Cách tính công suất của bình ắc quy

      288

Ắc quy thường xuyên được những hộ mái ấm gia đình sử dụng để cung cấp điện cho các thiết bị khi bao gồm sự cố gắng mất năng lượng điện xảy ra. Thời gian này, bạn cần phải biết cách tính năng suất của bình ắc quy, từ kia tính được thời hạn sử dụng của nó để kiểm soát và điều chỉnh nguồn tải hợp lý.

Bạn đang xem: Cách tính công suất của bình ắc quy

So sánh giữa 2 phương án: sử dụng bộ kích điện với máy phát điện, giúp thấy nên thực hiện phương án làm sao để tiết kiệm ngân sách nhất.


1. Cáchtính công suất bình ắc quy

Cách tính công suất của bình ắc quy như sau:

Bước 1: Tính tổng công suất thực tế

Tính tổng công suất thực tế mà những thiết bị thực hiện điện đề xuất tiêu thụ khi thực hiện nguồn năng lượng điện là ắc quy. Khi bị mất điện, để thời gian sử dụng điện từ ắc quy luôn bền nhất, bạn chỉ nên dùng các thiết bị sở hữu điện thực sự cần thiết.

*

Công suất một trong những thiết bị điện trong mái ấm gia đình và văn phòng

Bước 2: Tính năng suất bộ kích điện

Công suất của bộ kích điện cần lớn hơn khoảng 1,5 lần công suất thực tiễn của các thiết bị áp dụng điện bao gồm dòng khởi động bé dại như tivi, đèn, quạt, sản phẩm tính,…

Với gần như thiết bị có hiệu suất lớn, yên cầu dòng khởi cồn cao như tủ lạnh, điều hòa, thiết bị giặt, máy bơm nước… thì công suất bộ kích điện yêu cầu gấp đến 2 lần, thậm chí là từ 3 đến 5 lần tổng công suất của những thiết bị này.

Bước 3: xác định thời gian cần sử dụng điện

Thời gian này tùy nằm trong vào thời hạn mất năng lượng điện và nhu yếu sử dụng điện của bạn. Thời hạn sử dụng năng lượng điện tỉ lệ thuận với tổng hiệu suất tiêu thụ năng lượng điện năng và ngân sách đầu tứ cho khối hệ thống nên chúng ta cần đo lường và tính toán cho phù hợp và tiết kiệm ngân sách nhất.

Bước 4: Tính tổng dung lượng AH của bình ắc quy với thời gian buổi giao lưu của hệ thống

Dung lượng AH của bình ắc quy: AH = (T*W)/(V*pf).Thời gian vận động hệ thống: T = (AH*V*pf)/W.

Trong đó:

T: Thời gian hoạt động vui chơi của hệ thống cung cấp điện.W: Tổng năng suất tiêu thụ điện của các thiết bị tải trong hệ thống.V: Điện áp của mạch nạp bình ắc quy.AH: dung lượng bình ắc quy.pf: thông số năng suất của cục kích điện (thường lấy quý hiếm trung bình là 0,7 hoặc 0,8).

Để gọi hơn về cách tính công suất của bình ắc quy, mời bạn xem thêm 2 ví dụ bên dưới đây.

2. Ví dụ chi tiết về bí quyết tính năng suất bình ắc quy

Ví dụ 1:

Khi bị mất điện, một văn phòng áp dụng một khối hệ thống phát điện gồm bộ kích điện cùng bình ắc quy để cấp cho điện cho một bộ CPU máy tính xách tay để bàn, 1 màn hình hiển thị LCD 15”, 1 thiết bị mạng modem, 2 đèn tuýp 120cm và 2 quạt treo tường trong 6 tiếng mất điện.

*

Kích nổ ắc quy để cấp cho điện cho những thiết bị sử dụng điện khác

Tổng công suất thực tiễn cần dùng: W(tt) = 180 + 35 + 10 + 40*2 + 55*2 = 415 (W)

Công suất cỗ kích điện: W = W(tt)*1,5 = 415*1,5 = 623 (W). Vì chưng đó, bạn hãy lựa chọn bộ kích năng lượng điện có công suất 1000W, điện áp 24V là phù hợp nhất.

Xem thêm: Các Hình Vẽ Tranh Đề Tài Gia Đình Anime Đơn Giản Cho Người Mới Bắt Đầu Học

Thời gian cần sử dụng điện của văn phòng và công sở là 6 giờ.

Vậy, dung lượng của bình ắc quy cần phải có là: AH = (6*415)/(24*0,7) = 148Ah. Vì đó, bắt buộc tối thiểu 2 bình ắc quy 150Ah, 12V.

Nếu tính theo năng suất đỉnh mà cỗ kích điện hoạt động thì dung tích ắc quy cần phải có là: AH = (6*623)/(24*0,7) = 223Ah. Từ bây giờ sẽ buộc phải tối thiểu 2 bình ắc quy 250Ah, 12V.

Nếu cần sử dụng điện mang đến chừng đó trang bị trong thời 6 giờ đồng hồ bị mất điện, bạn chỉ cần 2 ắc quy 150Ah, 12V là được. Còn trường vừa lòng muốn dự phòng khi dùng thêm các tải hơn, bạn có thể dùng 2 ắc quy 250Ah, 12V.

Ví dụ 2:

Cần sử dụng hệ thống kích điện với ắc quy để phát điện cho một hộ mái ấm gia đình để chạy 3 đèn điện Compact, 1 điều hòa 1,0HP, 1 tivi màn hình LCD 17” khi mất năng lượng điện trong 4 giờ đồng hồ thời trang một ngày.

*

Ắc quy là vị trí tích điện để cấp cho những phụ tải hoạt động

Tổng công suất thực tiễn cần dùng: W(tt) = 15*3 + 750 + 40*2 = 875W.

Công suất cỗ kích điện: W = W(tt)*2 = 1750W. Vì đó, nên chọn bộ kích điện loại 2500VA, 48V là phù hợp.

Thời gian cần áp dụng điện của hộ gia đình là 4 giờ, riêng 1 điều hòa 1,0HP chỉ dùng 2 tiếng đồng hồ nên rất có thể quy đổi thời hạn sử dụng tầm thường là 2,5 giờ (do ổn định có năng suất lớn).

Theo công thức, dung tích của bình ắc quy cần phải có là: AH = (2,5*875)/(48*0,7) = 65Ah. Các bạn nên sử dụng tối thiểu 4 bình ắc quy 75Ah, 12V để đảm bảo yêu ước sử dụng.

Trường hợp muốn dự phòng, dung tích bình ắc quy cần được tính theo công suất đỉnh: AH = (2,5*1750)/(48*0,7) =130Ah. Lúc này cần thực hiện tối thiểu 4 bình ắc quy 150Ah, 12V để bảo đảm an toàn không bị thừa tải khi dùng thêm phụ tải.