Cà gai leo chữa bệnh gì

      214
*

Vui lòng singin hoặc đk để sinh sản câu hỏi

Chia sẻ với bác bỏ sĩ các thắc mắc của công ty để được câu trả lời miễn phí.

Bạn đang xem: Cà gai leo chữa bệnh gì

Đăng cam kết thành viên Hello Bacsi
*

*
*

*

Tên call khác: Cà tua dây, cà quýnh, cà lù, gai cườm…

Tên khoa học: Solanum procumbens Lour.

Họ: Cà (Solanaceae)

Tổng quan

Tìm đọc chung

Cà gai leo là cây nhỏ leo, sống các năm, dài khoảng tầm 1m xuất xắc hơn. Thân hóa mộc ở gốc, nhẵn, phân cành nhiều; cành non lan rộng, lấp lông hình sao và có tương đối nhiều gai cong color vàng. Lá mọc so le bao gồm hình thai dục hay thuôn, nơi bắt đầu tròn đầu tù, phương diện trên sẫm hơn, mặt bên dưới màu nhạt và tủ đầy phần lông nhỏ màu trắng, hai mặt lá đều phải sở hữu gai sống gân chính, cuống lá cũng có gai. Hoa màu tím nhạt mọc thành xim 2–5 hoa làm việc kẽ lá. Quả mọng, hình cầu nhẵn, cuống dài, color vàng sau này chuyển thành màu sắc đỏ, phía bên trong chứa hạt hình thận màu sắc vàng. Mùa hoa trong thời điểm tháng 4–6 và mùa quả khoảng chừng 7–9.

Cà này phân bố hầu hết ở vùng đồng bằng và trung du, ko thấy sinh sống miền núi. Vùng phân bố tương đối đa dạng ở Việt Nam bao gồm các tỉnh ven bờ biển từ tp. Hải phòng đến Bình Thuận. Đây là giống cây ưa ẩm, ưa sáng sủa và hoàn toàn có thể hơi chịu bóng, hay mọc triệu tập nhiều cá thể, lẫn trong những lùm vết mờ do bụi thưa. Cây tốt mọc ở chỗ nhiều ánh sáng, phát triển và cải cách và phát triển tốt, ra các hoa quả.

Bộ phận dùng

Thường sử dụng rễ với cành lá, thu hái xung quanh năm. Sau khoản thời gian thu hoạch thì rửa sạch, thái nhỏ tuổi rồi phơi giỏi sấy khô. Cũng hoàn toàn có thể sử dụng thuốc tươi.

Thành phần hóa học

Rễ cùng lá của cam thảo dược liệu này mọc ở việt nam có cholesterol, β-sitosterol, lanosterol, dihysrolanosterol. Quanh đó ra, vào rễ gồm chứa 3β-hydroxy-5α-pregnan-16-on, rễ với lá có solasodenon.

Viện Dược liệu đối chiếu thành phần hóa học, nhận ra có alkaloid, glycoalkaloid, saponin, flavonoid, axit amin và sterol, trông kia nhân glycoalkaloid có xác suất nhiều hơn.

Tác dụng, công dụng

*

Tác dụng của cà tua leo là gì?

Thảo dược này còn có vị hơi the, đắng, tính ấm, hơi gồm độc với tác dụng tán phong thấp, tiêu độc, trừ ho, sút đau, cầm cố máu.

Xem thêm: Xem Bói Nốt Ruồi Trên Khuôn Mặt, 95 Vị Trí Nốt Ruồi Trên Khuôn Mặt

Dân gian dùng để làm trị rắn cắn, phong thấp, đau nhức các đầu gân xương, ho, ho gà, dị ứng. Kế bên ra, bạn dân ở một số trong những nơi còn dùng chữa say rượu.


Các chế phẩm của cam thảo dược liệu này cũng rất được ứng dụng chữa bệnh trên lâm sàng:

Một sản phẩm bào chế tự cà gai leo, ngưu tất với sâm đại hành, trong đó thành phần đó là cà gai leo đã chữa khỏi những đợt cấp cho tính của triệu chứng viêm quanh răng.

Liều dùng và bí quyết dùng

*

Liều sử dụng của cam thảo dược liệu này rất có thể khác nhau cho từng tín đồ bệnh. Liều lượng dựa vào tuổi, tình trạng sức mạnh và một trong những vấn đề cần quan tâm khác. Bạn hãy đàm luận với y sĩ và bác bỏ sĩ nhằm tìm ra liều dùng thích hợp.

Liều sử dụng thông thường

Thông thường, mọi người tiêu dùng từ 16–20g cà sợi leo sinh hoạt dạng thuốc nhan sắc uống vào một ngày.

Cách dùng trong dân gian ra sao?

1. Trị rắn cắn:

Khi bị rắn gặm mà vết thương sưng tấy, nhức nhối với để cấp cứu kịp thời, bạn có thể lấy 30–50g rễ cà tua leo tươi, rửa sạch, giã nhỏ. Hòa với khoảng 200ml nước hâm nóng để nguội, rồi chắt nước cho những người bị nạn uống ngay, ngày uống 2 lần. Hôm sau, thường xuyên cho uống nước sắc đẹp rễ cà sợi leo phơi khô (10–30g rễ thô chặt nhỏ, sao vàng, nấu ăn với 600ml nước còn 200ml). Mỗi ngày uống gấp đôi và cần sử dụng 3–5 ngày là khỏi.

2. Trị ho, ho gà:

Rễ cà gai leo 10g, lá chanh 30g. Nhan sắc nước uống 2 lần/ngày.

Một số bài bác thuốc

*

Cà gai leo có mặt trong những bài thuốc dân gian nào?

1. Trị phong thấp:


Rễ cà tua leo, vỏ chân chim, rễ cỏ xước, dây nhức xương, kê máu đằng, rễ khoảng xuân, từng vị 20g. Sắc đẹp nước uống.

2. Trị tê thấp, cẳng chân tê huyết, hại nước, sợ lạnh, khớp xương nhức buốt:

Rễ cà tua leo, rễ lá lốt, quýt rừng, rễ gác, rễ xuyên tiêu, cốt khí củ, từng vị 20–30g. Sắc uống.

Lưu ý, bình yên khi sử dụng

Khi sử dụng cây cà tua leo, bạn nên chú ý những gì?

Bạn cần suy xét giữa lợi ích của việc thực hiện thảo dược này với nguy cơ hoàn toàn có thể xảy ra trước lúc dùng. Xem thêm ý kiến hỗ trợ tư vấn của bác sĩ hay bác bỏ sĩ trước lúc sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn

Chưa có đủ tin tức về việc thực hiện thảo dược này trong thời kỳ có thai với cho bé bú. Bạn cần tìm hiểu thêm ý kiến bác bỏ sĩ hoặc y sĩ trước khi dùng thảo dược này.

Tương tác rất có thể xảy ra

Thảo dược này rất có thể tương tác với một số thuốc, thực phẩm tác dụng hay dược liệu khác mà ai đang sử dụng. Để đảm bảo bình yên và công dụng khi dùng, bạn nên hỏi chủ kiến của bác sĩ với thầy thuốc trước khi muốn sử dụng.