Cách làm đồ chơi bằng giấy bìa

      99

Đồ chơi được làm từ giấy bìa có tác dụng rất lớn trong việc kích thích sự phát triển tư duy và trí tưởng tượng của bé yêu. Nhất là khi bé được tham gia cùng bố mẹ để tạo nên món đồ chơi từ chính ý tưởng của mình. Hơn hết, tái chế đồ chơi còn giúp bé biết tận dụng những nguyên vật liệu đã qua sử dụng một cách thông minh và tiết kiệm. Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu cách cực kỳ thú vị cho bé yêu, mẹ nhé!


1. Làm đồ chơi bằng giấy bìa 

1.1. Làm nhà cho bé từ giấy bìa carton

Ý tưởng làm đồ chơi bằng giấy bìa mẹ có thể tham khảo làm ngôi nhà đồ chơi cho bé yêu dưới đây nhé!

Mẹ cần chuẩn bị:

Thùng bìa cartonDao rọc giấyKéo cắt giấyThước kẻ có chia cm loại dài ( khoảng 60-100cm)Súng bắn keo nến và keo nếnGiấy màu trang trí (Mẹ có thể mua giấy màu loại thường về bôi keo hoặc loại giấy decal trang trí nhé)Đèn nháy loại chạy bằng pinĐồ trang trí bên trong (sticker, gấu bông,…)

Mẹ có thể dễ dàng tìm mua các đồ trang trí trên các sàn thương mại điện tử như: 

Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé!

Bước 1: Cắt bìa carton thành 2 hình như ảnh với cạnh 10cm, trong đó 1 hình có kích thước cửa ra vào là một hình chữ nhật 5 x 9cmBước 2: Mẹ cắt tiếp 2 hình chữ nhật 10 x 15cm, ở giữa đục cửa sổ kích thước 5 x 6cmBước 3: Ghép các mảnh bìa đã cắt, mẹ được phần thân nhà, sân mẹ sẽ sử dụng bìa carton hình vuông cạnh 21cmBước 4: Mẹ dùng bìa carton có mặt phẳng gợn sóng để làm mái nhàBước 5: Tiếp tục cắt bìa để làm hàng rào và cổng mẹ nhé

Vậy là mẹ và bé đã hoàn thành ngôi nhà bằng bìa carton rồi đó. Thật dễ dàng phải không nào?

*
Làm nhà bằng giấy bìa

1.2. Làm bảng vẽ tranh cho bé từ giấy bìa carton

Hãy tham khảo hướng dẫn làm bảng vẽ tranh – một trong những ý tưởng làm đồ chơi bằng giấy bìa siêu đơn giản tại nhà dưới đây nhé!

Mẹ cần chuẩn bị:

Hộp bánh pizzaBút lông màu đenKẹp tài liệuBìa carton màu trắng

Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:

Bước 1: Mẹ mở hộp pizza và dùng bút chia đôi phần hộp. Dùng dao rọc giấy kéo một đường cắt nhẹBước 2: Gấp hộp lại theo viền cắt và cố định bằng tấm bìa carton màu trắngBước 3: Dùng băng dính dán phần mép lạiBước 4: Dùng kẹp tài liệu kẹp giấy vẽ lên phần bảng tranh, bé có thể dễ dàng vẽ tranh mà không cần đến những chiếc bảng tranh đắt tiền rồi mẹ nhỉ.

Bạn đang xem: Cách làm đồ chơi bằng giấy bìa

*
Bảng vẽ tranh bằng giấy bìa

1.3. Làm đàn Guitar/ Ghita cho bé từ giấy bìa Carton

Mẹ có thể tái chế những đồ dùng cũ để tạo ra những món đồ chơi thú vị cho bé yêu. Làm đồ chơi bằng giấy bìa là sự lựa chọn mà mẹ nên thử để thể hiện tình yêu thương với bé yêu. Dưới đây là hướng dẫn làm đàn guitar từ giấy bìa carton, mẹ hãy xem qua nhé:

Mẹ cần chuẩn bị:

Bìa cartonKéo, bút đen hoặc sơn đenCuộn chỉ Que xiên, keo dán

Cùng bắt ta vào làm mẹ nhé:

