Cách xoay rubik 3x3x3 tầng 3

      773

Trong cả 2 cách thức xoay Rubik: cơ phiên bản cho người mới bước đầu và nâng cao cho tín đồ chơi chuyên nghiệp, thì phải vấn đề giải tầng 3 khi nào cũng là bước khiến người chơi gặp gỡ nhiều trở ngại nhất. Đối với cách thức cơ bản, các bạn phải mất khoảng 4 bước nhỏ đề hoàn thiện tầng 3, trong những khi ở phương thức nâng cao thì chỉ mất 2 bước, nhưng bạn sẽ phải nhớ tương đối số thuật toán nên sử dụng.

Bạn đang xem: Cách xoay rubik 3x3x3 tầng 3


Điểm lại một chút về phương thức xoay Rubik cơ bản, cách thức này bao gồm 7 bước như hình vẽ. Trong những số đó 4 bước sau cuối là dùng để xong xuôi tầng 3 của khối Rubik. Để xem lại giải pháp xoay 2 tầng 1 và 2 tương tự như các kiến thức và kỹ năng xoay Rubik cơ bản, bạn phấn kích xem lại bài viết về hướng dẫn lối chơi rubik 3x3x3 cơ bản.

*

Ở phần này, mình vẫn coi như các bạn đã có 1 số kiến thức cơ bạn dạng về luân phiên Rubik, trường hợp chưa cố gắng được kiến thức này, chúng ta xem lại những Kí hiệu, quy cầu về Rubik nhé. Chúng ta quy cầu tầng 3 là tầng xuất hiện màu vàng

Các công thức triển khai xoay tầng 3 với phương thức cơ bạn dạng sẽ theo lần lượt trải qua 4 cách như sau:

Bước 1: tạo hình chữ thập trên tầng 3

Mục tiêu ao ước muốn

Bước thứ nhất trong việc giải tầng 3 Rubik kia là tạo thành một hình chữ thập color vàng trên tầng 3 này, dẫu vậy không cần đúng màu sắc với những mặt cạnh. Công dụng của cách 3 đã trông như sau ( màu sắc xám là màu sắc mà chúng ta không cần nhiệt tình đến).

*

Cách thực hiện

Cách 1: Ở bước này, khoác dù họ có 3 trường đúng theo của tầng 3 là: chỉ có một Dot, có 3 Dot hình chữ L, bao gồm 3 Dot theo đường thẳng. Nhưng phương thức ở cách này chỉ cần một phương pháp đó là: F R U R’ U’ F’.

– vào trường phù hợp 1 Dot: họ cần xoay bí quyết này cha lần

– trong trường đúng theo 3 Dot chữ L: họ cần xoay hai lần

– vào trường đúng theo 3 Dot đường thẳng ở ngang: bọn họ xoay bí quyết này 1 lần

*

Khi kia tầng 3 của khối Rubik sẽ lần lượt chuyển đổi theo máy tự như hình dưới. Lưu ý, vị trí hướng của khối Rubik rất quan trọng, bởi vì vậy ngoại hình “L” phải tất cả dạng như minh họa và đường thẳng đề nghị nằm ngang.

Cách 2: Đây là 1 cách làm tắt, nếu như bạn đang ở dạng chữ L, các bạn sẽ có thể chuyển ngay mang lại dạng chữ thập mà chỉ cần xoay 1 lần phương pháp là: F U R U’ R ‘F’

*

*

Bước 2: Hoán vị những viên cạnh color vàng

Mục tiêu ước ao muốn

Sau cách 1, họ có một hình chữ thập màu kim cương ở lớp cuối cùng, tuy thế màu của những mặt cạnh có thể không đúng. Tác dụng của bước 2 chính là đưa những mặt cạnh của hình chữ thập về đúng với màu tâm những mặt cạnh.

*

Cách thực hiện

Áp dụng công thức: (R U) (R’ U) (R U2R’ U. Ở đây chúng ta có 2 ngôi trường hợp vận dụng như sau:

– Trường hợp 1: Hai viên đề nghị hoán vị lẫn nhau lần lượt ở khía cạnh trước cùng mặt bên trái như hình. Sử dụng phương pháp 1 lần : R U R’ U R U2 R’ U

*

– Trường phù hợp 2: Nếu hai viên bắt buộc hoán vị cùng nhau 2 nhị mặt đối diện như hình, chúng ta cần thực hiện công thức R U R’ U R U2 R’ U 2 lần

*

Bước 3: Đưa những viên Góc tiến thưởng về đúng vị trí, rất có thể sai hướng

Mục tiêu ý muốn muốn

Sau cách số 2, bọn họ gần như là xong Rubik, chỉ với lại 4 góc của tầng 3 nhưng thôi. Chúng hiện có thể đang ko ở đúng địa điểm của mình. Trách nhiệm của bước 3, chính là đưa những viên góc này về đúng vị trí, tuy nhiên không đề nghị đúng hướng mặt.

Cách thực hiện

Công thức áp dụng ở bước này là U R U’ L’ U R’ U’ L

Ở cách này, một điều thú vị họ sẽ thấy rằng: sẽ luôn luôn chỉ có 0, 1 hoặc là 4 viên góc ở trong phần đúng.

