Ăn chay có được ăn trứng vịt không

      81

Thuật ngữ “ăn chay” dùng để chỉ những người không ăn các sản phẩm từ động vật nhất định. Hầu như tất cả những người ăn chay đều tránh những sản phẩm từ thịt, nhưng nhiều người có thể tự hỏi liệu người ăn chay có thể ăn trứng không.

Bạn đang xem: Ăn chay có được ăn trứng vịt không


Một chế độ ăn chay thường được định nghĩa là tránh tiêu thụ các sản phẩm hoặc chế phẩm từ thịt động vật.. Do đó, nhiều người ăn chay vẫn có thể ăn trứng ngay cả khi loại trừ thịt bò, thịt gia cầm và cá trong chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, một số người không coi trứng là thực phẩm thân thiện với người ăn chay.

Nếu một quả trứng được thụ tinh là kết quả của một con gà mái và gà trống giao phối, thì những quả trứng đều có thể trở thành một con gà con. Vì vậy, những người ăn chay theo trường phái phản đối việc giết hại động vật có thể không sử dụng trứng.

Ngược lại, nếu một quả trứng không được thụ tinh và không có khả năng trở thành động vật, sẽ được coi là thực phẩm chay và được coi là sản phẩm phụ từ động vật như sữa và bơ. Tuy nhiên, một số tôn giáo khuyến khích ăn chay, chẳng hạn như Ấn Độ giáo và đạo Jain, có thể không xem trứng là thực phẩm ăn chay, từ đó cấm sử dụng.

Xem thêm: Top 10 Bộ Phim Học Trò Thái Lan Hay Nhất “Mọt Phim” Đừng Bỏ Lỡ


Dị ứng trứng gà

Ngoài các mối quan tâm về đạo đức hoặc tôn giáo, các cân nhắc về dinh dưỡng có ảnh hưởng đến quyết định tiêu thụ trứng trong chế độ ăn chay. Trứng là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, với hơn 6 gram protein chất lượng cao, cũng như một số vitamin và khoáng chất, trong một quả trứng lớn.

Trên thực tế, lòng đỏ trứng vẫn là một trong những nguồn choline tốt nhất trong các loại thực phẩm. Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho chức năng hoạt động và sức khỏe của cơ thể. Một số người ăn chay có thể chọn đưa trứng vào chế độ ăn uống như một nguồn dinh dưỡng thiết yếu hoặc đơn giản là thêm nguồn bổ sung protein khi việc ăn chay khuyến khích tránh sử dụng thịt và cá.

Mặt khác, trứng đôi khi được xem là thực phẩm không lành mạnh do hàm lượng cholesterol cao. Trong khi kết quả của các nghiên cứu là hỗn hợp, một số nghiên cứu đã liên kết lượng cholesterol tiêu thụ với việc tăng lượng cholesterol trong máu.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng cho rằng cholesterol trong chế độ ăn uống không có liên hệ đến nguy cơ mắc bệnh tim. Một đánh giá của các nghiên cứu cho thấy rằng ăn trứng không làm tăng cholesterol ở gần 70% cá nhân nhưng dẫn đến tăng nhẹ cholesterol toàn phầnLDL ở những người nhạy cảm hơn với cholesterol trong chế độ ăn uống.


3. Chế độ ăn chay nào có thể dung nạp trứng

Trứng gà

Một số trường ăn chay vẫn cho phép tiêu thụ trứng. Dưới đây là một số trường phái ăn chay khác nhau dựa trên việc họ thụ trứng và / hoặc sữa:

Lacto-chay: người dùng tránh trứng, thịt và cá nhưng có thể sử dụng sữaOvo-chay: tránh thịt, cá và sữa nhưng có thể sử dụng trứngLacto-ovo chay: tránh thịt và cá nhưng được sử dụng trứng và sữa