Bước 1: Vẽ hình đàn guitar lên giấy bìa theo kích thước tùy ý, vẽ thêm một hình tròn và cắt raBước 2: Dùng giấy bìa bọc theo viền đàn để làm hộp đànBước 3: Cắt và dán phần cần đàn với thân đàn. Lật ngược lại mẹ dãn thêm 5 lớp cần đàn như hình ảnh để cần đàn được dày dặn và chắc chắn hơn.Bước 4: Cắt các mảnh giấy và dán trong thân đàn như hình ảnh rồi đậy hộp đàn lại.Bước 5: Bôi keo lên toàn bộ các lỗ đàn, cần đàn để gắn que xiên. Bước 6: Dùng bút màu đen hoặc sơn đen lên toàn bộ thân đàn.Bước 7: Dùng dây chỉ nối từ đầu đàn đến ngựa đàn là đã có thể hoàn thành chiếc đàn guitar cực kỳ xịn sò.

*
Làm đàn bằng giấy bìa

1.4. Làm rương kho báu bí mật từ giấy bìa carton

Hướng dẫn làm rương kho báu bí mật 3 mật khẩu – ý tưởng làm đồ chơi bằng giấy bìa giúp bé thỏa thích khám phá những điều bí ẩn và cất giấu những kho báu của mình:

Mẹ cần chuẩn bị:

Bìa cartonKéoKeo dánGiay màuBút lông

Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:

Bước 1: Mẹ cắt 12 hình tròn bán kính 2cm sau đó ghép 3 hình làm một. Mẹ cũng chuẩn bị thêm 3 hình tròn đường kính 3cm bằng bìa carton.Bước 2: Bóc đôi 3 miếng bìa carton kích thước 1.5 x 12.5cm bao quanh những hình tròn vừa ghép.Bước 3: Dùng bút lông đánh dấu từ 0-9 trên hình tròn và dùng que xiên 2.5cm xuyên qua tâm. Bước 4: Các phần hình tròn nhỏ còn lại được gắn cặp với hình tròn to và có giấy bìa viền gợn sóng bao quanh.Bước 5: Đục 3 lỗ trên mặt phẳng bìa carton 10 x 25cm và nối những chiếc hình tròn đã hoàn thành qua lỗ và cố định bằng keo để làm khóaBước 6: Ghép mặt phẳng với tờ bìa carton 13 x 25cm và 2 tờ bìa carton 10 x 12cmBước 7: Vẽ hình tròn trên mặt phẳng bìa carton vuông cạnh 13cm, cắt đôi hình tròn và gắn chúng cùng với tấm bìa 25 x 30cm.Bước 8: Ghép các hình nhận được từ bước 7 với bước 6 ta được phần thân của chiếc rương kho báu.Bước 9: Dùng các miếng giấy nhỏ 2.6cm dán thẳng lên tờ bìa 3 x 25cm và gắn vào bên trong nắp rương. Mẹ trang trí thêm giấy màu để chiếc rương đẹp hơn nhé.

*
Làm kho bằng giấy bìa

1.5. Làm mũ từ giấy bìa carton cho bé

Một chiếc mũ xinh xắn được mẹ khéo léo hoàn thiện cho bé yêu nhờ những ý tưởng tuyệt vời làm đồ chơi bằng giấy bìa. 

Mẹ chỉ cần chuẩn bị:

Bìa cartonBút chì, compa, bút lôngKéo, keo dán

Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:

Bước 1: Mẹ dùng compa vẽ và cắt 2 hình tròn đường kính 25cm và 20cm.Bước 2: Bìa làm vành mũ rộng cao 12cm và cắt các ô ở 2 bên rìa như hình ảnh.Bước 3: Cuộn tròn phần vành mũ và gắn cố định với vành dưới và chóp mũ.Bước 4: Mẹ có thể cắt thêm 2 chiếc lá để gắn bên ngoài mũ để trang trí nhé!

*
Làm mũ bằng bìa giấy

1.6. Làm cây ATM cho bé từ giấy bìa carton

Mẹ cần chuẩn bị:

Bìa cartonBút lông đenGiay A4Kéo, keo dán

Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:

Bước 1: Mẹ cắt 3 bìa carton 3.5 x 6cm và 2 bìa carton hình vuông cạnh 3.5cm rồi ghép chúng lại với nhau như hình ảnh.

Xem thêm: First Aid Beauty Ultra Repair Cream Intense Hydration, First Aid Beauty Ultra Repair Cream

Bước 2: Tiếp tục cắt 2 bìa carton 2 x 3.8cm và 2 bìa carton 1.5 x 4cm ghép chúng cái thành một chiếc ống. Lấy tờ bìa carton kích thước 2 x 3.3cm để làm đế.Bước 3: Gắn chúng vào hộp ATM đã hoàn thành ở bước 1.Bước 4: Dùng tờ bìa kích thước 3.3 x 4cm để làm mặt trước của cây ATM và tờ bìa hình vuông cạnh 3.5cm làm nắp. Mẹ hãy khoét một lỗ trên 2 tờ bìa đủ để bỏ đồng xu qua nhé!Bước 5: Mẹ có thể vẽ thêm mắt và trang trí cho chiếc thẻ ngân hàng thêm nổi bật nhé!

*
Làm máy ATM bằng bìa giấy

1.7. Làm bóng rổ từ giấy bìa carton

Mẹ cần chuẩn bị:

Bìa cartonBút lông đen, bút chì, keo dánBóng nhựa miniNắp chai nước, que kem, vòng dunCốc giấy hoặc cốc nhựa dùng 1 lần

Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:

Bước 1: Chọn tấm bìa carton 30 x 60cm, dùng bút vẽ các đường nét với kích thước như hình thứ 2 và dán giấy bìa thẳng đứng theo các đường nét đã vẽ để làm tường chắn.Bước 2: Cắt giấy bìa với kích thước như hình dưới đâyBước 3: Dán chúng vào 2 bên của phần giấy bìa ở bước 1. Chuẩn bị thêm một miếng giấy bìa 10 x 30cm và 30x50cm (có phần đỉnh cắt tròn trịa) để che phủ 2 đầu còn lại.Bước 4: Đục 1 hình vuông cạnh 3cm để làm phần lỗ bóng chui ra. Kèm theo đó là phần đựng bóng.Bước 5: Chuẩn bị một mặt phẳng xoay với đường kính 10cm. Dùng các tờ bìa hình vuông 4cm ghép lại làm 2 bên trục nối với nhau bằng que xiên. Que kem sẽ được gắn vào bên trên mặt phẳng xoay để làm đòn bẩy kèm theo nắp chai nước để đựng bóng. Để đòn bẩy có tính đàn hồi, mẹ sẽ cần chuẩn bị vòng dun nhé. Bước 6: Tấm bìa 20 x 30cm đem cắt tam giác một cạnh chiều dài. Dùng đuôi bút chì làm trục và gắn mặt phẳng xoay lên. Đặt phần giấy bìa vừa chuẩn bị lên trên sân bóng rổ.Bước 7: Làm rổ bóng như hình ảnh. Dùng giấy bìa 7 x 10cm để làm đế rổ. Cây treo rổ cao 16cm và cắt phần bìa cứng theo dạng hình thang.Bước 8: Vậy là đồ chơi bóng rổ bằng bìa carton đã hoàn thành rồi mẹ yêu nhé!

*
Làm đồ chơi bóng rổ bằng bìa giấy

1.8. Làm két sắt cho bé từ giấy bìa carton

Ý tưởng làm đồ chơi bằng giấy bìa là chiếc két sắt sẽ là món đồ chơi bé có thể cất giữ, tiết kiệm những đồng tiền mừng tuổi, những món tiền thưởng,… Điều đó sẽ giúp bé biết cách trân trọng đồng tiền và sẽ biết tiết kiệm hơn. 

