Cách giải rubik tam giác 2x2

      160

Rubik tam giác (hay Pyraminx) là các loại Rubik bán chạy thứ 2 trên nỗ lực giới chỉ với sau khối lập phương 3×3. Tuycó hình dạng độc đáo và hơikhó hiểu, nhưng phương pháp giải Rubik tam giác được xem như là dễ dàng nhất trong các các nhiều loại Rubik vươn lên là thể hiện nay nay. Bạn đang xem: Cách giải rubik tam giác 2×2

Bạn đang xem: Cách giải rubik tam giác 2×2


Giới thiệu về Rubik Pyraminx

Rubik Pyraminx (hay còn được gọi là Rubik tam giác) là mặt hàng chơi giải đố có bản thiết kế kim trường đoản cú tháp (hoặc tứ diện) được phát minh sáng tạo bởi Uwe Meffert vào đầu trong thời hạn 1970.

Bạn đang xem: Cách giải rubik tam giác 2x2

*

Pyraminx đã từng bị quăng quật rơi trong phòng kéo, chỉ đến lúc cơn sốt Rubik’ Cube xuất hiện, Meffert bắt đầu đưa nó mang lại một công ty đồ đùa và nhận bởi sáng chế. Rộng 10 triệu khối Pyraminx vẫn được phân phối vào lúc Giáng sinh vào năm 1981 và 90 triệu loại chỉ trong vòng 3 năm – một số lượng đáng ao ước của bất kỳ món đồ chơi nào.


Hướng dẫn cách chơi rubik

Pyraminx cũng là 1 bộ môn thi xác định của WCA (Hiệp hội Rubik nắm giới), được tổ chức triển khai lần đầu tiên vào năm 2003. Kỷ lục nhân loại hiện tại vẫn là 0,91s của Dominik Górny – một Cuber người bố Lan.

Cấu chế tạo của Rubik Pyraminx

Kim tự tháp là một trong những tứ diện được chia theo các mặt phẳng song song sinh hoạt mỗi mặt. Điều này nghĩa là Pyraminx gồm: 4 đỉnh có thể xoay độc lập với nhau, 6 viên cạnh và 4 viên trung tâmnối đỉnh-cạnh (dạng bát diện phần đa và gồm 3 mặt lộ ra ngoài).

*

#Chú thích:

Màu xanh lá: viên đỉnh.Màu đỏ: viên trung tâm.Màu vàng: viên cạnh.

Pyraminx có tổng số 75.582.720 trạng thái không giống nhau. Nạm nhưng, giải những viên nối đỉnh-cạnh là chuyện nhỏ tuổi và nếu bỏ lỡ chúng thì chỉ từ 933.120 trạng thái. Xung quanh ra, các viên đỉnh hoàn toàn có thể dễ dàng chuyển phiên để màu sắc của bọn chúng thẳng mặt hàng với nhau, bớt số trạng thái xuống chỉ với 11.520. Điều này làm cho Pyraminx trở thành trong số những câu đố đơn giản dễ dàng nhất.

Các biến thể của Rubik Pyraminx

Do 4 viên đỉnh của Pyraminx có thể xoay biệt lập nên sau khoản thời gian tạo ra Pyraminx, Meffert đã cho ra đời một đổi thay thể khác, call là: Tetraminx (hay Rubik tứ diện khuyết đỉnh).

Ngoài ra, sau này còn có Pyramorphix – một khối 2×2 hình kim trường đoản cú tháp đơn giản, Master Pyraminx 4×4 và Rubik Skewb cũng là 1 trong dạng Shape-Mod của Pyraminx.

*

Ký hiệu với quy ước khi giải Pyraminx

Chúng ta hãy đánh dấu bốn góc của Pyraminx bởi bốn chữ cái sau: F, R, L, U.Một chữ cái được hiểu là 1 trong những lần luân phiên theo chiều kim đồng hồ ↻, vàdấu nháy đơnlà một lầnngược chiều kim đồng hồ↺. Một lần xoay = 1/3 mặt, tương tự với 120 độ.


Các vần âm F, R, L, U khớp ứng với:

F (Front): phương diện trước.R (Right): mặt phải.L (Left): phương diện trái.U (Up): mặt trên.

*

Bước 2: Giải các viên trung tâm

Khi các viên góc vẫn giải xong, hãy nỗ lực tìm vàxoay 2/3 khối Pyraminx (đỉnh + tầng 2) sao chocho màu của các viêntrung tâm khớp cùng nhau trên toàn bộ các mặt.

Xem thêm: 5′ 10″ In ″ ▷ What Is 5 Feet 10 Inches In Centimeters? ? 5′ 10″ In ″ ▷ What Is 5 Feet 10 In Inches

Khi hoàn thành, khối Pyraminx của các bạn sẽ có dạng như này:

*

Bước 3: Giải 3 viên cạnh tại tầng 1

Sau khi giải dứt các viên đỉnh cùng viên trung tâm, hãy chọn 1 màu làm cho mặt đáy. Trong trả lời này, tôi sẽ chọn màu xanh láđể bạndễ hình dung.

Có hai công thức ngắn giúp bạn đưa viên cạnh ở tầng 2 xuống tầng 1, call là thuật toán phải và thuật toán trái. Nhiệm vụ của bạn chỉ là tìm, chuyển phiên U đến khớp rồi thực hiện công thức mà thôi.


*

Thuật toán phải: R U” R”

*

Thuật toán trái: L” U L

#Lưu ý: Nếu viên cạnh bạn đang cần tìm kiếm nằm luôn ở tầng 1 nhưng lại bị ngược màu sắc => Hãy sử dụng một trong các hai thuật toán trên để đưa nó lên tầng 2.

Bước 4: Giải 3 viên cạnh còn sót lại ở tầng 2

Việc còn sót lại chỉ là hoán vị 3 vên cạnh sau cuối ở tầng 2 nhưng thôi. Hãy duy trì khối Rubik trong tay như những hình dưới đây để giúp đỡ bạn dễ nhìn rõ trường hợp. Nghĩa là mặt xanh lá đã xử lý xong họ sẽ nằm ở phía sau, khía cạnh vàng ngơi nghỉ đáy, măt đỏ bên phải và xanh dương mặt trái.

Ba thuật toán sau để giúp đỡ hoán đổi vị trí các viên cạnh, tùy theo việc bọn họ muốn luân chuyển theo chiều kim đồng hồ, ngược kim đồng hồ đeo tay hay lật 2 góc.

*

Hoán vị theo chiềukim đồng hồ: R” F” RF” R” F” R.

*

Hoán vị theo chiều ngượckim đồng hồ: RFR” FRFR”.

*

Lật 2 lân cận dưới: R” L R L” F L” F” L.

Vậy là các bạn đã dứt xong giải pháp giải Rubik tam giác rồi đấy. Nếu như có ngẫu nhiên thắc mắc giỏi sai sót gì, hãy để lại đến H2 Rubik một phản hồi hoặc nhắn tin cho công ty chúng tôi tại – Facebook H2 Rubik.


Bạn đang xem bài viết: Cách Giải Rubik Tam Giác 2X2, Hướng Dẫn Cách Giải Rubik Tam Giác ( Pyraminx). Thông tin do PGD Tây Giang chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.