Các anh hùng lương sơn bạc

      150

Hành trạng của Tống Giang đại khái những được ghi chép trong sử sách. Nhưng Tống sử, Hầu Mông truyện chỉ nói “Tống Giang sử dụng 36 tín đồ hoành hành Tề, Ngụy”, mà Thủy hử truyện lại diễn thành 108 nhân vật. Rốt cuộc chỗ nào ra?


Từ trong lịch sử

Ngoài Tống Giang, sử tịch còn chép một tín đồ nữa ở trong Lương tô bạc. Đó là Sử Bân. Kiến Viêm dĩ lai hệ niên yếu hèn lục chép: “Kiến Viêm năm đầu (1127), mùa thu, tháng 7, giặc Sử Bân chiếm phần cứ Hưng Châu, tiếm hiệu xưng đế. Sử Bân vốn là bè đảng của Tống Giang. Đến đây thì làm loạn. Thủ thần là phía Tử Sủng trông gió chạy trốn. Bân bèn tự Vũ Hưng mưu kéo vào Thục. Thành Đô che Lợi Châu lộ Binh mã kiềm phân tử Lư Pháp Nguyên cùng bản lộ Đề điểm hình ngục Thiều Bá Uẩn thuộc bàn bạc, sai quân chiếm phần Kiếm Môn phòng cự. Bân bèn vứt đi”.

Tống sử điện thoại tư vấn Sử Bân là “phản tướng”. Nhân lúc bạn Kim tiến đánh, mới làm phản ở quan lại Trung, mưu vào Thục. Đến mon 11 năm sau (1128), Sử Bân bị khiếp Nguyên binh mã đô giám Ngô Giới đột kích chém chết. Những nhà nghiên cứu cho rằng Sử Bân này có liên hệ với nhân đồ Cửu Văn Long Sử Tiến trong Thủy hử truyện.

Bạn đang xem: Các anh hùng lương sơn bạc

*

Tranh khắc gỗ (thời Edo, Nhật Bản) về các nhân đồ Lương đánh bạc


Dương Chí, Lý Tuấn, Trương Thuận, Trương Hoành, quan lại Thắng, Lý Quỳ, Đổng Bình, Giải Bảo - trong lịch sử dân tộc thời Tống quả tình có các cái tên này. Nhưng không hề có bốn liệu làm sao nói chúng ta là bè cánh của Tống Giang. Như Dương Chí từng theo Đồng quán đánh Liêu (1122), theo Chủng Sư Trung đánh Kim (1126). Quan chiến hạ là “kiêu tướng Tế Nam”, bị sợ hãi trong loàn Tĩnh Khang. Lý Quỳ làm lính trơn ở Mật Châu, Đổng Bình có tác dụng giặc ở lấp An Đức năm 1127. Trương Hoành là “nghĩa sĩ Thái Nguyên”. Lúc tín đồ Kim tấn công xuống phía nam, dẫn dân bọn chúng giữ núi Thái Hành. Năm 1135, Trương Hoành vượt mặt người Kim làm việc Hiến Châu. Mà lại danh tiếng của nhóm Tống Giang quả thực đã lẫy lừng vào dân chúng.

Cung Khai (1221 - 1305) thời cuối Tống đầu Nguyên đến biết: “Việc của Tống Giang thấy kể trong chuyện trê tuyến phố phố, không xứng đáng để nhặt chép. Tuy có fan như Lý Tung truyền tả, tuy vậy sĩ đại phu cũng không thấy bài bác xích. Tôi lúc nhỏ cảm khái giải pháp làm tín đồ của họ, mong mỏi vẽ tranh và làm cho thơ tán lưu lại lại, nhưng nhận định rằng chưa thấy tín thư chép việc thực, nên không đủ can đảm khinh thường nhưng làm”. Đến sau thấy Đông đô sự lược chép truyện Thị lang Hầu Mông, tất cả chép một thiên trình diễn kế sách khắc chế và kìm hãm giặc, rằng: “Tống Giang sử dụng 36 người hoành hành Hà Sóc, kinh Đông, quan quân số vạn, không một ai dám phòng cự. Tài của hắn ắt rộng người. Chi bởi xá lỗi chiêu hàng, sai tiến công dẹp Phương Lạp, mang đó từ chuộc tội. Tất cả khi đã bình được loàn Đông Nam. Tôi từ đó bắt đầu biết bầy Giang thực thụ vang tiếng sinh hoạt đương thời”.


Vì sao “lạm phát” những nhân vật ?