Mẹ cần chuẩn bị:

Bìa cartonQue gỗ ( dạng que kem), Xiên tre.Giấy A4Thước kẻ, bút chì, bút dạ màu, compa, kéo cắt giấy, dao rọc giấy Keo nến, súng bắn keo nếnmáy khoan ( dùng mũi khoan 6 là vừa)

Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:

Bước 1: Cắt giấy A4 làm 4 phần bằng nhau. Lần lượt lấy từng phần giấy cuộn quanh bút chì và cố định bằng keo dán. Mẹ sẽ được một ống giấy như hìnhBước 2: Dùng compa vẽ 3 hình tròn bán kính 4cm và cắt chúng ra. Tiếp đó ở mỗi hình tròn mẹ cắt một phần hở nhỏBước 3: Dán những phần giấy bìa hình vuông lên mặt phẳng hình tròn và nối các hình tròn vào trục Bước 4: Cắt 2 miếng bìa carton thành 2 chữ L. Cắt xéo 2 đầu của que kem và kẹp nối 2 chữ L lại với nhau. Tiếp đó, mẹ xiên 2 que xiên song song qua 2 chữ L như hình ảnhBước 4: Cắt các mảnh giấy bìa và xếp chúng như hình mẹ nhéBước 5: Dán các phần giấy bìa lại với nhau để đóng hộp khóaBước 6: Mẹ làm đồng hồ khóa và dán lên hộp khóa kèm với tay nắmBước 7: Làm phần thân két theo hướng dẫn, mẹ và bé đã hoàn thành chiếc két sắt bằng giấy bìa một cách dễ dàng rồi!

*
Làm két bằng bìa giấy

1.9. Làm đồ chơi xếp hình cho bé từ giấy bìa carton

Mẹ hoàn toàn có thể tự tay làm đồ chơi xếp hình bằng giấy bìa cho bé yêu chỉ với vài thao tác đơn giản dưới đây:

Mẹ cần chuẩn bị:

Giấy bìa cartonKéoThướcKeo dánGiấy vẽ, màu

Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:

Bước 1: Mẹ lấy 1 tờ giấy carton kích thước 9 x 11.5cm và 1 tờ giấy carton giống y như vậy nhưng cắt phần lõi trong như hình vẽ rồi dán chúng lại với nhauBước 2: Cắt một tờ giấy bìa kích thước 7.5 x 7.5cm, chia làm 9 phần bằng nhau và cắt chúng thành các hình vuông nhỏBước 4: Vẽ một bức tranh kích thước 7.5 x 7.5cm, cắt thành 9 phần như bước 2 rồi dán từng phần của bức tranh lên các hình vuông nhỏ ở bước 2. Mẹ sẽ được 9 mảnh ghép xếp hình nhéBước 5: Mẹ cắt thêm một hình rỗng như ở bước một và dán lên phần đồ chơi xếp hình là có thể hoàn thành rồi mẹ nhé!

*
Làm đồ xếp hình bằng bìa carton

1.10. Làm ô tô cho bé từ giấy bìa carton

Mẹ nghĩ sao về việc hạn chế cho bé chơi các loại ô tô đồ chơi bằng nhựa, thay vào đó là ô tô handmade từ bìa carton. Đồ chơi làm từ giấy bìa vừa tiết kiệm chi phí, vừa bảo vệ môi trường. Đây chắc chắn sẽ là ý tưởng làm đồ chơi bằng giấy bìa tuyệt vời dành cho mẹ.

Mẹ cần chuẩn bị:

Giấy bìa cartonKéoDao nhọnBút chì, băng dính đen, keo 502, que xiên, compaGiấy mica trong suốt

Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:

Bước 1: Vẽ hình ô tô lên phần giấy bìa đã chuẩn bị và cắt thành 2 hình như nhauBước 2: Cắt những phần trước của xe như hình ảnhBước 3: Dùng giấy mica trong suốt để làm kính xe và gắn các phần của ô tô lại với nhau.Bước 4: Cắt giấy bìa làm phần đế của ô tô gắn kèm với mô tơ và công tắc có thể làm bánh xe di chuyểnBước 5: Dùng compa vẽ thành các hình tròn, cắt đủ 16 hình tròn rỗng và 4 hình tròn nguyên vẹn. Bước 6: Gắn 4 mảnh hình tròn rỗng với nhau và dùng băng dính đen bọc bánh xe lại. Lần lượt ta được các bánh xe như hình ảnh. Nối bánh xe với phần công tơ và phần dưới của xe ô tôBước 7: Dùng giấy bìa làm chắn bùn, mẹ và bé có thể trang trí theo ý thích để chiếc xe ô tô đồ chơi xinh xắn hơn nhé!