– Nếu có một viên góc tại đoạn đúng: Cầm khối Rubik sao để cho viên đúng này ở trong phần FRU ( phương diện trước, phía trên, mặt trái). Áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L 1 lần

*

*

Trong thường hợp sẽ xoay một lần nhưng những viên góc chưa về vị trí, chúng ta có thể xoay thêm 1 lần nữa.

– Nếu không có viên góc nào ở phần đúng: bạn cần thực hiện công thức bên trên khoảng gấp đôi để tạo được 1 góc đúng, vận dụng cho góc nào thì cũng được.

– ví như cả 4 viên góc đúng : thì chúc mừng bạn, bạn có thể chuyển ngay tới cách 7.

Xem thêm: Truyện Cô Nàng Xinh Đẹp Tập Cuối, Cô Nàng Hoàn Hảo

Do tính chẵn lẻ, con số các khối màu rubi được định vị đúng chuẩn bị giới hạn trong bố trường hợp: không có mảnh góc màu rubi nào sinh hoạt đúng vị trí, hoặc chỉ có một hoặc cả tứ mảnh những đúng.

Bước 4: hoàn thành khối Rubik

Sau cách 3, bọn họ đã có mặt tầng 3 với hình như thập vàng và những góc tiến thưởng đúng vị trí. Tuy nhiên, các góc này rất có thể đang không nên màu so với những mặt cạnh. Trọng trách cảu cách 4 chính là định hướng lại các góc này để ngừng khối Rubik.

Giữ khối lập phương vào tay nhằm viên góc mà bạn muốn định phía nằm ở FRU (Mặt trước, góc trên bên phải) , tiếp đến thực hiện tại thuật toán này hai hoặc tứ lần cho đến khi viên góc đó được lý thuyết chính xác.

Công thức sử dụng là: R’D’RD

*

 

*
Thực hiện 1 hoặc các lần công thức sau: R’ D’ R D để triết lý đúng góc này. Khía cạnh Rubik sẽ xoay tại chỗ theo chiều kim đồng hồ, dừng lại khi phương diện đúng vị trí.

*

*

Tiếp tục dịch rời các viên góc cho vị trí trên cùng bên bắt buộc và áp dụng công thức bên trên để xong xuôi tất cả những góc cùng khối Rubik.

Lưu ý: Việc xới trộn các tầng 1, 2 không tồn tại vấn đề gì cả vì chúng đang tự về địa điểm đúng sau khi bạn giải hoàn thành tất cả những góc sai. Chỉ sử dụng U và U’ để di chuyển các góc đó tới vị trí FRU.

Ví dụ: các trường phù hợp giải lý thuyết góc tầng 3 rõ ràng như sau:

– Trường hòa hợp 1: tất cả 2 góc cần định hướng và tức thì nhau

*

*

– Trường đúng theo 2: có 3 góc đề xuất định hướng

*

*

– Trường đúng theo 3: gồm 2 góc cần kim chỉ nan và đối diện nhau

*

– ngôi trường hơp 4: gồm 4 góc bắt buộc định hướng

*

*


So với cách thức cơ bản, phương thức nâng cao trải qua không nhiều bước triển khai hơn vô cùng nhiều, và số công thức cần thực hiện đương nhiên ít hơn để đảm bảo an toàn tốc độ cù Rubik hoàn toàn có thể đạt dưới 30s.

*

Nhưng mốc giới hạn quay Rubik giảm, đồng nghĩa tương quan với chúng ta phải học không hề ít công thức khác biệt cho từng ngôi trường hợp, chứ không có một vài công thức lặp đi tái diễn như phương thức cơ bản.

Để phát âm hơn về phương pháp xoay Rubik nâng cao, nhưng mà ở đây quan trọng tập trung vào phương pháp Fridrich, xem tại bài bác hướng dẫn sau nhé!

Sau bước 2 của phương pháp Fridrich, bọn họ đã xong cả tầng trệt dưới và tầng 2 của khối Rubik, bọn họ sẽ dành 2 bước 3 với 4 để triển khai xoay Rubik tầng 3 như sau

Bước 1: Orienting the last layer ( OLL) – Định phía lớp cuối cùng

Kết trái của bước này đó là triển khai xong mặt quà của tầng 3, tuy vậy không cần vồ cập việc các mặt cạnh gồm đúng màu hay không.

Ở bước này, tất cả 57 thuật toán mà bạn phải ghi nhớ, tương ứng với 57 trường hợp vị trí chứng trạng hiện có của khía cạnh vàng trước khi xoay.

Bước 2: Permutate the last layer ( PLL) – thiến lớp cuối cùng

Sau cách 2, họ đã tất cả một mặt quà hoàn chỉnh, tuy vậy các mặt cạnh của chúng lại không đúng màu. Vày vậy, trách nhiệm của cách này đó là đưa những mặt cạnh đáy về đúng vị trí và xong xuôi tầng 3 cũng như kết thúc giải Rubik

Tại bước này, chúng ta 21 thuật toán cần được học cho toàn bộ các trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra.