Cải lương

      212

Tương truyền rằng: năm xưa chỗ hậu cung thời công ty Tống. Lưu lại Hậu với Lý Phi (Lý Thần Phi) thuộc hưởng sự ân sủng của hoàng đế Tống Chơn Tông. Nhưng hoàng đế có phần thiên vị và yêu chiều Lý Phi hơn bởi Lý Phi vừa trẻ trung lại kỳ tài. Lúc Lý Phi lâu long thai hoàng đế càng yêu thương thiếu nữ nhiều hơn khiến Lưu Hậu lấy lòng ganh ghét.

Bạn đang xem: Cải lương


Ngoài biên giới giặc Khiết Đan lăm le lấn chiếm Tống Bang. Hoàng đế Tống Chơn Tông bắt buộc thân chinh dẹp giặc, trước lúc ra sa trường nhà vua có ban tặng kèm cho Lý Phi cây trâm bằng ngọc bích gồm khắc thương hiệu mình.

 

Chốn cung vi tại Vạn lâu cung giữ Hậu đang cô độc và buồn bã vì bà đã biết thành thất sủng thì khu vực Bích Vân cung nhã nhạc được tấu lên để chúc mừng Lý Phi hạ sinh được một hoàng nam khôi ngô tuấn tú. Điều này để cho Lưu Hậu lúng túng địa vị của bà bị lung lay nên âm mưu cùng thái giám Quách Hòe bày kế ly miêu hoán chúa.

 

Lưu Hậu truyền không nên cung cô gái Khấu quá Ngự sang trọng Bích Vân Cung mời Lý Phi sang Vạn lâu cung luận bàn để thắt chặt thêm tình tỷ muội cũng tương tự để chúc mừng mang lại Lý Thần Phi vừa sanh được hoàng tử. Lấy nguyên nhân cầu mong cho hoàng đế và muôn dân trăm bọn họ được bình yên Lưu Hậu ép Lý Phi họa chân dung phật bà quan Âm để phụng thờ, hoàng tử thì để Quách Hòe canh chừng và đem lại cung Bích Vân trước. Mặc dù không mấy an tâm khi giao ấu hoàng mang lại Quách Hòe cơ mà lệnh của lưu lại Hậu ban ra nặng nề lòng bất tuân mệnh lệnh. Lý Phi đành nuốt nước ánh mắt con gào khóc khi xa vòng đeo tay mẹ.

 

Về phần ấu hoàng, Quách Hòe không đúng cung cô bé Khấu vượt Ngự mang quăng xuống ao Liên Trì. Tuy thế cung người vợ họ Khấu là fan trung nghĩa, không nhẫn tâm giết hại ấu hoàng, thanh nữ đang suy tính xem làm nỗ lực nào để giải cứu mạng ấu hoàng thì chạm mặt thái giám è cổ Lâm người thân trong gia đình tín của Địch Thiên Kim (vợ chén Vương Gia). Khấu vượt Ngự kể cho ông nghe mọi vấn đề và nhờ ông giúp đỡ. Biết đây là chuyện hệ trọng tương quan đến hoàng tộc bắt buộc ông bế ấu hoàng về giao cho Địch Nương bảo bọc.

 

Lý Phi từ bỏ cung Vạn Thọ trở lại thì vô cùng hoảng hốt vì nơi trướng loan hài nhi đâu ko thấy, chỉ thấy xác một bé mèo. Trong lúc đang hoang mang, hồi hộp vì bị mất bé thì Khấu thừa Ngự tới mang lại hay đây là âm mưu của lưu giữ Hậu với khuyên Lý Phi trốn đi ngay vị nửa đêm nay Quách Hòe vẫn thiêu đốt Bích Vân Cung. Còn chưa kịp dời chân thì cung phát hỏa, Khấu thừa Ngự quyết tử cứu Lý Phi thoát nạn.

 

Sau lúc trốn ra khỏi hoàng cung Lý Phi lánh nạn tận nhà vợ ông chồng Quách Nghi, tưởng sẽ yên thân ngờ đâu trời khéo ghét tị phận hồng, xui khiến mùa màng thất bát, dân tình vấy loạn, vợ ông xã Quách Nghi tạ thế gửi gắm con thơ vừa lên nhị tuổi là Quách Hải Thọ mang đến bà nuôi dưỡng. Bà vị nhớ thương nhà vua và đau xót vị mất hoàng tử yêu cầu khóc mù đôi mắt. Cảnh tình khổ lại càng thêm khổ, bà bồng bế Quách Hải Thọ trôi dạt tới xứ nai lưng Châu làm cho nghề hành khất độ nhật qua ngày.

 

Thấm thoát thời gian đã mười tám năm Lý Phi ngày làm sao giờ đã trở thành bà lão mù lòa nương thân nơi lò gạch, Quách Hải thọ giờ cũng đã khôn lớn, lại là một trong những hiếu nhi, hiền lành chất phác hoạ ngày ngày buôn bán cải phụng dưỡng bà mẹ già.