Cung Khai cũng là người đầu tiên để lại một danh sách rất đầy đủ tên gọi và nước ngoài hiệu của những nhân vật dụng Lương sơn bạc. Tổng cộng có 36 người, gồm: 1- Hô Bảo Nghĩa Tống Giang; 2- Trí Đa Tinh Ngô học tập Cứu; 3- Ngọc kỳ lân Lư Tuấn Nghĩa; 4- Đại Đao quan Thắng; 5- Hoạt Diêm La Nguyễn tiểu Thất; 6- Xích chén Thối lưu Đường; 7- Một Vũ Tiễn Trương Thanh; 8- hào hoa lãng tử Yến Thanh; 9- bệnh dịch Úy Trì Tôn Lập; 10- Lãng Lý Bạch Khiêu Trương Thuận; 11- Thuyền Hỏa Nhi Trương Hoành; 12- Đoản Mệnh Nhị Lang Nguyễn tè Nhị; 13- Hoa Hòa Thượng Lỗ Trí Thâm; 14- Hành trả Võ Tòng; 15- Thiết Tiên Hô Diên Xước; 16- láo Giang Long Lý Tuấn; 17- Cửu Văn Long Sử Tiến; 18- tè Lý Quảng Hoa Vinh; 19- Phích kế hoạch Hỏa Tần Minh; 20- Hắc Toàn Phong Lý Quỳ; 21- tè Toàn Phong dùng Tiến; 22- Sáp Sí Hổ Lôi Hoành; 23- Thần Hành Thái Bảo Đái Tông; 24- đi đầu Sách Siêu; 25- Lập Địa Thái Tuế Nguyễn đái Ngũ; 26- Thanh Diện Thú Dương Chí; 27- Trại quan lại Sách Dương Hùng; 28- độc nhất vô nhị Trực Tràng Đổng Bình; 29- Lưỡng Đầu Xà Giải Trân; 30- Mỹ Nhiêm Công Chu Đồng; 31- Một Già Lan Mục Hoành; 32- Bính Mệnh Tam Lang Thạch Tú; 33- tuy vậy Vĩ hạt Giải Bảo; 34- Thiết Thiên vương Tiều Cái; 35- Kim yêu quý Thủ trường đoản cú Ninh; 36- phác Thiên Điêu Lý Ứng.

Xem thêm: Link Download Game Tam Quoc Dien Nghia Offline Pc Full Crack Patch

Điểm lấn cấn độc nhất vô nhị của danh sách này đó là sự xuất hiện thêm của Tống Giang trong danh sách. Thực chất nếu ta hiểu đúng lời của Hầu Mông nói “Tống Giang sử dụng 36 người” thì thực chất Lương Sơn tệ bạc có đến 37 đầu lĩnh (gồm cả Tống Giang). Chính vì thế Đại Tống Tuyên Hòa di sự xem Tống Giang là đầu lĩnh. Vào thiên thư của Cửu Thiên Huyền bạn nữ ban xuống cho Tống Giang có tên 36 người và nước ngoài hiệu, dẫu vậy không có tên Tống Giang.

Vấn đề nằm ở vị trí danh sách trong thiên thư không có Giải Trân, Giải Bảo mà tất cả Nhập Vân Long Công Tôn Thắng, Báo Tử Đầu Lâm Xung với Mô Trứ Vân Đỗ Thiên. Rồi trong tương lai lại xuất hiện thêm một nhân đồ dùng không mang tên trong thiên thư là tốt nhất Trượng Thanh Trương Hoành. Điều này cho biết thêm về đại thể những nhân đồ gia dụng Lương sơn bạc có lẽ rằng đã được chế tạo trong dân gian làm việc một khoanh vùng nào đó, rồi trong quá trình lưu truyền lại mở ra các nhân vật new chen vào.

Khi biên soạn tiểu thuyết Thủy hử truyện, Thi vật nài Am đứng trước vụ việc bỏ ai, lựa chọn ai trong những những biện pháp liệt kê khác hoàn toàn ấy. Thay do bỏ, chọn, Thi vật nài Am đã quyết định thu dìm tất cả, đồng thời mở rộng danh sách, kế bên 36 thiên cang còn tạo nên thêm cho đủ 72 địa sát. Chính vì sự “lạm phát” về nhân đồ vật ấy khiến cho việc xây dựng biểu tượng nhân đồ dùng bị loãng. Chỉ bao hàm nhân thiết bị “gốc” được dân gian truyền đời từ tương đối lâu mới in vệt ấn trong tim độc giả.


#Tam quốc diễn nghĩa #Thủy hử #Tống Giang #Trương Hoành #Lương Sơn bội bạc #Đổng Bình #Quan win #Bè đảng #Lý Quỳ #Dương Chí #Cung khai #Tiểu Toàn Phong dùng Tiến

Huyền thoại quả đât Philippe Starck thi công biệt thự bán hòn đảo tại Merryland Quy Nhơn

Vietrantour định hình thương hiệu với du khách

HEINEKEN Việt Nam trình làng Larue Smooth vị êm mượt khoan khoái đạt chuẩn chỉnh HEINEKEN toàn cầu

chuyên gia y tế: “Quản lý thuốc lá cố gắng hệ mới như thế nào là do trình độ của chúng ta”

Giải pháp bổ sung cập nhật vi chất thiết yếu cho cơ thể

phượt tăng trưởng ấn tượng, Quy Nhơn thành điểm đến lựa chọn hút khách

Viettel tăng tốc phủ sóng cầm tay toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán hòn đảo Hải Giang