*
Làm xe bằng bìa carton

1.11. Làm đường đua ô tô từ giấy bìa carton

Chắc hẳn mẹ rất tò mò cách làm đồ chơi bằng giấy bìa “ đường đua ô tô” như thế nào? Có khó hay không? Hãy cùng theo dõi hướng dẫn dưới đây mẹ nhé!

Mẹ cần chuẩn bị:

Giấy bìa cartonPhần giấy bìa carton có viền gợn sóngKeo nếnSúng bắn keoGiấy màu: Mẹ có thể mua loại có sẵn keo dán hoặc mua loại giấy bình thường và mua thêm keo dán giấy nhé

Cùng bắt tay vào làm mẹ nhé:

Bước 1: Chuẩn bị giấy bìa carton loại cứng và loại mỏng hơn có viền gợn sóng kích thước 5 x 30cm. Dùng keo gắn chúng lại với nhau. Bước 2: Sau đó cắt một miếng bìa carton khác như hình, kết hợp với phần giấy bìa có viền gợn sóng gắn thẳng đứng để tạo phần bức tường 2 bên.Bước 3: Dùng miếng bìa carton có viền gợn sóng kích thước 10 x 15cm để làm 3 trục nâng đỡ đường đua. Bước 4: Cắt giấy bìa carton thành các hình như ảnh và gắn chúng lại với nhau. Sử dụng 2 trục để nâng đỡ và ghép với phần đường đua đã hoàn thành ở bước 3Bước 5: Tiếp tục sử dụng giấy bìa cứng và bìa viền gợn sóng để làm phần bậc nối mặt đất đi lên đường đua.Bước 6: Tương tự cách làm ở bước 1 và 2, mẹ có thể làm và ghép thêm để làm đường đua vòng xoắn trên dưới dài hơn.Bước 7: Mẹ dùng 2 mảnh bìa carton nhỏ để làm bậc đi lên đường đua.Bước 8: Cuối cùng, mẹ dùng giấy màu cắt những mũi tên màu sắc sinh động gắn lên mặt đường đua nhằm chỉ dẫn hướng đi cho ô tô

*
Làm đường đua ô tô từ giấy bìa carton

2. Lưu ý cho mẹ và bé khi làm đồ chơi bằng giấy bìa

Mẹ nên lưu ý những điều sau đây để đảm bảo an toàn cho bé yêu nhà mình khi làm đồ chơi bằng giấy bìa mẹ nhé:

Mẹ hãy chọn giấy bìa sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, ngăn chặn những vi khuẩn (Như là?) có thể dễ dàng xâm nhập.Không nên dùng những loại giấy bìa có hóa chất từ các sản phẩm như nước hoa, mỹ phẩm, bao bì….vì những sản phẩm này có thể gây hại cho sức khỏe của bé.Trong quá trình làm chắc chắn sẽ cần sử dụng đến những dụng cụ như dao, kéo, các bố mẹ cần lưu ý hướng dẫn các bé hoặc để tránh xa tầm tay bé khi không cần thiết để đảm bảo an toàn.
*
Mẹ hãy dạy bé thật cẩn thận khi làm đồ chơi bằng giấy bìa nhé

Mong rằng bài viết sẽ giúp mẹ có thêm thật nhiều ý tưởng làm đồ chơi bằng giấy bìa cho bé yêu vui chơi, giải trí hằng ngày, đặc biệt là trong thời gian ở nhà do đại dịch Covid. Chúc mẹ và bé có thật nhiều sức khỏe và những giây phút vui vẻ, ý nghĩa bên nhau. Hãy theo dõi thêm các bài viết khác trong mục Góc của mẹ để biết thêm thật nhiều thông tin hữu ích nữa mẹ nhé!