Các loại dây chuyền sản xuất hiện nay

      113

Dây chuyền sản xuất thông thường đã bị lỗi thời? Dây chuyền sản xuất truyền thống sẽ bị thay thế trong tương lai gần bởi các máy tự động, dây chuyền sản xuất tự động?

Đó có lẽ là suy nghĩ của rất nhiều người hiện nay, khi mà tự động hóa đang là xu thế tất yếu của ngành sản xuất cũng như các ngành dịch vụ. Nhưng liệu dây chuyền sản xuất thông thường có thực sự không còn đất sống trong tương lai gần? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu và đưa ra quan điểm của mình trong phần bình luận cuối bài viết nhé.

Bạn đang xem: Các loại dây chuyền sản xuất hiện nay

Dây chuyền sản xuất là gì?

Dây chuyền sản xuất hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là một tập hợp của các vị trí nối tiếp nhau mà mỗi vị trí có nhiệm vụ xử lý một hoặc một số công đoạn nối tiếp nhau, tác động lên nguyên vật liệu(sơ chế, chế biến, phân loại, chế tạo, gia công…) đưa nó trở thành sản phẩm hoàn thiện hoặc bán thành phẩm, trở thành nguyên vật liệu đầu vào cho một dây chuyền khác.

Với dây chuyền sản xuất thủ công thì hầu hết các vị trí là sự xuất hiện của con người, sử dụng bàn tay, sức lực và có thể có sự hỗ trợ của công cụ, dụng cụ, máy móc và thiết bị. Loại này phù hợp với dây chuyền chế biến nông sản, thủy hải sản, thực phẩm, sản xuất thủ công mỹ nghệ…

Trong nền sản xuất hiện đại, khái niệm dây chuyền sản xuất thường được mặc định là tập hợp của các máy, thiết bị bán tự động, tự động, robot để thực hiện các công đoạn khác nhau, nối tiếp nhau tạo ra sản phẩm. Sự tham gia của con người dù ít hay nhiều cũng là yếu tố quan trọng để quyết định năng suất, chất lượng sản phẩm sau cùng.

Các loại máy sản xuất được sử dụng phổ biến bao gồm:

Máy khai thác và chế biến: Máy đào, khoan, bơm, hút, nghiền, trộn…Máy gia công: phay, tiện, cưa, cắt, mài, đúc, dập, ép…Máy lắp ráp, robot lắp ráp: bôi keo, dán, lắp ghép, vặn vít…Máy kiểm tra: máy đo kiểm, cân định lượng, camera vision kiểm tra ngoại quan…Máy phân loại, đóng gói, đóng túi, đóng thùng, pallet sản phẩm, băng tải, băng chuyền…Hệ thống giám sát, quản lý sản xuất

Tùy thuộc vào mức độ, quy mô, chi phí đầu tư và yêu cầu chất lượng của sản phẩm cần sản xuất mà các máy móc, giải pháp tự động hóa, bán tự động sẽ được áp dụng cho nhà máy của bạn.

Xem thêm: Gia Công Mi Giả Tại Nhà - Học Nghề Làm Lông Mi Giả

Các loại dây chuyền sản xuất phổ biến hiện nay

Có rất nhiều tên gọi, loại dây chuyền sản xuất trong nền công nghiệp hiện nay, xin giới thiệu tới bạn đọc một số loại dây chuyền phổ biến trong các lĩnh vực công nghiệp và đời sống.

Dây chuyền sản xuất thực phẩm:

+ Dây chuyền sơ chế, chế biến nông sản, chế biến tôm, cá, gạo, miến dong, mì ăn liền, hạt tiêu, hạt điều, gà, bột sắn, chè xanh, cà phê, dây chuyền chế biến thức ăn chăn nuôi, thức ăn gia súc, sữa, hoa quả…

+ Dây chuyền sản xuất nước mắm, dầu ăn, bánh kẹo, bia rượu nước giải khát, nước uống, dây chuyền sản xuất xúc xích, thịt cá đóng hộp…


*

day chuyen san xuat thong thuong


Dây chuyền sản xuất nguyên vật liệu:

+ Dây chuyền khai thác, sản xuất than đá, sản xuất gas, khí đốt, LPG, dây chuyền sản xuất gang thép, sơn, xi măng, bê tông tươi…

+ Dây chuyền sản xuất bột giấy, hạt nhựa, vải sợi…

Dây chuyền sản xuất hàng tiêu dùng:

+ Dây chuyền sản xuất đồ nhựa, hàng may mặc, hàng tiêu dùng, bao bì đóng gói…

+ Dây chuyền sản xuất ô tô, xe máy, linh kiện-thiết bị điện tử, đồ điện máy, máy móc, thiết bị công nghiệp…

Các dây chuyền sản xuất tương ứng với các sản phẩm từ đơn giản tới phức tạp, từ giá trị thấp tới cao sẽ có quy mô và mức độ tự động khác nhau. Với các sản phẩm đơn giản, giá thành thấp khó nâng cao sản lượng khi sử dụng máy móc thay thế con người, sản xuất thủ công với ít máy móc sẽ là giải pháp tối ưu nhất.

*

Các sản phẩm cần được chế biến, gia công với độ chính xác cao, môi trường làm việc độc hại, nặng nhọc, sản lượng lớn, chất lượng đồng đều, sự tham gia của máy móc tự động, cánh tay robot là yêu cầu và xu hướng tất yếu.

Vì vậy nếu dây chuyền sản xuất thông thường, truyền thống sẽ chưa thể bị xóa xổ trong tương lai gần, ít nhất là trong thời đại của chúng ta.

Còn bạn, quan điểm của bạn về vấn đề này như thế nào, hãy để lại ý kiến của mình dưới phần bình luận cuối bài viết này nhé!