ứng và phàn nàn về việc chậm trả thẻ đó là việc không có thẻ CCCD ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống như: không có thẻ thì không thực hiện được các giao dịch mua bán cần công chứng, không có CCCD khi ra đường có thể bị phạt bất cứ lúc nào…

Đầu tiên, đối với những người chuyển từ chứng minh nhân dân, CCCD mẫu cũ qua CCCD gắn chíp mà thẻ cũ còn hạn sử dụng và chưa bị thu hồi, chưa cắt góc. Đối với trường hợp này, công dân tiếp tục sử dụng CMND/CCCD mẫu cũ để thực hiện các giao dịch và hoạt động thường ngày vì CMND/CCCD chưa bị cắt góc thì vẫn có giá trị pháp lý.

Trường hợp chứng minh nhân dân, CCCD mẫu cũ đã bị cắt góc hoặc hết hạn thì công dân buộc phải đợi trả thẻ CCCD mới, trong thời gian đó thì tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng mà có thể sử dụng các giấy tờ chứng minh nhân thân khác để thay thế phù hợp như: Sử dụng hộ chiếu để thế được Chứng minh nhân dân/CCCD trong hầu hết trường hợp vì trên hộ chiếu có số Chứng minh nhân dân/CCCD cũ và ảnh hay đơn giản như sử dụng Giấy phép lái xe khi đi máy bay.

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề“Bao lâu thì có căn cước công dân”. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến căn cước công dân, hay xác nhận tình trạng độc thân, thành lập công ty hợp danh, thủ tục xin giải thể công ty cổ phần,đổi tên giấy khai sinh, tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, hợp thức hóa lãnh sự tại Việt Nam, giá trị của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân… Quý khách vui lòng liên hệLuật Sư Xđể được hỗ trợ, giải đáp.

Để được tư vấn cũng như trả lời những thắc mắc của khách hàng trong và ngoài nước thông qua web Luatsux.vn, xedapdientot.com, web nước ngoàixedapdientot.comlawfirm,…