Xem thêm: Tình Nào Là Tình Ngây Ngất Tình Đầu Là Tình Đau Nhất, Lời Bài Hát Như Anh Mơ, Lyrics

 

Một hôm trên đường ra chợ bán, Quách Hải thọ bị Trương Long, Triệu Hổ tùy tùng của Bao Công bắt nhầm lên công đường, cô chưng thương tình kéo nhau đến đậy Bao Công bộc bạch dùm cậu bé. Mọi vấn đề sáng tỏ ông thả Quách Hải lâu về cùng thưởng đến cậu năm trăm nén bạc vì biết cậu là một trong những người con hiếu thảo. Quách Hải thọ về thuật lại cho bà bầu nghe. Người mẹ cậu lưu ý đến “ông quan nào mà nhân đức quá vậy” rồi bà ghi nhớ lại tối hôm trước bà ở mộng thấy Thần Đông Nhạc truyền tai bảo đề nghị đầu cáo cùng với Bao Công.

 

Bà không đúng Quách Hải lâu đến đậy Bao Công bảo ông đến đến bà dạy việc. Quách Hải thọ thất gớm hồn vía sao bà mẹ mình bây giờ lại lên giọng bà hương thơm bà cả truyền sai quan khủng đến dạy dỗ việc, mặc dù không dám đi tuy vậy lệnh mẹ lại càng không đủ can đảm cãi. ở đầu cuối Quách Hải thọ cũng mời Bao Công cho lò gạch. Cậu vào bảo chị em lần dò ra cửa ngõ nghênh đoán đại quan. Một lần tiếp nữa bà lại nghiêm tiếng nói “con ra phía bên ngoài hỏi liệu có phải là Bao Công không, nếu đúng thì vào cho mẹ dạy việc, còn không thì về đi chớ đến mang đến mất công”. Quách Hải Thọ run sợ ra quanh đó thuật nguyên lời nói của người mẹ cho Bao Công hay, ông giận lắm dẫu vậy ông nghĩ “nếu mến dân khổ thì nài bỏ ra tước phẩm” ông chấp nhận theo Hải thọ vào lò gạch.

 

Trước khía cạnh ông là một bà lão mù lòa, tuy mặc trên tín đồ chiếc áo xấu dân nhưng gương mặt không che được vẻ phương phi, các giọng nói thì uy nghiêm tựa một bà hoàng. Bà bắt Bao Công nên quỳ trước mặt nhằm bà đánh giá xem ông có cha đốt xương yến nguyệt tam sa không. Bao Công đơ mình “sao bà lại biết Bao Công có tía đốt xương yến nguyệt tam sa?” bà nói “có thần Đông nhạc truyền tai nhau bảo” nghe đến đây Bao Công nghĩ “chắc đó là ngọc diệp hoàng nương…. Bao gồm điều oan ức phải mới được thần truyền tai bảo”. Sau thời điểm khám nghiệm dứt bà truyền miễn lễ, Bao Công nghe nhì từ “miễn lễ” lùng bùng lỗ tai, ông thắc mắc vì sao một thường dân lại dám miễn lễ cho một mệnh quan lại triều đình? Lý Thần Phi thuật lại mẩu truyện ức oan nhưng bà phải chịu suốt mười tám năm cùng cây trâm ngày nào mà lại tiên vương vãi ban tặng đã chứng tỏ thân phận của bà. Bao Công nghe chấm dứt liền kính cẩn đê đầu thủ lễ cùng hứa vẫn tìm ra hoàng tử giải nỗi ức oan đến bà.

 

Trở về triều đình Bao Công tiến hành điều tra sự việc thì mới có thể biết đương kim hoàng thượng hiện giờ chính là con của Lý Phi, vị hoàng tử năm xưa bị tráo với con mèo. Theo lời nhắc của trần Lâm lúc ông bế ấu hoàng về mang đến Địch Thiên Kim thì cũng là lúc cung Bích Vân vạc hỏa, triều đình trở thành loạn mọi quyền năng và quyền uy rơi vào tình thế tay lưu giữ Hậu. Chuyện Địch Thiên Kim nhấn nuôi ấu hoàng cũng rất được giấu nhẹm để tránh tai đôi mắt của lưu lại Hậu.

 

Hoàng đế Tống Chơn Tông không kịp vui lòng vì tất cả hoàng tử nối ngôi thì nhận thấy tin dữ, từ sa trường trở về nhìn Bích Vân Cung hoang tàn đổ nát, ông lâm trọng bệnh rồi băng hà. Sau thời điểm hoàng đế bỏ mình vì ko có con trai nên lập nhỏ của chén bát Vương Gia lên kế vị ngai vàng. Chén Vương Gia trung nghĩa không đưa con của chính mình lên nhưng đưa con của Lý Phi lên chấp chuẩn ngôi vua trị bởi thiên hạ.

 

Tuy mọi câu hỏi sáng tỏ nhưng cả triều đình không có bất kì ai dám đứng ra chỉ tội lưu lại Hậu cùng thái giám Quách Hòe. Để lưu lại Hậu tự dấn tội Bao Công bày ra kế lập diêm la năng lượng điện xử tội Quách Hòe, Quách Hòe tưởng mình chết đề nghị thành thiệt cung khai và ký kết vào đối kháng nhận tội.

 

Oan án trưng bày hoàng đế Tống Nhân Tôn đích thân mang đến nơi lò gạch với kiệu tiến thưởng đón mẫu hoàng về. Người mẹ con sum họp đoàn viên sau mười tám năm xa cách.